Anh, Mỹ tố tin tặc Nga cố lấy cắp nghiên cứu vaccine Covid-19

VietTimes – Các tin tặc được cho là làm việc cho chính phủ Nga bị cáo buộc là thủ phạm của một vụ đánh cắp thông tin từ các dự án nghiên cứu vaccine Covid-19. 

Nhóm tin tặc Cosy Bear của Nga được cho là đã cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc-xin Covid-19. Ảnh: Forbes

Nhóm tin tặc Cosy Bear của Nga được cho là đã cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc-xin Covid-19. Ảnh: Forbes

Đây là kết quả điều tra của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC), một bộ phận thuộc cơ quan tình báo Anh dựa trên sự hợp tác cùng Mỹ và Canada.

NCSC cho biết “một nhóm tin tặc khét tiếng của Nga, có tên là AP2929 hay Cosy Bear đã cố gắng đột nhập vào các tổ chức khác nhau liên quan đến phát triển vaccine chống Covid-19 ở ba nước này, rất có thể Cosy Bear đã có ý định đánh cắp thông tin và tài sản trí tuệ liên quan đến việc phát triển và thử nghiệm vaccine Covid-19".

“Chúng tôi lên án vụ tấn công này vì nó cản trở những người đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 (...). Cùng với các đồng minh, chúng tôi cam kết nỗ lực hết sức để bảo vệ tài sản trí tuệ của chính mình. Ưu tiên hàng đầu của NCSC tại thời điểm này là bảo vệ ngành y tế” - Paul Chichester, CEO NCSC - cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh: NY Times

Ảnh: NY Times

Cosy Bear đã từng bị Washington cáo buộc cùng với nhóm tin tặc Nga khác có tên là Fancy Bear đột nhập vào mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Hoa Kỳ (DNC) và đánh cắp email trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  


Nghiên cứu về Covid-19
đã thu hút sự chú ý của các tin tặc. Vào hồi tháng 5/2020, các quan chức Mỹ từng cảnh báo rằng các tin tặc Trung Quốc đang nhắm mục tiêu đánh cắp các nghiên cứu này.

Trong một thông báo chung, FBI và cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng (CISA) của FBI cho biết họ đang điều tra các cáo buộc tin tặc Trung Quốc cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu liên quan đến vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm Covid-19 từ khắp các cơ quan, tổ chức trên thế giới.

Các mục tiêu cụ thể không được nêu tên nhưng các tổ chức lớn hiện đang nghiên cứu vaccine Covid-19 bao gồm Đại học Oxford, Moderna và Johnson & Johnson có khả năng nằm trong tầm ngắm, Forbes cho biết.

Theo Forbes