Apple bị kiện tại Trung Quốc vì bán iPhone không kèm củ sạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn lên tòa án để kiện Apple vì hãng bán ra iPhone mà không kèm theo củ sạc.

Bắt đầu với loạt iPhone 12 ra mắt vào năm ngoái, Apple đã ngừng bán kèm theo củ sạc và tai nghe trên mọi phiên bản iPhone được bán ra thị trường. Apple giải thích cho quyết định này là nhằm bảo vệ môi trường, giảm rác thải điện tử khi mà hầu hết người dùng hiện nay đều đã có sẵn củ sạc tại nhà. Tuy nhiên, lý do mà Apple đưa ra đã không thuyết phục được nhiều người dùng, những người cho rằng họ xứng đáng phải được tặng kèm theo củ sạc khi chi tiền ra mua iPhone.

Kể từ phiên bản iPhone 12, Apple đã cắt giảm sạc và tai nghe ra khỏi hộp đựng sản phẩm.
Kể từ phiên bản iPhone 12, Apple đã cắt giảm sạc và tai nghe ra khỏi hộp đựng sản phẩm.

Trong đơn kiện của mình, nhóm sinh viên này lập luật rằng phụ kiện chuyển đổi từ cổng USB-C sang Lightning được Apple kèm theo khi bán iPhone không tương thích với các bộ sạc khác trên thị trường, do vậy họ không thể sạc được iPhone như những gì Apple đã quảng cáo, buộc họ phải mua thêm củ sạc riêng với giá 100 tệ (tương đương 16 USD).Mới đây, một nhóm các sinh viên đại học đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc) đã nộp đơn kiện tập thể nhằm vào Apple, với cáo buộc "quả táo" đã vi phạm hợp đồng vì bán ra iPhone mà không kèm theo sạc.

Các nguyên đơn cũng cho rằng Apple hiện chỉ đang sử dụng lý do "bảo vệ môi trường" làm cái cớ để cắt giảm củ sạc trên iPhone, khi mà nhiều nghiên cứu cho thấy Apple đã "đút túi" được thêm 2,7 tỷ USD mỗi năm nhờ vào việc không trang bị sạc khi bán ra iPhone.

Hiện phía Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ kiện nhằm vào hãng tại Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng tại Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ các sinh viên vì dám đứng lên để bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Nhiều cư dân mạng cho biết họ đã phải chi ra thêm tiền để mua củ sạc sau khi nâng cấp lên iPhone 12, mà theo họ đây là một khoản chi phí không đáng có.

Ngoài Trung Quốc, Apple cũng đang gặp phải áp lực tại nhiều quốc gia về việc cắt giảm củ sạc khi bán iPhone.

Đầu năm nay, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại Brazil đã phạt Apple gần 2 triệu USD vì bán iPhone mà không kèm sạc. Dù bị phạt, Apple vẫn bán iPhone tại Brazil mà không kèm theo củ sạc. Có vẻ như lợi nhuận mà Apple thu được từ việc bán củ sạc vẫn cao hơn số tiền mà hãng phải nộp phạt.

Theo Dân trí