8 lưu ý giúp hành khách không bị lỡ chuyến bay dịp Tết

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn người thân để không bị lỡ chuyến bay.
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

Những ngày cận Tết, đường Trường Sơn - trục chính vào sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) liên tục xảy ra kẹt xe vào nhiều thời điểm trong ngày, ôtô phải xếp hàng dài chờ lực lượng chức năng điều tiết.

Hàng nghìn người ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Long An... đổ về sân bay Tân Sơn Nhất đón thân nhân ở nước ngoài khiến sảnh chờ ga quốc tế quá tải. Dòng người chen lấn trước cửa ra ga quốc tế, các dãy ghế chờ kín chỗ. Nhiều người chen lên phía trước, buộc những người phía sau phải đứng lên ghế cho tiện quan sát người thân. Một số thanh niên, trẻ em còn leo lên cả lan can hoặc chui qua lan can cách ly.

Để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Bính Thân 2016, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Cục hàng không Việt Nam; Sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách lưu ý một số thông tin sau.

Hành khách đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B,C hoặc D; đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G và đảo E/F với Jetstar; đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

Ngoài hình thức check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống kiosk check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1 (5 máy).

Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 (5 máy) để hành khách tự check-in và in thẻ lên tàu bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị trễ chuyến bay. 

Hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, do vậy hành khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Hành khách nên chú ý lắng nghe các thông tin từ loa phát thanh và hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

Nếu hành khách di chuyển đến sân bay bằng xe ô tô, hãy lưu ý thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3 phút. Trường hợp đậu lâu hơn hành khách phải để xe tại khu vực bãi đậu xe ô tô quốc tế. Thêm nữa, do giới hạn về mặt bằng nên hành khách gửi xe 02 bánh tại khu vực nhà để xe tạm tại bãi xe quốc nội và sân bay và không nhận giữ xe qua đêm để có chỗ phục vụ cho hành khách đi các chuyến bay trong ngày.

Người dân chỉ đi đón người thân khi thực sự cần thiết, hạn chế tối đa số người đi đón vì có thể gây ùn tắc ngay trong sân bay.

Khi cần thông tin trợ giúp hoặc cần phản ánh các vấn đề liên quan, hành khách có thể liên hệ đường dây nóng của sân Tân Sơn Nhất theo số  083848 5634.

Theo Dân Việt