Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực

Những tham vọng mà đại gia công nghệ trải dài trên nhiều lĩnh vực từ nhà thông minh cho đến robot. Những dự án tương lai này sẽ mang đến kỳ vọng gì cho Google cũng như tập đoàn Alphabet?

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực

Google đã được tái cơ cấu vào hồi tháng 10/2015, trong đó Alphabet trở thành công ty mẹ của cả tập đoàn. Những mảng kinh doanh cốt lõi của Alphabet hiện nay tập trung vào cỗ máy tìm kiếm Google, quảng cáo và Android . Trong đó quảng cáo tiếp tục là nguồn thu chính với doanh thu từ trang chủ là 13 tỉ USD và từ trang đối tác là 3,7 tỉ USD. Những dự án không thuộc mảng kinh doanh cốt lõi của Google  (nhóm “Other Bets”) thì chưa kiếm ra tiền mà còn thua lỗ tới 3,6 tỷ USD trong năm 2015.

Dưới đây là những dự án tham vọng thuộc nhóm Other Bets mà Alphabet đang kì vọng sẽ làm thay đổi tập đoàn trong tương lai 

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 1
Google Fiber bắt đầu cung cấp đầu cung cấp dịch vụ Internet tốc độ 1 Gbps miễn phí

Google Fiber

Ngày 3/2/2016 vừa qua, Google Fiber bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet tốc độ 1 Gbps miễn phí tại các khu vực công cộng của nước Mỹ. Hiện nay dự án Fiber thuộc công ty Access and Energy trong tập đoàn Alphabet và thuộc nhóm tiêu tiền nhiều nhất, chiếm 9% tổng vốn dành cho việc nghiên cứu, phát triển. Số tiền mà Alphabet dành cho Fiber liên tục tăng bởi mỗi thành phố mà họ đến là lại phải xây dựng những đường cáp riêng, hạ tầng mới.

Dự án Internet băng thông rộng này được cung cấp tại 9 thành phố ở Mỹ. Ngoài ra Fiber còn mang đến kênh truyền hình trực tuyến cũng như đang thử nghiệm dịch vụ điện thoại Google Fiber Phone dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 2
Thiết bị Nest

Nest

Nest không phải là dự án mới nhưng được xem là vũ khí chủ lực của Alphabet để xâm nhập thị trường công nghệ nhà thông minh. Đây cũng là sản phẩm mang đến phần lớn lợi nhuận cho nhóm Other Bets (khoảng 448 triệu USD).

Chiếc máy điều hoà nhiệt độ thông minh Nest đã tạo được danh tiếng riêng của mình trên thị trường. Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ theo môi trường nhằm tiết kiệm chi phí vận hành, Nest còn được biết đến với khả năng học hành vi của người sở hữu, tích hợp nhiều tính tính năng khác như báo cháy hay camera an ninh

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 3
Xe tự lái Google đang dẫn đầu trong cuộc đua xe tự lái

Xe không người lái

Google đang dẫn đầu trong cuộc đua xe tự lái, đó là điều đã được khẳng định qua các thực nghiệm cũng như hệ thống dữ liệu được tích hợp. Trí tuệ nhân tạo của phần mềm xe tự lái của Google đã đi được gần 2,1 triệu km, thu thập dữ liệu tương đương với kinh nghiệm người lái xe trong 90 năm. Dự án của Google đang dần trở nên hiện thực khi chính phủ Mỹ đã có những động thái nhằm hợp pháp hóa loại phương tiện đặc biệt này.Hiện dự án xe không người lái này được điều hành bởi công ty Google X thuộc Alphabet.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 4
Máy bay vận chuyển không người lái trong dự án Project Wing

Máy bay vận chuyển không người lái

Project Wing là một dự án khác thuộc Google X, sau xe không người lái hãng công nghệ đang tiếp tục lên trời với việc phát triển hệ thống máy bay không người lái (UAS) trong vài năm tới. Đây là sản phẩm kì vọng của Alphabet nhằm thay thế việc chuyển phát bằng những chiếc máy bay không người lái.

