Ấn Độ “làm hết sức” giúp Việt Nam tự vệ ở Biển Đông

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Hà Nội vào chiều tối ngày 2/9 để thực hiện chuyến thăm Việt Nam, trước khi sang Trung Quốc dự Thượng Đỉnh G20. Giúp Việt Nam tự vệ tại Biển Đông sẽ là một chủ đề được thủ tướng Ấn trao đổi với giới lãnh đạo Việt Nam, báo chí Ấn Độ cho biết.
Hải quân Ấn Độ thăm và giao lưu với hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng
Hải quân Ấn Độ thăm và giao lưu với hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Nội dung cụ thể các cuộc thảo luận giữa thủ tướng Narendra Modi với phía Việt Nam không được thông báo trước, nhưng truyền thông Ấn Độ tin chắc vấn đề Biển Đông là trọng điểm.

Trả lời hãng tin ANI liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông, đại sứ Ấn Độ  tại Hà Nội P. Harish đã hàm ý cho rằng Trung Quốc cần phải tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài La Haye, phủ nhận các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đại sứ Ấn Độ nêu rõ: «Chúng tôi tin rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển UNCLOS là nền tảng của luật quốc tế về biển và đại dương, và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng UNCLOS». Lập trường của New Delhi được ông P. Harish nhấn mạnh: Quyền tự do hàng hải tối cần thiết cho thương mại quốc tế.

Theo ANI, bình luận trên đây là một thái độ lên án Bắc Kinh một cách khôn khéo và nói lên được chủ trương của Ấn Độ trong chính sách « hướng đông ».  Trung Quốc trong thời gian qua đã từ chối công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye.

Cũng theo lời đại diện ngoại giao Ấn Độ, quốc phòng và an ninh là một cột trụ quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Việt. Theo ANI, các tuyên bố trên của đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam là những chỉ dấu cho thấy những chủ đề nổi bật trong chương trình nghị sự của thủ tướng Modi tại Hà Nội.

Giáo sư Doe Muni từ Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng ở New Delhi nói rằng Hà Nội và Ấn Độ “duy trì quan hệ gần gũi kể từ giữa những năm 1950”, và Biển Đông sẽ là một trong các vấn đề “nổi bật” trong chuyến công du của Thủ tướng Modi.

Ông nói thêm: “Chuyến thăm của ông Narendra Modi cho thấy Ấn Độ thực sự muốn chứng tỏ quan hệ bạn hữu, đồng chí và đoàn kết với Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đang đối mặt với áp lực lớn từ Trung Quốc”.

Ông Muni nói thêm rằng bất kỳ nước nào chịu áp lực cũng phải “tìm kiếm và vận động hậu thuẫn từ nhiều nguồn nhất có thể”. Giáo sư Muni cho  rằng Ấn Độ “sẽ không do dự, và sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để giúp Việt Nam củng cố an ninh”.

Theo các nguồn tin, ngoài sự kiện Ấn Độ sắp trao cho Việt Nam 4 tàu tuần duyên, nhân chuyến viếng thăm Hà Nội của thủ tướng Narendra Modi, dự án chuyển giao tên lửa đa năng BRAMOS cũng sẽ được thúc đẩy trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường phòng thủ biển đảo.