Anh có thể gửi quân đến Syria đánh IS

Văn phòng thủ tướng Anh tại Số 10 phố Downing, đã khẳng định rằng Anh có thể sẽ gửi quân đến đánh IS, tuy nhiên lực lượng này không trực tiếp chiến đấu.

Binh sĩ Anh làm nhiệm vụ tại Iraq

Binh sĩ Anh làm nhiệm vụ tại Iraq

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameroon cho biết rằng sẽ không có lực lượng "chiến đấu" được gửi đến Syria tham gia chiến đấu chống IS. Điều này, đã được chính phủ hứa với Quốc hội Anh trong đêm 2.12 khi kế hoạch tấn công tổ chức khủng bố Is tại Syria được thông qua.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Anh không loại trừ khả năng Anh sẽ gửi một số lượng cố vấn quân sự đến Syria để trợ giúp, huấn luyện chiến đấu cho lực lượng nổi dậy ôn hòa tại đây.

"Không có kế hoạch chuyển quân hay bất kỳ điều gì như việc gửi quân đến chiến đấu tại Syria. Thủ tướng chính phủ đã nói rất rõ ràng về điều đó tại Quốc hội", phát ngôn viên của Thủ tướng Anh cho biết.

Hiện tại, Anh đã cử 120 cố vấn quân sự tới Iraq để giúp đỡ lực lượng dân quân Shiite chống lại IS.

Hồi đầu năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tuyên bố cử 75 cố vấn quân sự đến Trung Đông để đào tạo lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria.

Những binh sĩ Anh này được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để đào tạo các nhóm chiến binh nổi dậy và đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước.

Trong kế hoạch không kích IS được các nghị sĩ Anh thông qua vào đêm 2.12 có một điều khoản như sau: "Chính phủ sẽ không triển khai quân đội Anh trong hoạt động chiến đấu trên mặt đất (tại Syria)".

Thiên Hà - Theo Telegraph, Một thế giới