Bằng sáng chế hồi năm 2014 cho thấy chiếc máy bay bay không người lái sẽ hoạt động ở độ cao dưới 150 m và phần mềm cảnh báo giúp máy bay tránh đụng nhau. Alphabet dự định đưa ra dòng sản phẩm máy bay không người lái vào năm 2017

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 5
Kính áp tròng thông minh

Kính áp tròng thông minh

Dự án kính áp tròng này đã được triển khai hơn 2 năm nay. Không giống với người anh em Google Glass, sản phẩm này hướng tới việc thu thập dữ liệu sinh học của người dùng. Chiếc kính áp tròng này chứa cảm biến siêu nhỏ và có thể đo lượng glucose có trong nước mắt. Ngoài ra nó còn ghi nhận các thông tin khác như nhiệt độ cơ thể và lượng cồn trong máu.

Dự án này được điều hành bởi công ty Verily, tiền thân là công ty Google Life Sciences và nay thuộc Alphabet.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 6
Thìa thông minh chống rung cho người bệnh Parkinson.

Thiết bị hỗ trợ bệnh nhân Parkinson

Loại thìa thông minh mang tên Liftware trên do Google sản xuất có thể giúp bệnh nhân mắc chứng liệt rung parkinson tự xúc đồ ăn mà không làm đổ ra ngoài. Thìa Liftware sử dụng hàng trăm thuật toán kết hợp với công nghệ cảm ứng nhận biết độ rung lắc của bàn tay, từ đó đưa ra những điều chỉnh tức thời giúp giữ đồ vật trên tay ở trạng thái cân bằng. Liftware giúp giảm tới 76% độ rung lắc.

Chiếc thìa này được thiết kế bởi Lift Labs, được Google mua lại hồi tháng 9/2014, và giờ dự án này đang được phát triển bởi Google X. Labs Lift cũng dự định sớm tung ra bộ phụ kiện khác như dao và nĩa, ngoài ra các nhà phát triển cũng kỳ vọng các dữ liệu thu thập được từ các cảm biến sẽ giúp ích trong việc nghiên cứu về chứng bệnh Pakinson.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 7
Thiết bị bay trang bị tua-bin gió

Năng lượng tái tạo

Năng lượng sạch từ gió là một dự án tham vọng khác của Alphabet. Hồi năm 2014, Google đã mua công ty khởi nghiệp Makani Power, chuyên sản xuất thiết bị bay trang bị tua-bin gió. Sản phẩm này hiện được thử nghiệm dưới dạng “diều năng lượng”. Trong đó các tua-bin gió được tích hợp trên con diều có khả năng sản sinh năng lượng nhiều hơn 50% so với tuốc bin truyền thống nhưng sử dụng nguyên liệu ít hơn 90%.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 8
Dự án khi khí cầu Project Loon

Mesh network theo chuẩn 802.16 là những liên kết vô tuyến kiểu mạng lưới với nhiều điểm truy nhập (APs - access points) trong những khu vực địa lý rộng lớn. Mỗi thiết bị đầu cuối sử dụng công nghệ không dây (WTs: wireless terminals) sẽ kết nối với một AP tại điểm nối của mạng,và AP này gửi lưu lượng của WT theo xương sống của mạng (những node kết nối trong mạng) đến POP (point of presence). POP là nơi kết nối mesh network với Internet.Từ đó chỉ cần một luồng Internet tốc độ cao đã sử dụng được cho nhiều APs.- Theo Wikipedia

Khinh khí cầu truyền Internet Project Loon

Google từng công bố dự án khi khí cầu này (Project Loon) vào tháng 6/2013 với tham vọng đưa Internet đến 2/3 dân số thế giới. Những quả khinh khí cầu này sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bay ở độ cao gần 20km, trên cả tầng mây. Công nghệ đáng chú ý trong dự án này chính là mạng mesh, có khả năng truyền dữ liệu Internet từ quả cầu này đến quả cầu khác, và luân chuyển dữ liệu đi/đến từ các trạm đầu cuối bên dưới đât.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 9
Những viên thuốc chứa các hạt nano dò bệnh

Viên thuốc giúp phát hiện tế bào ung thư.

