Apple có thể sản xuất iPhone ở Ấn Độ vào 2017

Apple có thể sản xuất iPhone ngay tại Ấn Độ - thị trường di động đang có tốc độ phát triển cao nhất thế giới.
iPhone là mặt hàng xa xỉ ở Ấn Độ. Ảnh: Forbes.
iPhone là mặt hàng xa xỉ ở Ấn Độ. Ảnh: Forbes.

Theo Times of India, Apple đã sẵn sàng để sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào tháng 4/2017. Táo khuyết đã ký hợp đồng với công ty Đài Loan Wistron để lắp ráp iPhone tại Bangalore - nơi được cho là Thung lũng Silicon của Ấn Độ.

Hiện rất nhiều sản phẩm của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc bởi Foxconn. Trước đó, người ta tin rằng Apple sẽ ra giá cho Foxconn để sản xuất iPhone tại Ấn Độ, hoặc thậm chí là tại Mỹ theo lời gợi ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thế nhưng, việc cáng đáng năng suất cho hàng loạt các tên tuổi khác như Xiaomi, OnePlus... khiến Foxconn dần quá tải. Đây là lý do khiến Apple phải tìm đến Wistron. 

Theo Mashable, việc Apple đưa dây chuyền sản xuất về Ấn Độ có thể giúp giá bán của iPhone thấp hơn, hoặc ít nhất không tăng thêm trong những năm tới. Trước đó, truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin giá smartphone năm sau có thể tăng nhẹ, do có biến động trong chuỗi cung ứng vật liệu bán dẫn. 

Tháng trước, Apple từng gửi thư đến chính phủ Ấn Độ, đề cập đến kế hoạch sản xuất iPhone tại đất nước này và mong chờ chính sách hỗ trợ. Táo khuyết có thể hưởng lợi từ ưu đãi thuế nhập khẩu - một trong những yếu tố quan trọng nhất để giảm giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận. 

Đầu năm nay, Ấn Độ từng từ chối cho Apple bán iPhone tân trang (refurbished) tại nước này, khiến hãng gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường đông dân và đang phát triển nhanh nhất khu vực.

Tại Indonesia, Apple cũng đã "biết điều" khi công bố đầu tư 44 triệu USD vào trung tâm nghiên cứu phát triển của hãng, nhằm thuận theo yêu cầu "tất cả smartphone tại Indonesia phải có tỷ lệ nội địa hoá 30%" của chính phủ nước này. 

Theo Zing.vn