Apple bắt đầu lắp ráp iPhone tại Ấn Độ

VietTimes – Apple đang tìm kiếm những thị trường đầu ra mới cho iPhone và việc lắp ráp iPhone tại Ấn Độ chính là mục tiêu mà hãng nhắm đến.
iPhone 5C bắt đầu được lắp ráp tại Ấn Độ
iPhone 5C bắt đầu được lắp ráp tại Ấn Độ

Apple đã bắt đầu lắp ráp điện thoại ở Ấn Độ, hoàn tất thử nghiệm đầu tiên với dòng điện thoại rẻ nhất iPhone SE. Đây là tin có ý nghĩa đối với Apple, định vị vị trí của hãng trên thị trường Ấn Độ khi sự tăng trưởng của ngành kinh doanh iPhone chậm lại. Nhưng để thành công ở Ấn Độ với dân số 1,3 tỷ, hãng phải đối mặt với một số thách thức. Trước tiên, cần phải đáp ứng yêu cầu của luật Ấn Độ rằng các nhà bán lẻ có thương hiệu đơn lẻ sẽ cung cấp 30% thành phần của họ tại địa phương và sau đó thiết bị sẽ phải được hạ giá xuống.

Theo công ty nghiên cứu IDC, smartphone tầm trung ở Ấn Độ có giá khoảng 155 USD, trong khi iPhone SE khởi điểm ở mức 399 USD. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang chiếm ưu thế tại thị trường Ấn Độ với hơn 50% doanh số smartphone. Samsung là thương hiệu lớn nhất, kiểm soát trên một phần tư thị trường, trong khi thị phần của Apple chưa vượt qua con số 2%.

Việc lắp ráp iPhones ở Ấn Độ sẽ giúp Apple đáp ứng các yêu cầu tìm nguồn cung ứng tại địa phương. Và động thái này của hãng cũng tạo được thiện cảm đối với Thủ tướng Narendra Modi, người muốn tạo thêm nhiều công ăn việc làm liên quan đến sản xuất tại địa phương trong sáng kiến "Make in India".

Nhưng việc hạ giá iPhone sẽ là một đề xuất đầy thách thức. Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng iPhone SE hiện đang được các đại lý bán lẻ của Ấn Độ bán với giá 320 USD, nhưng các quan chức chính phủ hy vọng mức giá này sẽ giảm đi 100 USD. Tuy nhiên, theo truyền thống, Apple không muốn giảm lợi nhuận của mình trên iPhone, và đã bù đắp cho việc doanh số bán hàng chậm lại bằng cách kiếm thêm tiền trên mỗi thiết bị. Công ty sẽ phải suy nghĩ về việc liệu tiềm năng của thị trường Ấn Độ có đáng để thay đổi chiến thuật.