Những viên thuốc chứa các hạt nano dò bệnh, kết hợp với bộ cảm biến đeo ở cổ tay mang đến những cảnh báo nguy cơ cho người sử dụng. Các hạt nano có kích cỡ chỉ bằng 1/1.000 hồng cầu sẽ bám vào tế bào, protein và mô trong cơ thể người. Loại hạt này sẽ theo dõi chặt chẽ các phản ứng sinh hóa  giúp phát hiện các tế bào ung thư hoặc một đoạn ADN lỗi nếu chúng xuất hiện. Dự án này cần ít nhất 4 năm nữa để sẵn sàng đưa vào thực tế và đây được xem bước đột phá nhằm thay đổi ngành y khoa tương lai.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 10
Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Thiết bị đeo theo dõi sức khỏe

Google đã ra Google Fit tạo nền tảng để phát triển các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho nhiều loại thiết bị. Cùng với đó là chiếc vòng đeo tay đang được triển khai bởi Google X có khả năng đo nhịp tim, mạch đập, nhiệt độ da. Ngoài ra thiết bị này có thể theo dõi các yếu tố bên ngoài khác như tiếng ồn, ánh sáng. Tham vọng lớn hơn của thiết bị này là theo dõi tâm trạng của người dùng.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 11
Máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời sẽ là trạm phát 5G trong dự án SkyBender

Máy bay truyền Internet

Cùng với người anh em là Project Loon của Google X, dự án SkyBender là một phương thức truyền Internet khác mà Alphabet đang theo đuổi. Máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời sẽ là trạm phát 5G truyền tải lượng dữ liệu gấp 40 lần so với 4G LTE hiện nay, nhằm mở rộng phạm vi cung cấp Internet miễn phí cho người dùng. Những chiếc máy bay không người lái Titan Aerospace Solara 50 có sải cánh hơn 45m, được trang bị 3.000 tấm pin mặt trời có thể sản xuất ra 7 kW điện để bay liên tục trong vòng 5 năm.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 12
Robot được phát triển bởi Boston Dynamics là một trong số những robot phức tạp và nhanh nhẹn nhất

Robot

Trước thời của Alphabet, Google đã đầu tư rất lớn vào lĩnh vực robot. Nổi bật trong đó là việc mua lại công ty Boston Dynamics, chuyên sản xuất robot cho chính phủ. Boston Dynamics tạo ra một số robot lấy cảm hứng từ các loài động vật, để sử dụng cho mục đích quân sự. Các robot được phát triển bởi Boston Dynamics là một trong số những robot phức tạp và nhanh nhẹn nhất. Chúng bao gồm một robot bốn chân LS-3 được thiết kế để mang các thiết bị nặng đi theo người lính ra chiến trận; Robogator, robot giám sát vùng sông nước; Cheetah, robot bốn chân có thể chạy nhanh; và Atlas, robot hình dáng con người hai chân. Vai trò của LS-3 trong trận chiến đã được nhấn mạnh khi thủy quân lục chiến Mỹ đưa các robot này tham gia hoạt động tuần tra địa hình trong cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC ở Hawaii.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 13
Phủ sóng Wi-Fi miễn phí và tốc độ cao trên toàn thế giới là tham vọng của Google

Wi-Fi miễn phí cho thành phố

Tham vọng phủ sóng Wi-Fi miễn phí và tốc độ cao trên toàn thế giới của Google trước đây hay Alphabet hiện nay rất rõ ràng. Cùng với Project Loon và SkyBender là việc biến các buồng điện thoại truyền thống thành cột phát Wi-Fi thích hợp nhiều tính năng (LinkNYC) cho thành phố New York. Việc  thiết lập mạng Wi-Fi nói trên sẽ được triển khai bởi Phòng thí nghiệm Sidewalk Labs thuộc Alphabet. Trong đó LinkNYC sẽ là tổ hợp của trạm phát Wi-Fi miễn phí có bán kính phát khoảng 45 mét, sạc điện thoại, gọi điện thoại miễn phí và màn hình cảm ứng trang bị Google Maps.

