7 điều bí ẩn mà ai cũng muốn một giải thích hợp lý

VietTimes -- Có khoảng 5,5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Con người là sinh vật tò mò, do đó, chúng ta luôn có niềm đam mê  bất tận khám phá mọi điều kỳ lạ, bí ẩn. Tại sao hình ảnh màn hình iPhone lại hiển thị thời gian 9:41? Tại sao phù thủy luôn cần cây đũa thần để làm phép?…

Hãy cùng 5 Fun Facts đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi thú vị này nhé!

1. Tại sao con người cảm thấy "lo lắng, bồn chồn"

Cảm giác này là do mối quan hệ giữa dạ dày và não. Rất nhiều tế bào thần kinh trong dạ dày ảnh hưởng đến bộ não. Vì vậy, tất cả cảm xúc, suy nghĩ và tư duy của não đều giao tiếp với dạ dày.

Đối với cơ thể con người, cả tình yêu và sợ hãi đều được coi là căng thẳng, vì vậy bạn sẽ nảy sinh phản ứng lo lắng, bồn chồn, mức cortisol và adrenaline tăng lên, dẫn đến tăng huyết áp và tăng lượng máu chảy vào cơ và phổi. Cùng lúc đó, dòng máu chảy ra khỏi dạ dày và gây ra cảm giác bồn chồn trong dạ dày.

2. Nhiều ý tưởng thiên tài bắt đầu từ nhà tắm

Bạn đã nghĩ một vấn đề nan giải suốt cả ngày và bất ngờ bạn tìm được giải pháp trong phòng tắm? Không có gì bất thường ở đây cả. Khi tắm, bộ não được tự do và cơ thể tận hưởng cảm giác khoan khoái dễ chịu. Sự tự do suy nghĩ và sự thoải mái từ vòi tắm hoa sen khiến bộ não của bạn sáng tạo hơn.

Vòi sen, giống như tập luyện thể dục và âm nhạc, kích thích việc sản xuất dopamine trong máu. Bạn thư giãn, bạn chuyển sự chú ý sang cái gì khác, và bạn không ép buộc bộ não của bạn hoạt động. Đây là biện pháp kích thích não bộ sáng tạo cực hiệu quả.

3. Tại sao nước mắt lại mặn

Gần 99% nước mắt bao gồm nước và phần còn lại là các hợp chất không hữu cơ bao gồm muối. Lượng muối trong nước mắt phụ thuộc vào cơ địa và lý do tại sao bạn khóc.

Nước mắt mặn nhất khi con người khóc vì cảm thấy khổ sở, đau lòng. Khi một người đang khóc, tuyến giáp của họ hoạt động nhiều hơn và nhịp tim tăng lên. Cơ thể trải qua sự căng thẳng tương tự như hoạt động thể chất. Đây là lý do tại sao mồ hôi của chúng ta cũng mặn.

Và khi chúng ta hạnh phúc và bật khóc, nước mắt không mặn mà chút nào. Chúng thậm chí trông khác nhau khi nhìn dưới kính hiển vi.

4. Tại sao các phù thủy cần cây đũa thần để làm phép thuật?

Giáo sư Ronald Hutton từ Đại học Bristol cho rằng cây đũa thần là một công cụ thuận tiện cho phù thủy để tập trung sức mạnh và hướng đến đối tượng.

Nhưng những phù thủy vĩ đại trong thế giới của Harry Potter (như thầy Albus Dumbledore) đôi khi có thể làm phép thuật mà không có đũa phép của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể kiểm soát sức mạnh tốt đến mức họ không cần thêm công cụ.

5. Tại sao báo chí chất lượng thấp được gọi là “Yellow?”

Cả thế giới gọi báo chí chất lượng thấp là báo chí “vàng”. Đây thường là về các tờ báo lá cải tập trung vào những vụ bê bối và scandal. Năm 1895, nghệ sĩ người Mỹ Richard Outcault đăng một loạt các bức tranh phù phiếm trong The World, trong số đó, có hình ảnh một đứa trẻ mặc chiếc áo sơ mi màu vàng nói một số điều hài hước.

Người đọc Mỹ yêu thích những bức ảnh này và gọi cậu bé là " The Yellow Kid ". Ngay sau đó, tờ New York Journal bắt đầu đăng những bức ảnh tương tự và xảy ra tranh chấp giữa hai tờ báo về quyền sử dụng "The Yellow Kid".

Năm 1986, biên tập viên chính của tờ New York Press, Erwin Wardman, đã gọi cả hai tờ báo  là “báo chí vàng” vì cả hai đều sẵn sàng sử dụng bất kỳ phương tiện nào để đạt được mục tiêu. Thuật ngữ này đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

6. Tại sao trong những bức ảnh cũ, mọi người lại đặt tay lên vai nhau?

Không giống như ngày nay, quá trình chụp ảnh thời xưa phải mất từ vài phút đến một giờ. Nếu có nhiều người trong bức ảnh, việc đặt tay lên vai người khác chính là để thăng bằng cơ thể và đứng bất động.

7. Tại sao hình ảnh iPhone hiển thị thời gian 9:41?

Vào thứ Ba, ngày 9/1/2007, Steve Jobs đứng trên sân khấu của Hội nghị Macworld & Expo giới thiệu những công nghệ mới của tương lai. Và vào lúc 9:41, ông đã trình bày iPhone. Vì vậy, thời gian mà chúng ta thấy trong tất cả các quảng cáo của Apple, thời gian trên màn hình các thiết bị là thời điểm chính xác khi iPhone lần đầu tiên được công bố.

Theo 5 Fun Facts