5 vũ khí hải quân của Nga khiến Mỹ “chết khiếp”

Sau khi phân tích lý do tại sao Mỹ nên sợ siêu tăng mới T-14 của Nga, tạp chí uy tín The National Interest của Mỹ đã đưa ra danh sách “5 vũ khí hải quân đáng sợ nhất của Nga” mà theo đó là những vũ khí mà Mỹ nên lo ngại.
Tàu ngầm lớp Varshavyanka
Tàu ngầm lớp Varshavyanka

Tàu ngầm lớp Varshavyanka
 
Trong số những vũ khí hải quân đáng sợ nhất của Nga mà tạp chí Mỹ nhắc đến là một phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636.3 (NATO gọi tàu này là tàu lớp Kilo nâng cấp). Đó là loại tàu ngầm đa năng, ít gây tiếng ồn và có khả năng cơ động cực cao.
 
Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm dưới nước. Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, có độ rẽ nước 3.100 tấn, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý, lặn sâu 300m (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.
 
Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước đối không Club. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra, tàu cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1. Các tàu ngầm lớp Varshavyanka được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.
 
Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội.
 
4 trong số 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka mang tên Novorossiysk, Rostov-on-Don, Stary Oskol và Krasnodar đã được hạ thủy. Hai chiếc tàu còn lại - Veliky Novgorod và Kolpino dự kiến sẽ gia nhập vào Hải quân Nga vào năm 2016. Các tàu ngầm lớp Varshavyanka được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen của Nga, cho phép hạm đội này bảo vệ các lợi ích của đất nước ở Địa Trung Hải.
 
Tàu ngầm lớp Type 677 Lada hay còn gọi là lớp Petersburg

Tàu ngầm lớp Lada là tàu ngầm tấn công thế hệ mới nhất của Nga. Nga đã tiến hành đóng tàu ngầm lớp Lada đầu tiên vào năm 1997. Sau khi ra đời, tàu ngầm lớp Lada đã trở nên nổi tiếng với nhiều ưu điểm vượt trội và thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới. 
 
Lada là tàu ngầm thế hệ 4 của Nga, được trang bị động cơ diesel điện. Thiết kế của tàu ngầm lớp Lada đã khỏa lấp những khiếm khuyết của tiền nhiệm là tàu ngầm lớp Kilo với tỉ lệ áp dụng công nghệ cao lên tới 60%.
 
Tàu ngầm lớp Lada áp dụng công nghệ vỏ một lớp, giúp giảm lượng giãn nước so với loại tàu ngầm cùng dung lượng. Đây là nhân tố hết sức quan trọng, vì nó giúp tàu ngầm trở nên nhỏ hơn, linh hoạt hơn, đặc biệt là trong tác chiến ở vùng biển nông hoặc tác chiến gần bờ biển.

Tàu ngầm lớp Lada

Nếu xét về khả năng tàng hình trước các thiết bị cảm âm, tàu ngầm lớp Lada thậm chí còn vượt trên cả tàu ngầm lớp Kilo vốn đã nổi tiếng với biệt danh “hố đen của đại dương”.
 
Tàu ngầm lớp Lada được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, tự động hóa, thông tin dữ liệu được trao đổi và chia sẻ trong toàn bộ con tàu. Việc này không chỉ giúp rút ngắn thời gian ra mệnh lệnh, mà còn giảm thiểu nhân lực. Tàu ngầm lớp Lada với tải trọng 1.650 tấn chỉ cần 35 người vận hành, bằng một nửa so với các loại tàu ngầm thông thường có tải trọng tương đương.
 
Tàu được trang bị hệ thống phóng theo chiều thẳng đứng khiến cho việc điều khiển vũ khí được đa dạng hóa và linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thể được sử dụng để phóng người nhái hoặc trang bị để thực phục vụ hành động tác chiến đặc biệt.
 
Tàu ngầm lớp Lada là loại tàu “kế nhiệm” tàu ngầm lớp Kilo nhưng trọng lượng nước rẽ của tàu chỉ bằng gần một nửa so với tàu lớp Varshavyanka. Tuy nhiên, “bộ sưu tập” vũ khí của tàu ngầm lớp Lada lại lớn một cách bất thường. Ngoài các loại thủy lôi và ngư lôi truyền thống (6 ống phóng ngư lôi 533-mm, 18 ngư lôi hoặc thủy lôi), tàu ngầm lớp Lada còn là chiếc tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên trên thế giới được trang bị các bệ phóng chuyên biệt để phóng các tên lửa hành trình (10 bệ phóng thẳng đứng được lắp đặt ở phần giữa của tàu ngầm). Những tên lửa hành trình có thể là tên lửa chiến thuật hoặc tầm xa được thiết kế để tấn công các mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ của kẻ thù.
 
Tàu lớp Lada được thiết kế để bảo vệ các bờ biển trước những cuộc tấn công của tàu nổi và tàu ngầm, đồng thời thực hiện các hoạt động do thám, giám sát, trinh sát và tình báo cũng như đóng vai trò là tàu mẹ cho các lực lượng đặc biệt.
 
Đặc điểm quan trọng nhất của tàu ngầm lớp Lada là hệ thống động cơ khí độc lập (hệ thống cung cấp động lực trên tàu ngầm không phụ thuộc vào không khí ngoài - AIP). Việc trang bị hệ thống AIP giúp tàu ngầm lớp Lada giảm tiếng ồn, nâng cao khả năng hoạt động liên tục dưới mặt nước (có thể chìm dưới nước liên tục trong 25 ngày, gần gấp 10 lần so với tàu ngầm lớp Varshavyanka) và khả năng tàng hình, từ đó tăng cường hiệu quả tác chiến. 

Theo: VnMedia