Ấn Độ đang đóng cho Việt Nam 12 tàu tuần tra cao tốc

VietTimes -- Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam tiết lộ đây là thỏa thuận được ký hồi tháng 9/2016, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên Đại sứ không cho biết khi nào Việt Nam sẽ nhận bàn giao các tàu nói trên.

Ảnh minh hoạ: Báo Kiến thức
Ảnh minh hoạ: Báo Kiến thức
Thông tin này được trao đổi tại tọa đàm "Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho sự thịnh vượng và quan hệ đối tác", diễn ra ngày 21/9 tại Hà Nội.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh hợp tác quốc phòng là một thành tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi năm ngoái, Bộ đội Biên phòng Việt Nam và một công ty của Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận về việc cung cấp các tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Cũng trong dịp này, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đã công bố khoản tín dụng mới 500 triệu USD cho Việt Nam để tăng cường hợp tác quốc phòng.
Được biết, đầu tuần tới, hai tàu hải quân của Ấn Độ sẽ có chuyến thăm thiện chí Việt Nam và ghé cảng Hải Phòng. Nhân dịp này, một số quan chức từ lĩnh vực quốc phòng và đại diện các công ty quốc phòng của Ấn Độ, trong đó có các công ty đóng tàu, sẽ tham gia một hội thảo giữa hai nước về đóng tàu. Các công ty quốc phòng của Ấn Độ sẽ cùng đối tác Việt Nam tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và hàng hải.
Theo Đại sứ Ấn Độ, mối quan hệ chính trị truyền thống giữa hai nước giờ đây đã mở rộng sang hợp tác an ninh và quốc phòng, hợp tác kinh tế tập trung vào thương mại và đầu tư, tăng cường giao lưu văn hóa và trao đổi nhân dân. Thương mại song phương đã tăng từ 237 triệu USD giai đoạn 2001-2002 lên trên 10 tỷ USD trong năm 2016-2017, tương đương mức tăng 4.000% trong thời gian 15 năm. Theo một báo cáo của HSBC, Việt Nam là đối tác nhập khẩu và xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Ấn Độ trong các giai đoạn từ 2016-2020 và 2021-2030.
Năm nay Việt Nam và Ấn Độ đang kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược và kỷ niệm 25 năm Đối tác đối thoại Ấn Độ - ASEAN. Đại sứ Harish trông đợi hai nước sẽ có đường bay thẳng vào cuối năm.
Tổng hợp