9 dấu hiệu đáng báo động từ hiện tượng trái đất nóng lên

VietTimes – Trong 3 thế kỷ qua, nhiệt độ trung bình trong không khí đã tăng hơn 1 độ và dự kiến sẽ tăng thêm 0,5 độ nữa vào năm 2050. Những thay đổi nhỏ từ môi trường cũng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến Trái Đất. Sau đây là những hậu quả đang hiện hữu trên hành tinh do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.

1.  Hạn hán

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đây là hậu quả dễ nhận thấy nhất của sự nóng lên toàn cầu. Không phải nơi nào trên Trái Đất cũng lâm vào tình trạng này, phần lớn hạn hán thường xảy ra ở các vùng phía nam. Các nhà khoa học dự đoán rằng, nếu tình hình không được giải quyết triệt để, lượng nước ngọt tại các vùng này sẽ giảm nhanh chóng.

2.  Mưa lớn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Có vẻ như đang mâu thuẫn với tình trạng hạn hán vừa nêu, nhưng thực tế rất hợp logic. Do sức nóng, nước sẽ bốc hơi từ bề mặt Trái Đất và đi vào bầu khí quyển. Điều này dẫn đến việc mưa nhiệt đới có thể diễn ra ở hầu hết các nơi trên hành tinh. Tuy nhiên những cơn mưa này không thể giải quyết được vấn đề hạn hán. Nước sẽ chảy vào các hồ và sông, sau đó bốc hơi và chu kỳ sẽ lặp lại.

3.  Lũ lụt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Mưa lớn sẽ khiến mực nước biển tăng cao, điều này gây ra tình trạng lũ lụt tại nhiều quốc gia. Hiện tại con người không thể kiểm soát hoàn toàn lũ lụt và đó là lý do các thảm kịch liên quan tới lũ liên tiếp xảy ra. Tình trạng này có thể tiếp diễn trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu ngày càng tồi tệ. Dự báo trong tương lai, một số vùng ven biển sẽ bị ngập lụt hoàn toàn.

4.  Côn trùng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Sự nóng lên toàn cầu kéo theo sự sinh sôi của côn trùng. Biến đổi khí hậu tạo điều kiện sống lý tưởng cho nhiều loại côn trùng có hại như muỗi, nhện, bọ ve, bọ chét… Dự đoán trong vòng 30 năm tới, lượng côn trùng này sẽ tăng lên đáng kể, kéo theo sự lây lan dịch bệnh và phá hoại môi trường do sự tàn phá cây cối khi côn trùng ăn thực vật.

5.  Cháy rừng

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Côn trùng không phải là mối đe dọa duy nhất đối với thảm thực vật trên hành tinh. Sự nóng lên toàn cầu sẽ làm gia tăng các vụ cháy rừng, gây thiệt hại rất lớn về tài nguyên mà đến nay con người vẫn không thể kiểm soát triệt để tình trạng này. Ngoài ra, các vụ cháy còn giải phóng khí độc gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

6.   Giảm các loài sinh vật sống dưới nước

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Sự gia tăng nhiệt độ sẽ có tác động tiêu cực đến các sinh vật biển. Do biến đổi khí hậu, nơi sinh sống lý tưởng cho sinh vật sẽ giảm đáng kể. Các sinh vật cũng trở nên khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thức ăn. Thậm chí khi nhiệt độ tăng 0,5 độ cũng dẫn đến cái chết của 80% rạn san hô và mức tăng 1 độ sẽ giết tất cả chúng. Đối với con người, trong tương lai đại dương sẽ có ít cá hơn, đồng nghĩa với việc giá cả các thực phẩm sẽ tăng lên đáng kể.

7.   Nhà cửa và đường giao thông bị hư hại

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Trong thời gian tới, các khu vực phía Bắc sẽ ấm lên nhiều do biến đổi khí hậu, tuy nhiên những cư dân tại đó không thoải mái chút nào. Nhiệt độ tăng khiến băng tan nhanh, phá hủy nhà cửa và nhiều tuyến đường giao thông.

8.  Thu hoạch giảm sút

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Không chỉ số lượng trái cây và rau quả giảm do hạn hán mà chất lượng thực phẩm cũng giảm do nóng lên toàn cầu. Lượng phát thải CO2 thường xuyên sẽ làm cho cây phát triển nhanh hơn, thậm chí nhanh đến không đủ điều kiện cho sự hình thành các chất vi lượng. Vì vậy, các loại rau củ quả sẽ ít protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe hơn so với trước kia.

9.  Bão và bão tuyết

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Mưa lớn và lũ lụt không phải là vấn đề duy nhất cần giải quyết. Thế giới phải chuẩn bị đối mặt với các cơn bão lớn. Như đã đề cập, nước sẽ bốc hơi nhanh hơn và sẽ trở lại mặt đất dưới dạng mưa bão và tuyết. Tốc độ bốc hơi nhanh sẽ làm tăng chu trình nước ở các đại dương gây ra các trận bão lớn. Chúng trở thành mối đe dọa cho cuộc sống trên toàn hành tinh.

Sự nóng lên toàn cầu vẫn có thể được ngăn chặn, ít nhất chúng ta có thể làm là giảm thiểu các tác hại trong tương lai. Mọi người sống trên Trái Đất đều có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng các hành động nhỏ như phân loại rác, sử dụng hàng hóa thân thiện với môi trường…

Theo BrightSide