Amazon, Google, Microsoft bị kiện vì thu thập ảnh nhận diện khuôn mặt

Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft bị khởi kiện vì sử dụng các bức ảnh của người dùng để thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Amazon, Google, Microsoft bị kiện vì thu thập ảnh nhận diện khuôn mặt ảnh 1Công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể bị biến tướng thành công cụ để giám sát con người. (Nguồn: analyticsinsight.net)

Đơn kiện đã được trình lên tòa án liên bang Mỹ ngày 14/7 cáo buộc Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft sử dụng các bức ảnh của người dùng để thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt mà không được sự cho phép của chủ sở hữu, vi phạm quy định về quyền riêng tư sinh trắc học.

Các bức ảnh được nhắc tới là một phần trong kho dữ liệu Đa dạng khuôn mặt của IBM, được thiết kế để cải tiến nghiên cứu về độ chính xác trong nhận diện khuôn mặt.

Kho dữ liệu này bao gồm 1 triệu hình ảnh khuôn mặt, được chú thích bằng các thẻ như đối xứng khuôn mặt, chiều dài mũi và chiều cao trán.

Hai người dân tại bang Illinois đâm đơn kiện là Steven Vance và Tim Janecyk cho biết hình ảnh của họ được sử dụng trong kho dữ liệu này mà không được phép của họ.

Việc thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin sinh trắc học là phi pháp tại bang Illinois theo Luật bí mật thông tin sinh trắc học được thông qua vào năm 2008.

Việc nhận diện khuôn mặt đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ những nhà lập pháp và những người ủng hộ quyền riêng tư.

Những người phản đối trích dẫn các nghiên cứu cho thấy công nghệ này có tỷ lệ chính xác thấp đối với phụ nữ và những người thiểu số. Khi công nghệ này hoạt động chính xác, nó có nguy cơ biến tướng thành hình thức giám sát con người.

Amazon, Google, Microsoft bị kiện vì thu thập ảnh nhận diện khuôn mặt ảnh 2

Ảnh minh họa. (Nguồn: CNET)

Từ đầu năm nay, IBM, vốn thu thập các bức ảnh thông qua Flickr, đã đối mặt với sự chỉ trích từ các nhiếp ảnh gia, chuyên gia và nhà hoạt động vì không thông báo cho người dùng việc các bức ảnh của họ đang được sử dụng để nâng cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Đáp lại, IBM cho biết họ coi vấn đề bí mật cá nhân là điều nghiêm trọng và người dùng Flickr có thể lựa chọn không tham gia vào kho dữ liệu ảnh.

IBM từng ủng hộ việc quy định về nhận diện khuôn mặt, tuy nhiên, vào tháng 6, tập đoàn này thông báo rút lui khỏi thị trường nhận diện khuôn mặt và cho biết họ lo ngại công nghệ này được sử dụng nhằm thúc đẩy tình trạng phân biệt chủng tộc.

Các đơn kiện tập thể, được trình lên tòa án bang California và Washington, nơi Amazon, Google và Microsoft đặt trụ sở, nhằm buộc các tập đoàn này phải đền bù thiệt hại và hạn chế các hoạt động thu thập hình ảnh người dùng.

Các đại diện của Amazon, Google và Microsoft chưa đưa ra bình luận về vụ kiện trên./.

Theo VietnamPlus