ADMM+ kết thúc giai đoạn diễn tập thực binh trên biển

Tàu 381 của đoàn Việt Nam tham gia hầu hết các nội dung thực binh trên biển cùng các nước.
Tàu chiến các nước lần lượt cập cảng Changi để tiếp tục các nội dung diễn tập
Tàu chiến các nước lần lượt cập cảng Changi để tiếp tục các nội dung diễn tập

Báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, ngày 8-5, tàu chiến, máy bay của 3 nhóm chiến thuật tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 đã di chuyển vào căn cứ hải quân Changi (Singapore), kết thúc giai đoạn diễn tập thực binh trên biển.

Trong quá trình diễn tập thực binh trên biển từ ngày 5-5 đến ngày 8-5, tàu chiến, máy bay và các lực lượng tham gia diễn tập được chia theo 3 nhóm chiến thuật đã diễn tập vận động theo đội hình; chống đột nhập trên tàu; thực hành cất, hạ cánh trực thăng; tìm kiếm và cứu nạn; giám sát/hộ tống tàu mục tiêu; lên tàu, tìm kiếm và bắt giữ lực lượng khủng bố, cướp biển...

Tàu 381 của đoàn Việt Nam tham gia hầu hết các nội dung thực binh trên biển cùng các nước.

Đánh giá trình độ đi biển, tham gia các nội dung diễn tập thực binh trên biển của đoàn Việt Nam, ban chỉ huy diễn tập đoàn nhận xét lực lượng tham gia diễn tập đã nắm bắt ý đồ chiến thuật, chủ động trong đội hình đa quốc gia với nhiều nội dung, trong thời gian khẩn trương.

Đánh giá sơ bộ kết quả quá trình vận động chiến thuật từ Brunei tới Singapore và tham gia các nội dung diễn tập thực binh trên biển, theo đội hình tàu chiến đa quốc gia, thượng tá Dương Minh Hòa, phó Lữ đoàn trưởng quân sự, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cho biết đây là bài học quý mà Hải quân Việt Nam học được để rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức luyện tập, diễn tập.

Tàu chiến Nga cập cảng Changi
Tàu chiến Nga cập cảng Changi

“Đối với các nước có đường bờ biển dài trong khu vực, đây là chuyến diễn tập thiết thực, giúp các nước tham gia diễn tập có thêm kinh nghiệm trong gìn giữ an ninh hàng hải và chống khủng bố”, thượng tá Hòa nói.

Trong ngày 9-5, lực lượng diễn tập các nước ADMM+ tiếp tục tham gia hoạt động diễn tập tại Singapore. Ngày 10-5 sẽ bế mạc diễn tập.

Tại Singapore, tổ đặc công Việt Nam cũng đã đến trại Pasir Ris Camp từ ngày 30-4 để tham gia thực hiện các nội dung huấn luyện, làm quen vũ khí, hợp luyện và thực hành kịch bản chống lực lượng khủng bố trên bờ với sự tham gia của 18 nước.

Hình thức diễn tập thực địa theo đội hình đặc nhiệm đa quốc gia đột kích từ mặt đất vào mục tiêu tòa nhà có khủng bố với xe thiết giáp và trang bị đặc chủng hỗ trợ.

Theo Tuổi Trẻ