7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn

VietTimes -- Không phải người lái xe nào cũng suy nghĩ nhiều về việc “chăm sóc” một cách thích hợp cho chiếc xe của họ. Nhưng nếu bạn cẩn thận và tuân theo một số quy tắc dễ dàng nhưng cần thiết, bạn có thể tránh khỏi dịch vụ bảo trì tốn kém và giúp cho xế hộp không bị hư hỏng!

7. Tránh áp suất lốp cực thấp hoặc cao.

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 1

Áp suất lốp quá thấp hoặc cao sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lái của xe, ví dụ, nó có thể dẫn đến hãm bánh xe lại hoặc tai nạn.

Để tránh những tình huống này, bạn phải thay lốp xe một cách kịp thời. Trước tiên, đừng quên thay lốp theo mùa bởi nhiệt độ khác nhau từng mùa ảnh hưởng lên lốp. Thứ hai, chuyển đổi lốp xe phía trước và phía sau ít nhất một lần một năm.

6. Tránh phanh đột ngột và tăng tốc nhanh.

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 2

Tăng tốc nhanh và phanh đột ngột sẽ có hại cho xế hộp. Chúng làm một số hệ thống khác trong xe bị hư hại theo. Ví dụ, hộp số và động cơ chịu ảnh hưởng nhiều, má phanh và đĩa phanh hỏng nhanh hơn, khả năng bảo trì của phanh giảm và bạn có nhiều khả năng bị tai nạn hơn.

5. Đỗ xe một cách chính xác.

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 3

Tìm bãi và đỗ xe không phải là dễ dàng, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Theo quy định, tài xế thường chuyển từ chế độ chạy tốc độ thường sang chế độ lùi xe mà không hoàn toàn dừng xe khi họ đang đỗ xe. Bạn phải tránh thói quen này, bởi vì nó có một công cụ để di chuyển tự động và dẫn đến những sửa chữa tốn kém.

Bạn nên luôn luôn dừng hẳn xe và chỉ sau đó thay đổi số.

4. Đừng bỏ qua các biểu tượng trên bảng đồng hồ của ô tô.

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 4

Với sự trợ giúp của các biểu tượng trên bảng điều khiển của ô tô, xe có thể cảnh báo bạn rằng có điều gì đó không ổn. Ví dụ, nhiệt độ của động cơ quá cao, có gì đó không ổn với hệ thống điện, hoặc mức dầu phanh quá thấp. Đi đến một cửa hàng sửa chữa ô tô càng sớm càng tốt, nó sẽ giúp bạn tránh được việc sửa chữa tốn kém hoặc thậm chí là một tai nạn đáng tiếc.

3. Đừng quên kiểm tra và sửa chữa xe thường xuyên.

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 5

Một trong những lý do thường gặp nhất tại sao xe ô tô hay bị hỏng là các tài xế bỏ qua các mốc thời gian bảo dưỡng. Bảo dưỡng là cách chính nếu bạn không muốn chi một “cục tiền” một lúc. Ví dụ, cứ xe đi được 1000 km, bạn phải kiểm tra dầu và mỗi 400 km bạn phải thay đổi bộ lọc không khí một lần.

Cố gắng kiểm tra xe hàng năm và đừng quên kiểm tra mỗi ngày về mức dầu động cơ, áp suất lốp, kính chắn gió, v.v. Hãy nhớ rằng việc bảo dưỡng định kỳ sẽ tùy thuộc vào mùa và chặng đường bạn đi.

2. Tránh quá tải

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 6

Tải trọng quá mức có hại cho hầu hết các hệ thống của ô tô: hệ thống treo, hệ thống chỉ đạo, truyền động, lốp xe và động cơ. Ngoài ra, thói quen này làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng kiểm soát của xe trên đường.

Để tránh điều này, người lái xe phải quen với khả năng tải tối đa cho xe và tuân theo nó. Bạn cũng nên loại bỏ tất cả những thứ vô dụng trong xe và chỉ mang theo những thứ bạn thực sự cần.

1. Đừng quá tải bộ ly hợp

7 mẹo giúp “kéo dài tuổi thọ” cho chiếc xế hộp của bạn ảnh 7

Sai lầm này là quá phổ biến với chủ nhân sở hữu chiếc xe có cần gạt số. Không giữ ly hợp khi đến đèn giao thông: nó sẽ loại bỏ các chi tiết cơ chế quá nhanh vì nó làm cho máy móc hoạt động nhiều hơn khi thực sự được “nghỉ ngơi” khi chờ tín hiệu giao thông.

Trong thời gian dừng ngắn, hãy chuyển sang chế độ trung tính và bấm ly hợp ngay trước khi bạn bắt đầu di chuyển.