9 phát minh cứu đại dương khỏi ô nhiễm trầm trọng

VietTimes -- 5,25 nghìn tỷ mảnh rác thải nhựa đang trôi nổi trong đại dương, đây là một con số đáng báo động và rất có thể tăng lên từng ngày. Chính con người đang dần hủy hoại môi trường sống của các loài sinh vật biển, gây mất cân bằng sinh thái. Hiện nay, các chuyên gia về môi trường đang cố gắng tìm ra những giải pháp khả thi để khắc phục vấn đề này.

1. Tái tạo các rạn san hô bằng loại bê tông sinh học đặc biệt.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Bê tông là sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới và thực sự không tốt cho môi trường vì thành phần hóa học của nó có thể gây hại cho một số loài sinh vật biển. Để khắc phục, công ty ECOncrete đã cung cấp một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Họ đã tạo ra một số sản phẩm bằng bê tông với thành phần và thiết kế đặc biệt, thân thiện với môi trường. Khi thả xuống đại dương, những khối bê tông này cho phép cá nhỏ và san hô sống bên trong những lỗ hổng, giúp tái tạo hệ sinh thái.

2. Sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường trong đóng gói sản phẩm tiêu dùng.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Saltwater Brewery là một công ty từ Florida, thuộc sở hữu của những người yêu môi trường, nhất là môi trường biển. Nhận thức được mối nguy hại của những loại rác thải khi đóng gói sản phẩm có thể làm hại sinh vật biển, công ty đã lên ý tưởng sản xuất bằng những vật liệu tự nhiên để sinh vật biển có thể ăn được. Bằng cách này, doanh nghiệp đã chung tay cùng với người tiêu dùng giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

3. Một robot có thể xác định và dọn rác thải nhựa trong đại dương

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Phát minh này được thiết kế bởi Anna Du, một học sinh lớp 6 đã lọt vào vòng chung kết trong Cuộc thi Thử thách Nhà khoa học trẻ 3M. Robot của cô bé là một phương tiện hoạt động từ xa (RAV), sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện và xử lý các vi nhựa siêu nhỏ. Robot này bao gồm 2 hệ thống khác nhau, một hệ thống dẫn đường và một hệ thống phát hiện sử dụng camera hồng ngoại có độ phân giải cao để tìm các mảnh nhựa nhỏ.

4. Một thùng thu gom rác dưới nước tiện lợi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Dự án Seabin là một loại thùng rác đặc biệt, có thể tự động thu gom rác thải khi đặt nó dưới nước. Seabin tự động hút nước có chứa rác, đi qua một thiết bị lọc và giải phóng nước sạch ra môi trường. Các thùng rác tự động như thế này thu được gần 2 tấn rác mỗi ngày.

5. Một chiếc thuyền robot có thể hút tới 150 tấn rác thải nhựa từ đại dương

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

SeaVax là một chiếc thuyền robot có khả năng hấp thụ chất thải nhựa từ nước. Hiện tại ý tưởng này chưa được ứng dụng, nhưng trong tương lai thiết bị này sẽ có khả năng chứa tới 150 tấn rác nhựa. Robot chạy bằng năng lượng mặt trời và tua-bin gió, khiến nó trở thành một giải pháp thân thiện với môi trường hơn nữa.

6. Cỗ máy dọn sạch lượng rác thải nhựa khổng lồ trong đại dương.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Lượng rác thải trên Thái Bình Dương, đoạn nằm giữa Hawaii và California rất lớn, một số người gọi đây là lãnh địa rác. Boyan Slat, một nhà khoa học trẻ người Hà Lan đã dành 5 năm để tạo ra The Ocean Cleanup, một hệ thống khổng lồ có thể làm sạch các đại dương.

Hệ thống được gọi là Wilson, bao gồm các tấm chắn được gắn vào các ống polyetylen nổi trên bề mặt và thu gom từng mảnh nhựa dưới bề mặt nước. Đường ống khổng lồ này đã bắt đầu hoạt động Thái Bình Dương và dự kiến sẽ có thể giảm 50% lượng rác sau 5 năm.

7. Tấm chắn nắng siêu mỏng bảo vệ các rạn san hô khỏi tia nắng mặt trời.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Rạn san hô Great Barrier hiện đang bị đe dọa bởi các tia mặt trời làm tăng nhiệt độ nước. Nước ấm hơn làm tăng tính axit của đại dương, từ đó xuất hiện hiện tượng các rạn san hô bị “tẩy trắng”.

Hiện tại, các nhà khoa học từ Đại học Melbourne và Viện Khoa học Hàng hải Úc đã phát triển một công thức phân hủy sinh học để chống lại điều này. Công thức được làm từ canxi và được phun vào nước, tạo ra một lớp màng giữ nhiệt độ lý tưởng cho nước và giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

8. Các khối đá ngầm nhân tạo có thể tái tạo môi trường biển cho động vật.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Những hình khối này là hệ sinh thái biển nhân tạo, được tạo ra bởi một công ty có tên ARC Marine. Các hình khối được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, “bắt chước” các tính năng của rạn san hô và cung cấp cho nhiều loài động vật biển thức ăn, nơi trú ẩn, chất lượng nước tốt hơn và nhiều hơn thế. Những khối đá được đặt trong các khu vực nơi các rạn san hô đã bị phá hủy để tái cấu trúc hệ sinh thái tự nhiên.

9. Tái tạo các rạn san hô bằng phương pháp nhân giống ống nghiệm.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nhà khoa học Úc đang cải tạo các rạn san hô bị hư hại nằm ở vùng biển Philippines và trên Rạn san hô Great Barrier bằng cách sử dụng phương pháp nhân giống trong ống nghiệm (IVF) cho san hô. Các mẫu ấu trùng san hô được lấy từ đại dương và được tái tạo trong các phòng thí nghiệm.

Các mẫu vật này sau đó được đặt trên các rạn san hô bị hư hại và được bảo vệ bằng lưới để ngăn sóng ngầm cuốn đi. Đây là một cách sáng tạo để tái tạo khu vực biển đã bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.

Theo BrightSide