Android P rất có thể sẽ sử dụng điều hướng qua cử chỉ giống iPhone X

Một bức ảnh rò rỉ gần đây từ Google về Android 9.0 tên mã P cho thấy Google đang nung nấu một cuộc cải tổ toàn diện về thao tác sử dụng hệ điều hành của mình.

Theo bức ảnh vừa bị rò rỉ của Google, rất nhiều khả năng những thay đổi lớn trên phiên bản Android 9.0 sắp tới - Android P sẽ bao gồm việc cải tổ lại chức năng điều hướng của toàn bộ hệ điều hành. Nói cách khác, Android P sẽ ra mắt với hỗ trợ ngay từ đầu cho điều hướng qua cử chỉ - giống trên iPhone X của Apple vậy.

Bức ảnh rò rỉ vốn muốn "khoe" t ính năng bảo mật mới lại thay vào đó khiến giới công nghệ háo hức vì thanh điều hướng hoàn toàn mới lạ

Dựa vào bức ảnh rò rỉ, có thể thấy thanh điều hướng của Android P phiên bản “trứng nước” rất khác so với trên Android 8.0 Oreo chính thức. Phím hiển thị ứng dụng gần đây Recent Apps đã biến mất, thêm vào đó tại sao phím Back lại sử dụng thiết kế rỗng cũ kỹ và quan trọng nhất, ai đã quyết định ép phím Home hình tròn từ thời Android 5.0 thành hình viên thuốc con nhộng thế kia?

Đây là thanh điều hướng xuất hiện trong tấm hình leak:

Còn đây là thanh điều hướng đang được sử dụng trên phiên bản Android chính thức mới nhất 8 Oreo:

Bạn có nhận thấy sự khác biệt không?

Ngoại trừ khả năng vô cùng hãn hữu rằng các nhà phát triển Android tại Google đã làm việc trong lúc... “ngà ngà hơi men”, mọi dấu hiệu đều ám chỉ rằng điều hướng hệ thống qua thao tác vuốt, ít nhất, cũng là một khả năng đang được Google xem xét kỹ lưỡng.

Stephan Hall của báo 9to5Google khẳng định đây 100% là điều hướng cử chỉ. Phím Recent Apps được loại bỏ, phím Back chỉ xuất hiện tạm thời - có lẽ đó chính là lý do vì sao phím này đã quay trở lại thiết kế rỗng ruột ban đầu. Android P sẽ ra mắt với hoạt ảnh chuyển cảnh dạng trượt trong các ứng dụng, và vì vậy rất nhiều khả năng cử chỉ vuốt ngang màn hình để quay lại sẽ được áp dụng.

Ngay lập tức sau đó Google đã xóa bức ảnh rò rỉ khỏi Internet và thay thế bằng một phiên bản bị crop của tấm hình gốc, chỉ để lộ ra phần màn hình chính cho thấy chức năng Private DNS (một chức năng đánh vào bảo mật khi sử dụng Wi-Fi trên các thiết bị chạy Android) - vốn dĩ là chức năng tấm hình gốc muốn người xem tập trung tới.

Google không phải là nhà sản xuất đầu tiên (và tất nhiên cũng sẽ không phải cuối cùng) có những bước triển khai thay đổi cử chỉ điều hướng trên Android nhiều năm gần đây. Nhưng động thái cải tổ toàn bộ thao tác sử dụng Android cơ bản trên Android P có thể được xem là đòn đáp trả với cử chỉ vô cùng mượt mà và thuận tiện mà Apple thiết kế cho iPhone X cùng xu hướng viền màn hình smartphone ngày một “co lại”. Trên lý thuyết, điều hướng bằng cử chỉ có thể là biện pháp cứu tinh cho phép viền màn hình có thể thu nhỏ tới mức tối đa trong khi vẫn đảm bảo toàn bộ diện tích màn hình, tuy nhiên trên tấm ảnh gốc bị rò rỉ điều đó chưa hoàn toàn là sự thật.

Những gì chúng ta đang đồn đoán về tương lai của Android, iOS trên iPhone X đã biến thành hiện thực từ một năm trước

Cần nói thêm rằng tất cả mọi dự đoán đều có thể đi ngược lại với thực tế, và không loại trừ khả năng Android P vẫn sẽ giữ nguyên 3 phím điều hướng tiêu chuẩn vốn đã trở thành biểu tượng của Google từ nhiều năm trước. Nhưng, một lần nữa, điều đó không có nghĩa rằng phiên bản cập nhật vĩ đại tiếp theo của Google không ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị cho người dùng Android.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/android-p-rat-co-the-se-su-dung-dieu-huong-qua-cu-chi-giong-iphone-x-166532.ict