33 "câu thần chú" truyền cảm hứng của Steve Jobs

VietTimes -- Steven Paul "Steve" Jobs là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, Chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở giới công nghệ. Dưới đây là 33 câu nói đầy ý nghĩa của ông.
"Sống khao khát, sống dại khờ". Ảnh minh họa: Sapo
"Sống khao khát, sống dại khờ". Ảnh minh họa: Sapo

Là một doanh nhân, Steve Jobs luôn nỗ lực không ngừng. Nhà sáng lập Apple được mô tả là một người có tầm nhìn và tôn thờ sự sáng tạo, những phẩm chất đưa Apple tới thành công. Khi qua đời vào năm 2011, ông Jobs sở hữu khối tài sản với tổng trị giá ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Steve Jobs cũng sở hữu cá tính mạnh mẽ. Những quyết định trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật hay cách ông Jobs làm để tận dụng tối đa thời gian thường đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Dưới đây là 33 trích dẫn truyền động lực và cảm hứng của Steve Jobs, do tạp chí Inc. tổng hợp:

1. Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc sống của bạn. Cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là tuyệt vời. Và cách duy nhất để công việc trở nên tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa thấy thì hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng vội ổn định. Tất cả vấn đề nằm ở con tim và bạn sẽ nhận ra ngay khi bạn thấy điều đó.

2. Bạn không thể nối các dấu chấm nếu nhìn về phía trước, bạn chỉ có thể nối chúng nếu nhìn ra sau. Vì vậy, bạn phải tin tưởng các dấu chấm sẽ kết nối tương lai bằng một cách nào đó.

Ảnh minh họa: Times
Ảnh minh họa: Times

3. Đổi mới là yếu tố khác biệt giữa người tiên phong và những kẻ bắt chước.

4. Nếu bạn là thợ mộc và muốn tạo ra một chiếc tủ đẹp, bạn không sử dụng một tấm ván gỗ dán làm mặt lưng, cho dù mặt đó quay vào tường và không ai nhìn thấy. Bạn biết và sẽ để dành một tấm gỗ đẹp lót phía sau để ngủ ngon vào ban đêm, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng. Quá trình thực hiện là cả một chặng đường.

5. Mô hình kinh doanh của tôi là The Beatles (ban nhạc nổi tiếng của Anh vào thập niên 60): Họ là 4 người luôn kiểm soát những hạn chế của nhau; họ cân bằng lẫn nhau. Hệ thống luôn tốt hơn các bộ phận rời rạc.

6. Nhớ rằng bạn sẽ chết là cách tốt nhất để tránh vấp phải cạm bẫy trong suy nghĩ có thứ gì để mất. Khi bạn vô sản thì chẳng có lý do nào để từ chối hành động theo trái tim.

7. Khi bạn bắt tay vào giải quyết vấn đề, các giải pháp đầu tiên đều rất phức tạp và hầu hết mọi người dừng lại ở đó. Nhưng nếu bạn tiếp tục tìm hiểu vấn đề thì đôi khi có thể tìm ra một số giải pháp rất đơn giản. Hầu hết mọi người chỉ không dành thời gian và công sức để tìm kiếm nó. Chúng tôi tin rằng các khách hàng đều thông minh và muốn những sản phẩm thực sự tốt.

Ảnh minh họa: Times
Ảnh minh họa: Times

8. Tôi nghĩ rằng nếu bạn làm thứ gì và nó đã trở nên khá tốt thì nên bắt tay vào chế tạo thứ tuyệt vời khác, đừng dừng lại ở đó quá lâu. Bạn chỉ cần nhận ra thứ gì cần làm tiếp theo.

9. Chỉ cần có can đảm làm theo trái tim và trực giác. Bằng cách nào đó, họ sẽ hiểu bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào.

10. Tôi tin rằng một nửa sự khác biệt giữa doanh nhân thành công và thất bại là sự kiên trì thuần túy. Nó là một điều khó. Bạn đã đặt cược quá nhiều thứ trong cuộc sống vào thứ này. Có những thời điểm khó khăn đến mức tôi nghĩ hầu hết mọi người đều từ bỏ. Tôi không trách họ. Điều đó thực sự khó khăn và bạn phải trả giá bằng cuộc sống. Nếu có một gia đình và đang trong những ngày đầu thành lập công ty, tôi không thê tưởng tượng người ta có thể làm điều đó như thế nào. Tôi chắc chắn nó đã được thực hiện nhưng rất khó khăn. Đó là một công việc 18 giờ/ngày, 7 ngày mỗi tuần. Nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể tồn tại.

11. Đôi khi cuộc sống sẽ đập vào đầu bạn bằng viên gạch. Đừng đánh mất niềm tin.

12. Bị Apple sa thải là điều tốt nhất có thể xảy ra với tôi. Áp lực thành công được thay thế bằng sự nhẹ nhàng của một mới người bắt đầu. Nó giải phóng để tôi bước vào giai đoạn sáng tạo nhất trong cuộc đời.

13. Đôi khi bạn đổi mới và mắc sai lầm. Tốt nhất là hãy nhanh chóng thừa nhận và cải thiện những những phát kiến khác.

Ảnh minh họa: Recode
Ảnh minh họa: Recode

14. Khi trưởng thành, bạn thường được nghe nói rằng thế giới là như vậy và.. để sống trong thế giới này. Bạn cố gắng tránh khỏi rắc rối, cố gắng xây dựng một gia đình tốt, sống vui vẻ và tiết kiệm một chút tiền. Đó là một cuộc sống đầy hạn chế. Cuộc sống có thể rộng lớn hơn nhiều khi bạn khám phá ra sự thật đơn giản: Mọi thứ xung quanh được tạo ra bởi những người không thông minh hơn bạn. Bạn có thể thay đổi, tác động đến nó. Bạn có thể tự làm ra những thứ của riêng mình và người khác có thể sử dụng. Khi học được điều đó, bạn sẽ chẳng bao giờ suy nghĩ như cũ.

15. Đừng để tiếng ồn người khác tạo ra nhấn chìm lời nói bên trong bạn.

16. [Ông Steve Jobs nói với một người ứng tuyển vào Apple] Chúng tôi đang phát minh ra tương lai. Hãy nghĩ về việc bạn phấn khích thế nào khi lướt trên đầu ngọn sóng. Bây hãy nghĩ về việc chèo thuyền xuôi theo sóng, nó sẽ chẳng thể thú vị bằng được. Hãy xuống đây và để lại dấu ấn của mình trong vũ trụ.

17. Thực sự, thiết kế sản phẩm theo nhóm tập trung rất khó. Rất nhiều lần, mọi người không biết họ muốn gì cho tới khi bạn cho họ thấy.

18. Chúng ta không có cơ hội đã làm quá nhiều điều đó, và mