400 tay súng IS ác chiến với Al-Qaeda Syria

VietTimes -- Ngày 09.02.2018, nhóm tàn binh IS sau khi đột phá thành công vòng vây của quân đội Syria, bắt đầu cuộc tấn công đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib nhằm mở rộng vùng kiểm soát và binh lực.
Nhóm chiến binh IS trên chiến trường Idlib. ảnh minh họa Masdar News
Nhóm chiến binh IS trên chiến trường Idlib. ảnh minh họa Masdar News

Mục tiêu mà IS nhằm tới là thị trấn lớn Umm Khalakhil, lực lượng khủng bố đã giao chiến với các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) liên tiếp sang ngày thứ 3.

Theo trang Iba’a, cơ quan truyền thông của nhóm Al-Qaeda Syria cho biết, các bên đều tổn thất nặng nề về sinh lực. IS mất 20 tay súng, liên minh Al-Qaeda Syria và FSA có 15 tay súng thiệt mạng.

Lúc này, IS chỉ chiếm được khoảng chục ngôi làng trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib. Nếu các tay súng khủng bố giành được quyền kiểm soát thị trấn Umm Khalakhil, đây sẽ lại là căn cứ địa vững chắc tiếp theo để IS có thể phát triển trong khu vực.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria, trong đó có liên minh tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), quân đội Syria tự do (FSA) triển khai pháo phản lực, súng cối các loại, pháo hạng nặng cùng các nhóm chiến binh, cố gắng đánh bại IS trên chiến tuyến này.

Mặc dù IS chỉ có khoảng trên dưới 400 tay súng, nhưng rất nhiều khả năng FSA, HTS sẽ không giành được ưu thế và tiêu diệt được IS. Trong tương lai IS sẽ chiếm nhiều địa bàn hơn nữa, tăng cường binh lực và lại hình thành một lãnh địa Nhà nước Hồi giáo ở Idlib lần thứ 2.

Lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria tấn công lực lượng khủng bố IS ở Idlib - video truyền thông Iba'a của khủng bố HTS
NT