Al-Nusra tấn công lần hai, đánh chiếm làng chiến lược Tal Al- Eiss

VietTimes -- Theo tin từ truyền thông xã hội của Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), lực lượng Hồi giáo cực đoan đã đánh chiếm thành công ngôi làng chiến lược Tal Al- Eiss sau trận chiến khốc liệt với các lực lượng vũ trang Syria tối ngày 01.04.2016.

Al-Nusra tấn công lần hai, đánh chiếm làng chiến lược Tal Al- Eiss

Trong cuộc tấn công ban đầu, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã bị các lực lượng vũ trang Syria đánh trả quyết liệt và đẩy lùi. Đợt tấn công thứ hai, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã dồn toàn lực đánh phá tuyến phòng thủ của quân đội Syria trên sườn phía tây nam Tal Al-'Eiss.

Các lực lượng vũ trang Syria chưa khẳng định thông tin này, nhưng các báo cáo trước đó trên chiến tuyến cho biết lực lượng Al- Nusra triển khai đợt tấn công thứ hai thực sự dữ dội hơn hẳn đợt tấn công trước đó.

Jabhat Al-Nusra triển khai đợt tấn công này cùng với nhóm đồng minh Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) và lực lượng Hồi giáo đối lập Harakat Ahrar al-Sham và Ajnad Al-Sham được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Tal Al-‘Eiss là ngôi làng then chốt có vị trí gần đường quốc lộ Aleppo-Damascus. Giành được làng Tal Al-‘Eiss, lực lượng Al Qaeda Syria có khả năng khống chế một số đoạn trên tuyến đường tiếp vận quan trọng này.

Trong trận chiến ngày 01.04.2016, không có báo cáo về hoạt động của lực lượng không quân Syria, yểm trợ hỏa lực đường không cho lực lượng bộ binh phòng thủ mặt trận này. Có thể do thiếu hỏa lực đường không đánh vào đội hình của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã khiến khả năng phòng ngự của lực lượng vũ trang Syria suy giảm đáng kể.

QA