Al Qaeda Syria cướp được rất nhiều tên lửa TOW từ "đối lập ôn hòa" ở tỉnh Idlib

VietTimes -- Trên mạng xã hội, tổ chức Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria) cho biết, các tay sung Nusra tấn công tổ chức Sư đoàn 13 thuộc Quân đội Syria tự do FSA trong thành phố Ma'arat Al-Nu'man sau một vụ tranh chấp diễn ra xung quanh các cuộc biểu dương lực lượng, được tổ chức liên tiếp ở tỉnh Idlib
Bản tuyên bố của Jabhat Al-Nusra về việc thu giữ tên lửa TOW của FSA
Bản tuyên bố của Jabhat Al-Nusra về việc thu giữ tên lửa TOW của FSA

Theo nguồn tin từ Quân đội Syria tự do, lực lượng  Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) tấn công vào căn cứ FSA tại thành phố Ma'arat Al-Nu'man, diệt 4 chiến binh FSA và làm bị thương khoảng 20 tay súng khác trong một trận chiến ngắn ngủi giữa các nhóm phiến quân.

Các chiến binh Sư đoàn 13 thừa nhận rằng  họ không chống lại được những tay súng Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa ồ ạt tấn công, vì vậy nhóm này đã tháo chạy, để lại hai nhà kho chứa đầy tên lửa chống tăng TOW (ATGM) của Mỹ cho Al Qaeda Syria.

Những tên lửa TOW được Lầu Năm Góc cung cấp cho các nhóm phiến quân nổi dậy được coi là "ôn hòa" hoặc "non-Jihad – không thánh chiến". Nhưng rất nhanh chóng, sau khi các tên lửa này được cấp cho FSA, bằng nhiều cách khác nhau Jabhat al-Nusra đã có được các tên lửa này và sử dụng chúng chống lại quân đội Syria.

Jabhat Al-Nusra cũng có một lich sử nhiều năm xung đột với các tổ chức nổi dậy ở Idlib và Aleppo nhưng lại là đồng minh ở một số tỉnh khác và Damascus. Đầu năm 2014, các nhóm Al-Qaeda Syria đã đánh bật tổ chức Mặt trận Cách mạng Syria (SRF) khỏi tỉnh Idlib và Harakat Hazzm ra khỏi địa phận tỉnh Aleppo.

Cả hai tổ chức này đều được Mỹ hậu thuẫn, sau khi tháo chạy, vũ khí Mỹ lại vào tay của Jabhat Al-Nusra.

Một điều thú vị là FSA hành xử trên chiến trường Syria tương tự như Al Nusra và ở Latakia, chúng là đồng minh của nhau. FSA ở Idlib và Aleppo rất nhanh chóng thất bại một cách kỳ quặc trước Jabhat Al- Nusra.

NT