4 lĩnh vực chính của Chuyển đổi số
4 lĩnh vực chính của Chuyển đổi số

E-magazine 4 lĩnh vực chính của Chuyển đổi số là gì?

VietTimes – Một số chuyên gia và nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ mô hình chuyển đổi số tập trung vào 4 lĩnh vực chính, trong khi những người khác lại nhấn mạnh từ 3 đến 9 lĩnh vực. Vậy mô hình nào tốt nhất để các doanh nghiệp làm theo?

Dưới đây là một số quan điểm về Chuyển đổi số và chiến lược Chuyển đổi số mà bạn có thể tìm thấy trên Internet:

Theo Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, các CEO nên tập trung vào 4 lĩnh vực này:

Trao quyền cho nhân viên: Các nhà quản lý đều biết rằng động lực và kỹ năng của nhân viên là yếu tố quan trọng để các sự chuyển đổi trong doanh nghiệp - bao gồm cả chuyển đổi số - đi đến thành công.

Thu hút khách hàng: Sự tham gia của khách hàng cũng quan trọng như sự tham gia của nhân viên, có nghĩa là các doanh nghiệp phải đáp ứng những kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng ngày nay.

Tối ưu hóa các hoạt động: Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT là một trong những cách tốt nhất mà chuyển đổi số có thể giúp cải thiện tính thực dụng và hiệu quả của tổ chức, doanh nghiệp.

Các dịch vụ và sản phẩm: Đổi mới là một trong những con đường đúng đắn nhất để thúc đẩy thành công trong thời hiện đại, giúp các doanh nghiệp cải thiện vị trí trên thị trường, đem lại nhiều doanh thu hơn và đi đúng hướng.

Với chiến lược, cách tiếp cận và thực thi phù hợp, một doanh nghiệp có thể thay đổi cách thức hoạt động và mang lại giá trị cho khách hàng và các bên liên quan. 

AssociationSuccess.org là một công ty tư vấn và phát triển nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp nên lưu ý 4 tiêu điểm sau khi thiết kế một kế hoạch chuyển đổi số:

Trọng tâm chiến lược: Điều chỉnh nỗ lực chuyển đổi số với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp

Tập trung vào khách hàng: Giúp doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm khách hàng thích hợp, nhất quán và hiện đại.

Tập trung vào văn hóa: Đảm bảo lực lượng lao động có tư duy, thái độ và hành vi phù hợp để thích ứng với sự chuyển đổi.

Tập trung vào dữ liệu: Đảm bảo công ty có thể sử dụng dữ liệu và phân tích để đưa ra quyết định sáng suốt, cải thiện quy trình kinh doanh và các tác vụ khác nữa.

Nếu việc chuyển đổi số tập trung vào 4 lĩnh vực này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được những chiến lược nhằm cải thiện hoạt động nội bộ, trải nghiệm khách hàng và vị trí của trên thị trường.

Theo một bài viết đăng tải trên consultancy.uk, doanh nghiệp nên trả lời 4 câu hỏi như sau khi thiết kế chiến lược chuyển đổi số:

- Làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh cấu trúc công ty để trở nên hoàn thiện hơn về mặt chuyển đổi số?

- Làm thế nào để chúng ta có thể quản trị và đầu tư chuyển đổi số trên toàn công ty?

- Những kỹ năng, năng lực và vai trò cần thiết cho một mô hình kinh doanh kỹ thuật số là gì?

- Cần có sự thay đổi văn hóa như thế nào để xây dựng lợi thế cơ bản so với các đối thủ khác cũng áp dụng chuyển đổi số?

Tóm lại, số hóa và chuyển đổi số sẽ đánh dấu sự chuyển đổi từ analog (lưu trữ, xử lý tài liệu, công việc theo cách truyền thống) sang kỹ thuật số. Các công ty có quy trình analog sẽ gặp phải những trở ngại đáng kể trong hành trình chuyển đổi số. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tạo ra một kế hoạch chuyển đổi số mạnh mẽ.

Khi nói đến chuyển đổi số trong các ngành nghề cụ thể hơn, chẳng hạn như ngành ngân hàng, kho bạc, công ty tư vấn EY khuyến nghị tập trung vào:

Hợp lý hóa quy trình giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng: Đối với ngân hàng, quá trình tiếp cận khách hàng để giới thiệu sản phẩm dịch vụ là rất quan trọng. Nó quyết định đến việc bạn có hay mất khách hàng.

Cải thiện thông tin chi tiết: Thông tin hiện tại, chính xác không còn là điều xa xỉ đối với khách hàng của các tổ chức tài chính ngân hàng – đó là điều bắt buộc.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Cùng với phần còn lại của nền kinh tế số, các dịch vụ tài chính ngân hàng cần phải tạo ra một trải nghiệm khách hàng xuyên suốt qua tất cả các kênh và dịch vụ.

Đổi mới sản phẩm: Hãng EY cũng đồng ý kiến với Microsoft khi nói rằng đổi mới sản phẩm phải là trụ cột trung tâm trong chuyển đổi số, giúp mang lại giá trị chưa từng có cho khách hàng.

Trong dịch vụ ngân hàng cũng như các ngành công nghiệp khác, chuyển đổi số có thể mở ra biên giới mới cho cả ngân hàng và khách hàng của họ. Việc tuân thủ 4 nguyên tắc được đề cập ở trên có thể đảm bảo rằng các ngân hàng luôn hiện đại, giàu tính cạnh tranh và có sức mạnh kỹ thuật số.

Theo Nic Walden, giám đốc dịch vụ cố vấn của The Hackett Group, các doanh nghiệp trong ngành thu mua nên tập trung vào:

Kinh nghiệm của các bên liên quan: Cá nhân hóa trải nghiệm của các bên liên quan trên nhiều kênh, tìm kiếm giá trị cao hơn các khoản tiết kiệm đơn thuần, phân khúc cộng đồng các bên liên quan.

Xây dựng việc thu mua như một danh mục đầu tư: Các doanh nghiệp cần phải đặt nguồn lực trên toàn cầu, cung cấp các dịch vụ Mua để trả tiền (Purchase-to-pay) và Cung ứng nguồn (Sourcing Offerings) trong khi cũng đổi thương hiệu để phản ánh các chức năng bổ sung này.

Phân tích, Dữ liệu và Thông tin chi tiết: Với dữ liệu và phân tích phù hợp, hoạt động thu mua không chỉ giới hạn trong doanh nghiệp mà nó có thể là một “nhà tư vấn” giúp cung cấp thông tin chi tiết và đánh giá thị trường.

Tăng tốc chuyển đổi với công nghệ: Các công nghệ hiện đại và mới nổi, chẳng hạn như RPA (Robotic Process Automation – công nghệ phần mềm dựa trên robot và AI) và điện toán nhận thức, có thể cải thiện hiệu quả và lợi nhuận.

Trong thời đại kỹ thuật số, doanh nghiệp thu mua có thể thu được nhiều lợi nhuận từ chuyển đổi số. Và với tốc độ thay đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh ngày nay, các doanh nghiệp bắt đầu hành trình càng sớm càng tốt.