Ai trong giới truyền thông chống lại Trump nhiều nhất?

VietTimes -- CNN và NBC chính là hai kênh truyền hình Mỹ có thái độ tiêu cực nhất với Trump. Có tới 96% số tin đưa về tổng thống với giọng điệu tiêu cực. Hãng tin ARD của Đức còn có thái độ “ghét” ông Trump  hơn nữa. Có tới 98% tin về ông Trump được đưa với giọng điệu tiêu cực.
Quan hệ giữa Tổng thống Trump và CNN không xuôi chiều mát mái
Quan hệ giữa Tổng thống Trump và CNN không xuôi chiều mát mái

Một nghiên cứu mới do Trung tâm nghiên cứu về Truyền thông, Chính trị và Chính trị công mang tên Shorenstein tại Đại học Harvard vừa công bố cho thấy mức độ thiên lệch quá đáng của giới truyền thông chống lại Tổng thống Trump.

Điều này thực ra không làm cho cả những người ủng hộ và cả kẻ thù của ông Trump ngạc nhiên. Nhưng các con số thống kê có thể làm cho người ta thấy nghẹn thở.

a

CNN và NBC chính là hai kênh truyền hình Mỹ có thái độ tiêu cực nhất với Trump. Có tới 96% số tin đưa về tổng thống với giọng điệu tiêu cực. Tuy có người phản biện, thế nào là tiêu cực hay thế nào là tích cực, nhưng con số này đã nói lên tất cả.

Trong số các kênh truyền hình Mỹ, Fox vẫn được coi là có thái độ ủng hộ ông Trump nhiều nhất, tuy nhiên, tỷ lệ tin bài với giọng tiêu cực về ông Trump cũng lên đến hơn 50%. Chính xác hơn là 52%.

Hãng tin ARD của Đức còn có thái độ “ghét” ông Trump  hơn nữa. Có tới 98% tin được đưa với giọng điệu tiêu cực

bb

Nếu xét về các chủ đề thì tình hình có khả quan hơn, dù vậy bức tranh về sự thiên lệch vẫn rất đậm. Về vấn đề nhập cư, tỷ lệ tin đưa với thái độ tiêu cực lên tới 96%. Chỉ có vấn đề kinh tế là tỷ lệ đưa tin với thái độ tiêu cực có thấp hơn nhưng vẫn ở mức 54%.

Chỉ có chủ đề duy nhất mà giới truyền thông đưa nhiều tin tích cực hơn đối với Tổng thống Trump là vụ bắn tên lửa vào căn cứ quân sự ở Syria. Tỷ lệ tin bài với thái độ tích cực lên tới 80%.

aa

Bảng thứ ba cho thấy thái độ tiêu cực trong tổng số tin bài của truyền thông Mỹ đưa về 100 ngày đầu tại vị của Tổng thống Trump cũng rất lớn, chiếm tới 80%. Tỷ lệ các tin bài có thái độ tiêu cực đối với ông Obama trong 100 ngày đầu tại vị là thấp nhất, chỉ có 41%, của cựu tổng thống Bush là 57% và của cựu tổng thống Clinton là 60%.