574 đội quốc tế dự vòng sơ loại cuộc thi an toàn không gian mạng WhiteHat Grand Prix 2018

Vòng sơ loại cuộc thi an toàn không gian gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 thu hút sự tham gia 'kỷ lục' với 720 đội đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 574 đội quốc tế và 146 đội Việt Nam.

Năm nay là năm thứ tư cuộc thi an toàn thông tin mạng WhiteHat Grand Prix được tổ chức ở quy mô toàn cầu (Trong ảnh: Đội hỗ trợ kỹ thuật cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018)

WhiteHat Grand Prix 2018 là cuộc thi về kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin mạng do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp cùng Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn tổ chức. Có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” (Legends of Vietnam), cuộc thi dành cho tất các đội thi trên toàn thế giới không giới hạn quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đúng kế hoạch đã công bố, vòng Sơ loại cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 đã chính thức bắt đầu lúc 9h sáng ngày 18/8, và kéo dài trong 24 giờ liên tục trên hệ thống WhiteHat WarGame.

Thống kê của Ban tổ chức cho thấy, WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” đã thu hút được số lượng tham gia kỷ lục với 720 đội đến từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm 574 đội quốc tế và 146 đội Việt Nam. Trong đó, có 5 đội đang nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng CTF time là Dcua, p4team, LC1BC, Bushwhackers, 0daysober.

Ở vòng Sơ loại, các đội dự cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 theo hình thức CTF Jeopardy với các chủ đề: Reverse engineering (Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack…), Web Security (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web), Cryptography (Lý thuyết mật mã và ứng dụng, phá mã), Pwnable (Khai thác lỗ hổng phần mềm), Misc.

Đáng chú ý, năm nay Ban tổ chức cuộc thi WhiteHat Grand Prix áp dụng cách thức tính điểm mới. Theo đó, điểm ghi được cho từng bài thi của mỗi đội sẽ không cố định mà thay đổi dựa trên số lượng đội giải thành công bài thi đó. Cơ chế này phản ánh khách quan độ khó của đề thi năm nay.

18 đề thi của vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018 được Ban tổ chức mở ra theo 3 đợt lần lượt vào 9h, 15h và 21h ngày 18/8/2018, với mỗi đợt 6 challenges.

Khác với các năm trước, năm nay, 18 đề thi của vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018 được Ban tổ chức mở ra theo 3 đợt lần lượt vào 9h, 15h và 21h ngày 18/8/2018, với mỗi đợt 6 challenges thuộc các lĩnh vực web, crypto, pwn, re và misc. Với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” (Legends of Vietnam), mỗi challenge của cuộc thi sẽ được gắn với các truyền thuyết của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi giải thành công 1 đề thi, các đội sẽ được tìm hiểu về một truyền thuyết của Việt Nam, đó là: Con Rồng - Cháu Tiên; Thánh Gióng; Chử Đồng Tử - Tiên Dung; Sơn Tinh - Thủy Tinh, Bánh Chưng - Bánh Dày; Lễ hội Lúa mới của người Tày; Vua Hùng dạy dân cấy Lúa; Mai An Tiêm - Sự tích Dưa hấu; Tết Đoan Ngọ; Sự tích Trần Cau; Tam Tòa Thánh Mẫu; truyền thuyết “Hát Xoan”...

Trong suốt 24 giờ thi của vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018, Ban tổ chức cuộc thi đã liên tục cập nhật thông tin trên các kênh Facebook, Twitter, diễn đàn WhiteHat.vn và trực tiếp hỗ trợ các đội thi trên kênh Slack.

Đề thi WhiteHat Grand Prix 2018 được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT, Trung tâm An ninh mạng - Tập đoàn Viettel, Tập đoàn công nghệ Bkav, Học viện An ninh nhân dân và các cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Duy Tân.

Trong suốt 24 giờ thi của vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018, từ 9h ngày 18/8/2018 đến 9h hôm nay, ngày 19/08/2018 (UTC +7), Ban tổ chức cuộc thi đã liên tục cập nhật thông tin trên các kênh Facebook, Twitter, diễn đàn WhiteHat.vn và trực tiếp hỗ trợ các đội thi trên kênh Slack.

Kết thúc 24h thi đấu của các đội thi, kết quả sơ bộ của vòng Sơ loại cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 đã được Ban tổ chức thông tin, với 10 đội thi dự kiến sẽ góp mặt tại vòng Chung kết gồm có: conutCoffee (Hàn Quốc); dcua (Ukraina); pwndevils, perfectblue (Mỹ); ACEBEAR, Injocker10K, r3s0L (Việt Nam); LC1BC (Nga); 0daysober (Pháp) và p4team (Ba Lan).

Điểm số và thứ hạng của 11 đội thi xuất sắc nhất tại vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix 2018 chủ đề "Truyền thuyết Việt Nam" sau 24 giờ thi đấu.

Kết quả chính thức của vòng Sơ loại WhiteHat Grand Prix năm nay sẽ được Ban tổ chức thông báo vào ngày mai, 20/8/2018. Các đội lọt vào vòng thi Chung kết sẽ phải gửi write-up các bài thi đã giải được cho Ban tổ chức.

Theo kế hoạch, Top 10 đội thi xuất sắc nhất vòng Sơ loại sẽ tham gia vòng thi Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 dự kiến được tổ chức offline tại Hà Nội vào trung tuần tháng 10/2018. Trong vòng Chung kết, các đội thi sẽ thi theo hình thức đối kháng trực tiếp (Attack/Defense onsite) liên tục trong 8 giờ. Cũng ở vòng thi này, lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 giải, trong đó giải Nhất có trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD), các giải Nhì và Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu đồng (tương đương khoảng 2.000 USD) và 25 triệu đồng (tương đương khoảng 1.000 USD). Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho 10 đội thi xuất sắc nhất, Ban tổ chức quyết định tài trợ toàn bộ chi phí lưu trú và đi lại cho vòng Chung kết.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/574-doi-quoc-te-du-vong-so-loai-cuoc-thi-an-toan-khong-gian-mang-whitehat-grand-prix-2018-171354.ict