5 điều mọi người dân cần nằm lòng về ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI

VietTimes – NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân. Ứng dụng này được tạo ra để người dân có thể chủ động khai báo sức khỏe, cung cấp thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để các cơ quan chức năng có thể xác định nguy cơ lây nhiễm, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa: Đăng Khoa
Ảnh minh họa: Đăng Khoa

Dưới đây là trọn bộ thông tin về cách tải và tính năng của ứng dụng để bạn có thể sử dụng này hiệu quả nhất.

Hướng dẫn tải và đăng nhập

Người dùng có thể tìm thấy ứng dụng NCOVI khi truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android).

Ứng dụng NCOVI đã sẵn sàng trên App Store và Google Play.
Ứng dụng NCOVI đã sẵn sàng trên App Store và Google Play.

Mở ứng dụng, người dùng điền thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,...) để đăng nhập. Tiếp đó, ứng dụng sẽ gửi trả một mã OTP vào số điện thoại đã nhập, người dùng cần nhập mã OTP để xác nhận bắt đầu sử dụng ứng dụng. 

Tra cứu thông tin dịch bệnh

Sau khi đăng nhập, người dùng có thể sử dụng ứng dụng để tra cứu thông tin về dịch bệnh COVID-19. Đây là những thông tin chính thống, đáng tin cậy được cung cấp bởi các cơ quan nhà nước.

Thông tin bao gồm số liệu về các ca nhiễm bệnh, số người tử vong, bình phục của Việt Nam và thế giới.

Người dùng dễ dàng theo dõi thông tin cập nhật về dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới.
Người dùng dễ dàng theo dõi thông tin cập nhật về dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới.

Đặc biệt, ứng dụng NCOVI còn cung cấp thông tin "cảnh báo khu vực có dịch" được thể hiện bằng những điểm đỏ trên bản đồ. Nhờ vậy, người dùng sẽ biết được khu vực nào đang có dịch, mức độ lây nhiễm tại địa điểm đó và có phương án di chuyển phù hợp.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), đây là dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số liệu và thông tin về dịch luôn thay đổi từng giờ. Bởi vậy, người dùng nên thường xuyên truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin sớm nhất.

Khai báo y tế tự nguyện

Để tự nguyện khai báo y tế, tại giao diện “Thông tin dịch bệnh”, người dùng bấm lựa chọn mục "Khai báo y tế tự nguyện" để bắt đầu việc khai báo.

Tại đây, người dùng cần nhập các thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,...), cùng với đó là thông tin khai báo về tình trạng y tế (các triệu chứng bệnh, các bệnh nền nếu có,...). Cuối cùng, người dùng nhấn vào ô “Gửi thông tin khai báo y tế” để hoàn tất. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành khai báo hộ cho người thân của mình tại thẻ “Người thân” phía trên cùng bên phải của giao diện ứng dụng.

Theo dõi sức khỏe

Ứng dụng NCOVI còn giúp người dùng cập nhập sức khỏe hàng ngày của bản thân. Qua đó, người dùng sẽ xác định những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nếu có và kịp thời thông báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp phòng ngừa.

Phản ánh thông tin đối tượng nghi ngờ mắc bệnh

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu liên quan đến bệnh (trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người bị bệnh,…), người dùng có thể trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng thông qua ứng dụng hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095. Tất cả thuê bao của nhà mạng VinaPhone sẽ được miễn cước khi gọi đến đường dây trên.

Ứng dụng NCOVI do Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo xây dựng, Tập đoàn VNPT và các doanh nghiệp CNTT "nội" cùng hợp tác cùng phát triển. Đây có thể xem là sự khởi đầu của việc áp dụng thành quả công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.