Anh xác nhận bàn giao 75 xe bọc thép Saxon cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh vừa xác nhận một công ty tư nhân nước này đã bàn giao 20 chiếc xe bọc thép Saxon cho quân đội Ukraine. 55 chiếc khác cũng sẽ được bàn giao trong thời gian tới.

Xe bọc thép Saxon trong biên chế của quân đội Anh

Xe bọc thép Saxon trong biên chế của quân đội Anh

Việc bàn giao số xe bọc thép này được thực hiện theo một thỏa thuận từ năm 2013. Trước đây chúng thuộc biên chế của quân đội Anh, đã được loại biên và tháo dỡ hết vũ khí.

Phát biểu trong chuyến thăm một trung tâm huấn luyện của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine hôm 13-2, giám đốc Hội đồng Quốc phòng và an ninh Ukraine (NSDC) Oleksandr Turchynov cho biết, Ukraine đã tiếp nhận 20 chiếc xe Saxon từ Anh, trong khi 55 chiếc còn lại dự kiến sẽ sớm được bàn giao nốt cho NSDC.

Toàn bộ số xe bọc thép này được bàn giao trong tình trạng không có vũ khí. Chúng sẽ được nâng cấp tại Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom và đưa vào biên chế cho các lực lượng an ninh Ukraine nhằm tăng cường khả năng bảo vệ cho các binh lính tại chiến trường.

“Chúng tôi sẽ trang bị cho số xe này vũ khí chiến đấu để đảm bảo hỏa lực hiệu quả cho lực lượng vệ binh quốc gia và các đơn vị khác”, ông Turchynov nói.

Hồi tháng 12-2014, Phó tổng giám đốc thứ nhất tập đoàn Ukroboronprom Sergiy Pinkas cho biết, Bộ Quốc phòng nước Ukraine đã ký kết hợp đồng mua 75 chiếc xe bọc thép hạng nhẹ từ nhà sản xuất Saxon của Anh với chi phí khoảng 3,8 triệu USD.

Xe bọc thép Saxon được Anh phát triển từ đầu những năm 1970 để vận hành như những “taxi chiến đấu” rẻ và hiệu quả cho các lực lượng an ninh khi thực hiện nhiệm vụ. Xe Saxon hiện đang được biên chế trong quân đội nhiều nước, như Oman, Bahrain, Malaysia và Nigeria.

Theo: Công an thủ đô