Ấm áp Tết Việt của kiều bào bốn phương

VietTimes -- Trong tâm thức người Việt ở khắp bốn phương, Tết là dịp đoàn viên, là lúc trở về với quê hương, nguồn cội. Dù không thể về Việt Nam đón Tết nhưng những kiều bào xa quê với cặp bánh chưng xanh, mâm cỗ cúng giao thừa hướng lòng về Tổ quốc vẫn đang gìn giữ và trao truyền bản sắc Tết Việt.

Các "Liền anh - Liền chị" trong Tiệc mừng Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Washington DC.

Các "Liền anh - Liền chị" trong Tiệc mừng Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Washington DC.

Xa quê hương lập nghiệp đã nhiều năm, dù áp lực công việc, cuộc sống xứ người nhưng kiều bào xa quê vẫn giữ thói quen gói bánh chưng, nhóm bếp luộc bánh và nấu những món ăn truyền thống Việt Nam vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Theo ghi nhận từ nguồn tin của VietTimes từ một số Đại sứ quán trên khắp năm châu, ấm ấp, vui tươi, náo nức và tràn đầy những kỳ vọng cho năm mới là không khí chung đón Tết của bà con người Việt ở khắp năm châu.

Cụ thể, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa tổ chức mừng Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Washington DC và các vùng phụ cận. Gần 300 bà con người Việt từ các vùng khác nhau của Hoa Kỳ đã về dự.

Đại diện bà con cộng đồng đã cùng Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh thắp hương, cầu mong một năm mới thái bình, thịnh vượng, hạnh phúc cho dân tộc, cũng như cho cộng đồng bà con kiều bào ở nước ngoài, trong đó có kiều bào ở Hoa Kỳ. Trong không khí đoàn viên ấm cúng, mọi người đều mong nhớ và chia sẻ những tình cảm, kỷ niệm về gia đình, quê hương; phấn khởi mong muốn đất nước và dân tộc Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế và khu vực. Trong không khí vui xuấn đón Tết, bà con đã cùng thưởng thức những tiết mục văn hoá văn nghệ về quê hương, đất nước và mừng xuân, cũng như những món ăn truyền thống ngày Tết của dân tộc.

Ngày 25/1 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Tết Cộng đồng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Trong không khí thiêng liêng của Tết cổ truyền, Đại sứ nước ta tại Mông Cổ Phan Đăng Đương đã phát biểu chúc Tết toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam và các vị khách quý. Đại sứ đã thông báo về những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục, an ninh, quốc phòng… mà Việt Nam đã đạt được trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Phan Đăng Đươn, năm 2016, quan hệ Việt Nam-Mông Cổ tiếp tục có bước phát triển tốt đẹp, hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Năm qua, đã có nhiều đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Mông Cổ, đặc biệt là Đoàn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sang dự Hội nghị cấp cao ASEM-11 và thăm chính thức Mông Cổ, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Phan Đăng Đương đã gửi tới toàn thể bà con cộng đồng và những vị khách quý lời chúc mừng tốt đẹp, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới bà con cộng đồng ta tiếp tục đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, đồng thời làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ. 

Tết Cộng đồng 2017 đã diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm với hương vị ẩm thực đậm đà bản sắc văn hóa Tết Việt. Tết Cộng đồng cũng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về tình hữu nghị và bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam trong lòng những vị khách quốc tế và Mông Cổ.

Trước đó, ngày 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Đinh Dậu, với sự tham dự hơn 600 khách mời, trong đó có một số quan chức Chính phủ Hà Lan, thành phố La Hay, đại diện một số doanh nghiệp, bạn bè trong đoàn ngoại giao cùng một số cơ quan truyền thông báo chí của Việt Nam tại địa bàn lân cận và cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Ấm áp Tết Việt của kiều bào bốn phương ảnh 1

