Anh thông qua quyết định điều 8 máy bay dội bom IS

Chính phủ Anh đã có có đủ số nghị sĩ ủng hộ việc không quân nước này tham gia chiến dịch dội bom Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Máy bay của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Daily Mail
Máy bay của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Daily Mail

Với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thông qua quyết định oanh kích IS tại Syria.

Trong một cuộc tranh luận tại Công đảng, Thủ tướng David Cameron cho rằng hành động chống “những con quái vật thời trung cổ” là “hợp pháp” và “sẽ giúp nước Anh an toàn hơn”.

Telegraph dẫn lời lãnh đạo Công đảng, Jeremy Corbyn, nói số nghị sĩ của đảng này bỏ phiếu cho quyết định không kích IS là 67 sau cuộc tranh luận sôi nổi.

Ngoại trưởng Philip Hammond cho biết, các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh sẽ được triển khai “rất nhanh”, sớm nhất là ngày 3/12.

Ngày 26/11, Thủ tướng Cameron nói, đã tới lúc Anh tham gia cùng đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria, tương tự chiến dịch nước này đang tham gia tại Iraq.

Ông bác bỏ quan điểm cho rằng chiến dịch sẽ khiến Anh trở thành mục tiêu lớn hơn của những kẻ khủng bố.

Pháp đặc biệt yêu cầu Anh cho phép chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia thực hiện các cuộc dội bom IS ở Syria.

Pháp cho rằng, nếu Anh từ chối tham gia chiến dịch của liên minh, danh tiếng của Anh trên trường quốc tế sẽ suy giảm và khiến mức độ an toàn của nước này thấp hơn so với hiện tại, theo BBC.

Sau khi được Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua với đa số phiếu tán thành, 8 máy bay chiến đấu gồm 2 chiếc Tornado và 6 chiếc Typhoon đã cất cánh lên đường, trải qua chuyến bay kéo dài 5 giờ tới căn cứ Akrotiri của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tại đảo Cyprus.

Tại đây, sau khi được tiếp dầu, phi đội máy bay này sẽ lên đường tới Syria thực hiện các cuộc không kích mục tiêu khủng bố IS. Cùng với lực lượng máy bay chiến đấu hiện có được điều từ Iraq sang Syria, 8 chiếc máy bay trên sẽ giúp RAF tăng gấp đôi năng lực tác chiến tại khu vực Trung Đông.

Các máy bay chiến đấu trên đều được trang bị các loại vũ khí tấn công "khủng" nhất hiện có trong trang bị của RAF.

Anh thông qua quyết định điều 8 máy bay dội bom IS ảnh 1

Tên lửa Brimstone có khả năng bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển trên bộ với tốc độ cao (Ảnh: The Aviationist)

Cụ thể, 2 chiếc Tornado sẽ được trang bị tên lửa Brimstone, có độ chính xác cực cao. Sáu máy bay Typhoon được trang bị bom Paveway IV có độ chính xác cao, được dẫn đường bằng tia laser hoặc GPS.

Theo Zing