8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh

Sau đợt mưa lớn lên đến 700 mm, nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh bị sạt lở, ngập úng. Hai thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất là Hạ Long và Cẩm Phả, có nơi nước ngập nhà dân gần 2 m.

 Nhà trọ tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long bị sập trong đêm. Rất may ko có thiệt hại về người - Ảnh Linh Linh

Nhà trọ tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long bị sập trong đêm. Rất may ko có thiệt hại về người - Ảnh Linh Linh

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng đào bới cứu được một người và tiếp tục tìm kiếm 5 người còn lại. Ngay trong đêm 27.7, trận mưa cũng làm nhà trọ số 368, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, bị sập. Rất may không có thiệt hại về người.

Nhiều tuyến đường tiếp tục bị tê liệt, các ngả đường dẫn từ Bãi Cháy về cầu Bãi Cháy đều ùn tắc.Tại khu vực Bãi Cháy tình trạng ngập lụt rất nghiêm trọng, Lữ đoàn 147, Hải Quân phải điều xe lội nước và nhiều chiến sĩ đến các điểm giao thông ngập lụt để hỗ trợ người dân và điều tiết giao thông.

8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 1

Lữ đoàn 147 Hải Quân điều xe lội nước và chiến sĩ đến điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân- Ảnh Linh Linh

Trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, tối 26.7, tại tổ 3, khu 9, P.Mông Dương xảy ra lũ lụt cục bộ làm 3 người chết, gồm chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi) cùng hai con là Đỗ Ngọc Hà (7 tuổi) và Đỗ Thùy Chi (4 tuổi). Cũng theo báo cáo, do ảnh hưởng của mưa tại H.Vân Đồn, hồ Nhà Thạch (xã Đoàn Kết) có nguy cơ bị vỡ, địa phương đã cho phá vai tràn để tiêu thoát nước; di dời hàng chục hộ dân đến nơi an toàn và đã kiểm soát được tình hình. Huyện đã tổ chức sơ tán 10 hộ dân thuộc xã Bản Sen đến nơi an toàn. Tại TP.Hạ Long, hơn 200 hộ dân ở một số phường bị ngập nước, khiến nhiều hộ phải di dời.

Đến chiều 27.7, toàn tỉnh vẫn đang gồng mình để khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lụt gây ra. Địa bàn bị thiệt hại nhiều nhất là P.Mông Dương, TP.Cẩm Phả. Tại tổ 1, 2, khu 4, hàng trăm người dân lấm lem bùn đất đang ngóng về phía những ngôi nhà bị vùi lấp trong bùn đất do lũ. Đi sâu vào phía trong, bùn tràn xuống đường, tràn vào nhà dân, vùi lấp toàn bộ đồ đạc. Khắp khu dân cư chỗ nào cũng ngổn ngang, người dân bỏ chạy thoát thân nên không ai kịp mang bất cứ thứ gì ngay cả đồ quý giá.

8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 2Đêm qua và sáng nay địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn, gây ngập lụt sâu, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến sáng 28/7, ngoài 3 mẹ con bị lũ cuốn chết ở phường Mông Dương đêm 26/7, có thêm 5 người tử vong gồm 2 người ở phường Cao Thắng, 2 người ở phường Cao Xanh, một ở phường Hồng Hà. Ngoài ra, còn 6 người mất tích. Trong ảnh, đất từ trên đồi trôi xuống làm ách tắc giao thông ở phường Cửa Ông.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 3Trên tuyến đường mới vào phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) nhiều đoạn bị sạt lở, đá lớn lăn xuống đường. Theo cơ quan khí tượng, từ 19h ngày 24 đến 19h ngày 27/7, lượng mưa đo được tại Cô Tô, Cửa Ông đều trên 700 mm. Đất đồi ngậm nước, nguy cơ sạt lở là rất cao.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 4Đêm qua, TP Cẩm Phả lại có mưa, nhiều khu vực dân cư ở phường Cửa Ông vẫn ngập sâu, đồ đạc vật dụng của hộ dân nổi lềnh bềnh.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 5Các ngõ ngách trong khu dân cư sáng nay vẫn ngập trong nước từ 40 đến 60 cm.Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm ở QuảngNinh.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 6Tại chợ Cầu Ngầm, phường Mông Dương, nước ngập đến gần 2 m, nhiều hàng hóa bị hư hỏng hoàn toàn. Ông Phạm Ngọc Lự, Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương cho hay theo ước tính sơ bộ, phường thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lớn.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 7Sau khi dọn dẹp, nhiều chủ sạp hàng trong chợ đành gọingười thu mua phế liệu vào bán.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 8Mông Dương là phường bị thiệt hại nặng nhất của TP Cẩm Phả. Nhiều công trình giao thông, cầu cống bị phá hỏng. Một trong 2 chiếc cầu bằng thép của người dân bắc qua sông Mông Dương bị lũ bẻ gãy thành từng đoạn.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 9Cách điểm cầu gãy khoảng 200 mét, một cây cầu khác cũng bị nước lũ hủy hoại.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 10Mưa lớn cũng khiến đập chứa xỉ than của Công ty cổ phần than Cao Sơn và Công ty cổ phần Than Cọc 6 bị vỡ, khiến gần 100 hộ dân ở tổ dân phố số 1 và 2, khu 4, phường Mông Dương bị lũ bùn thải tràn vào nhà, vùi lấp toàn bộ tài sản. Lực lượng công an, quân sự, dân phòng được huy động tìm kiếm tài sản còn sót lại cho người dân.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 11Đến 8h30 sáng nay, nhiều tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn… đã bị cô lập, giao thông nhiều điểm tê liệt, đặc biệt quốc lộ 18 A tiếp tục bị cô lập. Hàng nghìn khách du lịch tại 2 địa danh du lịch là Cô Tô và Quan Lạn vẫn đang mắc kẹt, trong khi đó lương thực thực phẩm bắt đầu khan hiếm.
8 người chết, 6 người mất tích vì mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh 12

Căn nhà nơi ba mẹ con chị Mai Thị Lan Anh tử nạn tối 26/7. Hàng xóm xung quanh cho biết, nhà chị Lan Anh có hệ thống rãnh nước rất lớn để thoát nước mỗi khi mưa. Tuy nhiên, do trận mưa lớn kéo dài nên nước ở rãnh không thoát kịp, mực nước lên gần 2 m, khiến 3 mẹ con chị Lan Anh gặp nạn. Hiện tỉnh Quảng Ninh đã điện khẩn xin trung ương chi viện.

Minh Cường theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm