Ấn Độ hợp tác với Nga về chuyến bay không gian có người lái đầu tiên

Ấn Độ đã ký hợp đồng với Nga về hỗ trợ trong quá trình tuyển chọn, đào tạo và kiểm tra y tế đối với các phi hành gia Ấn Độ thực hiện chuyến bay không gian đầu tiên mang tên Gaganyaan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: asianage.com)

Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đã ký hợp đồng với công ty Glavkosmos thuộc tập đoàn Roscosmos của Nga về hỗ trợ trong quá trình tuyển chọn, đào tạo và kiểm tra y tế đối với các phi hành gia Ấn Độ thực hiện chuyến bay không gian đầu tiên có người điều khiển của nước này mang tên Gaganyaan.

Thỏa thuận trên do Phó Tổng giám đốc Glavkosmos Natalia Lokteva ký với Giám đốc Trung tâm chuyến bay không gian có người lái (HSFC) thuộc ISRO, ông Unnikrishnan Nair.

Glavkosmos sẽ hỗ trợ tư vấn cho HSFC trong quá trình tuyển chọn ứng cử viên phi hành gia, tiến hành kiểm tra y tế và huấn luyện về chuyến bay không gian cho những phi hành gia được tuyển chọn.

Trước đó, nhằm đẩy nhanh sứ mệnh Gaganyaan do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố nhân Ngày Độc lập hồi đầu năm ngoái, ISRO đã thành lập trung tâm HSFC để xúc tiến chuyến bay có người điều khiển đầu tiên của Ấn Độ, liên quan đến một phi hành đoàn gồm 3 thành viên.

Theo Chủ tịch ISRO K Sivan, Gaganyaan dự kiến được phóng vào tháng 12/2021 và có khả năng sẽ bao gồm một nữ phi hành gia.

Giai đoạn huấn luyện ban đầu sẽ diễn ra trong nước nhưng giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện ở nước ngoài, nhiều khả năng là Nga. Chi phí cho chương trình này ước tính vào khoảng 1,3 tỷ USD./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/an-do-hop-tac-voi-nga-ve-chuyen-bay-khong-gian-co-nguoi-lai-dau-tien/580318.vnp