Đại diện cộng đồng kiều bào đang sinh sống tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ mong muốn cộng đồng sinh viên và lưu học sinh Việt Nam tại Hà Lan phát huy truyền thống hiếu học, tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm tiên tiến của nước bạn, ngày càng gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau và trở thành một nhịp cầu nối hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa Việt Nam và Hà Lan. Đại sứ gửi lời chúc tới bà con kiều bào có những ngày vui Tết, đón xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương, toàn thể kiều bào ở Hà Lan dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Chiều 22/1, tại thủ đô Madrid, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tổ chức đón Tết nguyên đán Đinh Dậu vói sự tham gia của 300 khách, đại diện cho cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại "xứ sở bò tót" sôi động và vũ điệu Flamenco say đắm lòng người. Đặc biệt, liên hoan Tết cổ truyền năm nay còn có sự góp mặt của nhiều bạn bè thân thiết và một số gia đình người Tây Ban Nha từng nhận con nuôi Việt Nam từ những năm 2000.    

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả kiều bào và bạn bè Tây Ban Nha đã tới dự sự kiện thường niên của cộng đồng người Việt.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng nhắn nhủ bà con người Việt tại đây cần nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam trong cuộc sống đời thường và mong bà con tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán xây dựng một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết, tương thân tương ái, hòa nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ấm áp Tết Việt của kiều bào bốn phương ảnh 2

Hoà cùng không khí năm lễ hội kỷ niệm 150 năm thành lập LB Canada và không khí đón Tết cổ truyền ở một số nước châu Á, từ ngày 20 – 22/1 tại Canada đã diễn ra Hội chợ đêm mùa Đông 2017 với không gian văn hoá và nghệ thuật ẩm thực châu Á vô cùng sôi động.

Tham gia Hội chợ có hàng chục gian hàng bày bán những sản phẩm và món ăn đặc trưng của các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc. Đặc biệt đây là năm đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng có một gian hàng để giới thiệu tới thực khách món ăn truyền thống của dân tộc.

Theo chị Trần Thuý Hạnh trong nhóm phu nhân, phu quân của Đại sứ quán Việt Nam, trong 3 ngày hội chợ, lượng khách đến gian hàng rất đông. Nhiều người sau khi thưởng thức tại chỗ còn mua về để mời người thân và bạn bè. Có lẽ sức hấp dẫn khó cưỡng của món nem truyền thống, cùng với những vật phẩm văn hóa đặc trưng như chuồn chuồn gỗ, mô hình xích-lô, tượng các cô gái mặc áo dài, nón lá… đã níu chân nhiều người. Bên cạnh gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam còn có thêm 2 gian hàng khác cũng bày bán các món ăn Việt, tạo nên bức tranh đa dạng về ẩm thực Việt Nam.

Ấm áp Tết Việt của kiều bào bốn phương ảnh 3

Tết cổ truyền mừng xuân Đinh Dậu ấm cúng, tràn ngập sắc xuân đã diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại London, Vương Quốc Anh, với sự góp mặt của gần 400 bà con người Việt từ khắp mọi miền của "xứ sở sương mù".

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam- Anh trong năm 2016. Mặc dầu trong năm qua, nước Anh có nhiều sự kiện biến động chính trị lớn, nhưng quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng giữa hai nước vẫn đang trên đà phát triển thuận lợi.

Trong không khí đoàn viên ấm cúng, mọi người chia sẻ những tình cảm, kỷ niệm về quê hương; cùng cầu mong một năm mới thái bình, thịnh vượng, hạnh phúc cho dân tộc cũng như cho cộng đồng bà con kiều bào ở nước ngoài.

Ngày 21/1, tại thành phố Sao Paulo, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil và Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại nước này đã tổ chức gặp mặt đón Xuân Đinh Dậu, với sự tham dự của Đại sứ Đỗ Bá Khoa, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đông đảo thành viên cộng đồng người Việt và gia đình.  

Ấm áp Tết Việt của kiều bào bốn phương ảnh 4

Đại sứ Đỗ Bá Khoa đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Brazil cũng như trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đối tác toàn diện giữa hai nước. Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước những thành đạt của cộng đồng bất chấp những khó khăn về kinh tế, chính trị mà Brazil phải đương đầu trong năm 2016.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa tin tưởng rằng với những hiểu biết sâu rộng về tình hình hai nước, cộng đồng Việt kiều sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong khai thác các tiềm năng, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đồng thời chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới toàn thể thành viên trong cộng đồng và gia đình.