Khám phá cơ thể con người

Dự án y khoa khác đến từ phòng thí nghiệm Google X có tên gọi Baseline Study với mục tiêu thu thập và phân tích dữ liệu về sức khỏe được công bố hồi năm 2014. Dự án này sẽ được thực hiện trên hàng ngàn người tình nguyện, trong đó các phân tích hóa sinh, protein, đột biến di truyền, và các số đo khác sẽ được thực hiện trong mối tương quan với tình trạng sức khoẻ của họ. Mục đích của hoạt động này trước tiên nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu trong việc phát hiện các bệnh tim mạch và ung thư sớm hơn, và thúc đẩy sự phát triển của dược phẩm theo hướng ngăn ngừa.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 14
Nghiên cứu tăng thời lượng dùng pin cho thiết bị di động

Pin smartphone - vấn đề lớn của thời đại

Một nhóm nhỏ với chỉ 4 thành viên hiện đang nghiên cứu vấn đề thời lượng pin trong công ty Google X nhằm tìm ra một công nghệ có thể chế tạo những siêu pin mới. Đây có thể không phải dự án quá tham vọng nhưng là nhiệm vụ rất khó khăn của các chuyên gia công nghệ hiện nay.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 15
Thông tin gen di truyền của người dùng có thể được lưu trữ trên đám mây với giá 25 USD/bộ

Dịch vụ lưu trữ gen

Google Genomics là dự án về lĩnh vực di truyền học đang được Alphabet kì vọng mang đến những đóng góp quan trọng đến cho cộng đồng y khoa. Thông tin gen di truyền của người dùng có thể được lưu trữ trên đám mây với giá 25 USD/bộ. Dữ liệu của một bộ gen con người có dung lượng khoảng 100 gigabyte. Hiện tại đã có hơn 3.500 bộ gen từ các dự án công cộng được lưu trữ trên máy chủ của Google.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 16
Dự án Calico nghiên cứu cách thức chống lão hóa cho con người

Đi tìm cuộc sống bất tử

Tham vọng lớn nhất của các ông chủ Alphabet là sử dụng công nghệ để khiến con người bất tử vào một ngày nào đó. Dự án Calico được Google công bố hồi năm 2013 đang nghiên cứu cách thức chống lão hóa cho con người. Mặc dù được đánh giá là một trong những dự án vô ích và tốn kém nhưng Alphabet cho rằng đây là sự đầu tư cho tương lai và là một trong những công cụ tiềm năng của công ty.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 17
Hệ máy Atari 2600 với trí tuệ nhân tạo đã chiến thắng con người trong trò chơi cờ vây

Trí thông minh nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những sức mạnh đáng nể của Google mà nay là Alphabet đang sở hữu. Siêu máy tính với tên không chính thức là Google Brain trang bị bộ não nhân tạo gồm  16.000 nhân máy tính mô phỏng khoảng 1 tỷ tế bào hồi năm 2012 đã có thể tái tạo những giấc mơ của con người. Hay gần đây DeepMind – công ty nghiên cứu trực thuộc Alphabet đã chiến thắng con người trong trò chơi cờ vây phức tạp.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 18
Dự án điều khiển các thiết bị đeo bằng cử động của bàn tay

Thực tế ảo

Bộ phận chuyên về thực tế ảo của Google được thành lập vào đầu năm 2016. Những động thái gần đây của Google cũng cho thấy hãng đang đầu tư nhiều hơn cho công nghệ thực tế ảo, chẳng hạn Youtube bắt đầu hỗ trợ các video thực tế ảo, hay Google Cardboard, chiếc kính thực tế ảo độc đáo được làm từ bìa các-tông được ra mắt hồi 2014. Ngoài ra Google cũng được cho là đang phát triển hệ điều hành Android riêng dành cho VR để phát triển nội dung thay vì phụ thuộc vào các ứng dụng của bên thứ 3.

Alphabet 2016: Những dự án không tưởng đang trở nên hiện thực ảnh 19
Kính thực tế ảo

Điều khiển vật thể trong thế giới ảo

Google ATAP - bộ phận chịu trách nhiệm phát triển các sản phẩm cách tân đã trình làng dự án điều khiển các thiết bị đeo bằng cử động của bàn tay (Project Soli). Dự án này là những thiết bị sử dụng sóng radar có thể tích hợp vào trong những thứ như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay để theo dõi chuyển động của người dùng theo thời gian thực. Điều này cho phép người dùng điều khiển các vật thể ảo hay điều hướng mà không cần phải chạm vào vật thể thật.

PC World VN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm