5 điều bạn có thể làm với máy tính RAM 1TB

Máy tính của bạn có bao nhiêu RAM? Một hệ thống máy trạm thông thường sẽ có khoảng 8GB RAM, còn cao cấp có thể có đến 32GB RAM, trong khi một hệ thống PC thuộc hàng đỉnh thì có thể lên đến 64GB RAM. Vậy bạn đã từng nghĩ rằng nếu một chiếc máy tính được trang bị đến 1TB RAM thì nó có thể làm được những gì không?

Hình minh họa

Hình minh họa

Đầu tiên, có lẽ bạn sẽ muốn xem thử một hệ thống máy tính với 1TB RAM trông sẽ như thế nào?

5 điều bạn có thể làm với máy tính RAM 1TB ảnh 1

Hình ảnh trên chính là một máy chủ với 16 khối nhớ (memory bank), mỗi khối được gắn 3 module bộ nhớ gồm: 1 thanh RAM 32GB và 2 thanh RAM 16GB, tức là mỗi khối nhớ sẽ có 64GB RAM, tổng cộng lại là 16 x 64 = 1.024GB RAM. Tuy nhiên, đây là một máy chủ tầm vài năm về trước, còn hiện tại, một máy chủ với 1TB RAM trông sẽ khá hiện đại như hình dưới đây:

5 điều bạn có thể làm với máy tính RAM 1TB ảnh 2

Toàn bộ số RAM này sẽ có giá tổng cộng khoảng 10.000 USD, nhưng cho dù bạn có đủ tiền để mua toàn bộ số này, máy tính của bạn chắc chắn cũng không thể gắn hết được vì số lượng khe RAM hạn chế trên bo mạch chủ (thông thường chỉ có từ 2 - 4 khe, hoặc nhiều nhất cũng chỉ 8 khe), tức là cố lắm bạn cũng chỉ có thể trang bị cho dàn máy tính cá nhân của mình khoảng 128GB RAM mà thôi.

Viễn cảnh 1TB RAM có vẻ còn xa, nhưng chúng ta cứ thử tưởng tượng trước xem với 1TB RAM, chúng ta có thể làm gì?

1. Mở hàng ngàn tab trên trình duyệt web

Mỗi khi mở một tab trên trình duyệt web, máy tính của bạn cần RAM để có thể xử lý nhiều loại dữ liệu: video, audio, văn bản... với đủ loại định dạng khác nhau. Nếu bạn mở khoảng 15 tab trên Chrome, mỗi tab đều mở trang VnReview chẳng hạn, bạn cần một lượng RAM khoảng 750MB; còn nếu mỗi tab là các trang khác nhau như YouTube, Facebook, hay các game online trên trình duyệt... thì lượng RAM tiêu thụ phải nhiều hơn nữa.

Với 1TB RAM, bạn có thể mở được hàng ngàn tab mà không phải quan tâm liệu máy có thiếu RAM để xử lý hay không!

2. Tải trước hàng trăm đoạn video

Khi bạn mở video trên mạng, trình duyệt sẽ tải trước một vài giây video trước khi bắt đầu phát, và trong quá trình phát video thì trình duyệt sẽ tiếp tục tải các phần còn lại nếu đường truyền cho phép. Các dữ liệu tải về trong quá trình này được lưu trữ trên RAM, nên nếu không đủ dung lượng RAM cần thiết thì dữ liệu sẽ phải chuyển sang RAM ảo, tức là một phần ổ cứng của bạn được mang ra để bù cho lượng RAM thực tế bị thiếu hụt.

Với 1TB RAM, bạn sẽ có thể tải trước hàng trăm đoạn video từ mọi dịch vụ cùng một lúc mà chẳng cần đến RAM ảo nữa.

5 điều bạn có thể làm với máy tính RAM 1TB ảnh 3

3. Chạy toàn bộ game trong máy tính cùng lúc

Game là một trong những ứng dụng tiêu tốn RAM nhiều nhất, bởi nó có quá nhiều thành phần cần phải xử lý: hoạ tiết, mô hình nhân vật, nhạc, âm thanh nền... Bởi hệ thống thông thường có lượng RAM hạn chế, nên mỗi lần khởi động, game sẽ phải tải dữ liệu từ ổ cứng, khiến quá trình nạp game thuường mất từ một đến vài phút.

5 điều bạn có thể làm với máy tính RAM 1TB ảnh 4

Với 1TB RAM, bạn có thể chạy mọi game trong máy cùng một lúc và thậm chí chẳng cần phải tắt chúng khi chơi xong. Dữ liệu game sẽ nằm trực tiếp trong RAM và bạn có thể chuyển qua lại giữa các game khác nhau trong chớp mắt.

Đối với các ứng dụng ngốn RAM khác như trình xử lý âm thanh, chỉnh sửa video, ảnh..., điều tương tự cũng diễn ra nếu bạn có một lượng RAM khổng lồ như vậy trong tay.

4. Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc

Nghe có vẻ lạ, nhưng thực sự bạn có thể chạy một hệ điều hành bên trong một hệ điều hành khác, thông qua một chương trình gọi là máy ảo (virtual machine). Ví dụ, bạn có thể cài và chạy macOS ngay trong Windows, hoặc chạy Windows bên trong một Windows khác, hoặc Windows trong Linux...

Có khá nhiều lý do để sử dụng máy ảo, trong đó nhiều "vọc sỹ" thường tận dụng để thử một hệ điều hành mới mà không tốn công chia ổ đĩa hay không lo ngại về nguy cơ mất dữ liệu.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với các máy ảo là nó ngốn RAM cực nhiều. Với 1TB RAM, vấn đề này được giải quyết ngay lập tức.

5. Biến RAM thành RAM Disk

RAM Disk (hay RAM Drive) là một ổ đĩa ảo được tạo thành nhờ sử dụng một phần dung lượng RAM, dùng để lưu trữ dữ liệu cần truy cập nhanh. Bạn có thể tạo các RAM Disk rất dễ dàng bằng phần mềm SoftPerfect RAMDisk trên Windows, hoặc các phần mềm tương tự trên Mac và Linux.

Ưu điểm của RAM Disk là nó có tốc độ cực nhanh: một ổ HDD có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa 120MB/s, một ổ SSD thì có tốc độ tối đa 550MB/s, trong khi một RAM Disk có tốc độ lên đến 6.4GB/s, tức là nhanh gấp 11 lần so với SSD!

Tất nhiên, lượng RAM được tận dụng làm RAM Disk sẽ không thể sử dụng được như thông thường, nhưng với 1TB RAM thì đây cũng chỉ là một phần rất nhỏ.

Bạn có thực sự cần nhiều RAM đến vậy hay không?

Thực ra, 1TB RAM là quá nhiều so với nhu cầu thông thường. Đối với các tác vụ bình thường, 8GB RAM đã là quá nhiều. Người dùng cao cấp có thể sẽ cần 16GB, và một dàn máy tính trong tương lai gần có thể sẽ cần 32GB. Còn 1TB ư? Quá nhiều và quá lãng phí nếu bạn không thể tận dụng hết!

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2309776/5-dieu-ban-co-the-lam-voi-may-tinh-ram-1tb