Al Qaeda Syria tấn công hai làng Tal Al-Eiss và Banes Nam Aleppo

VietTimes -- Lực lượng Al-Qaeda Syria bao gồm nhóm Jabhat Al-Nusra và nhóm Jund Al-Aqsa đang triển khai tấn công trên miền Nam Aleppo, đánh vào hai làng Tal Al-Eiss và Banes, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng vũ trang địa phương (NDF), các đơn vị quân đội Syria và lực lượng bán vũ trang Iraq.
Al Qaeda Syria tấn công hai làng Tal Al-Eiss và Banes Nam Aleppo

Sáng ngày 07.03.2016, các nhóm Al Qaeda Syria được sự giúp đỡ của các khẩu đội tên lửa TOW của Quân đội Syria tự do đã giành được hai cao điểm từ lực lượng vũ trang Syria sau trận ác chiến kéo dài hai giờ liên tiếp.

Trong số các cao điểm lực lượng Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa (Al Qaeda Syria) đánh chiếm được có cao điểm Tal SyriaTel. Quả đồi này có vị trí địa lý nằm giữa hai ngôi làng Banes và Tal Al-‘Eiss trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo.

Sau những kết quả đạt được, các nhóm Al-Qaeda Syria hướng tấn công đến làng Tal Al-'Iess, đánh vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Syria trên các đỉnh đồi xung quanh sườn phía tây ngôi làng.

Những tin từ các truyền thông viên đối lập Syria cho biết phiến quân cực đoan đã đánh chiếm được Tal Al-'Iess. Tuy nhiên, theo thông báo chính thức từ lực lượng vũ trang Syria, các nhóm Al-Qaeda chưa chiếm được ngôi làng.

Đoạn video do các truyền thông viên đối lập tuyên bố các tay súng Al Qaeda Syria đã giành được làng Tal Al-‘Eiss, nhưng ngôi làng được quay quá xa và có sự chỉnh sửa, nghi vấn này đã bị “Tổ chức quan sát nhân quyền Syria” (SOHR) ở London công bố.

 Cho đến thời điểm này không có bằng chứng cho rằng ngôi làng chiến lược bị Al Qaeda chiếm giữ và nguồn tin quân sự Syria khẳng định rằng Tal Al-'Iess đang nằm dưới quyền kiểm soát.

Đến thời điểm này, lực lượng không quân Nga, lữ đoàn 154 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và Hezbollah chưa tham gia vào cuộc chiến này, nhưng có thông tin cho biết, lực lượng không quân Nga đã ném bom dữ dội vào trận địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan suốt đêm qua.

NT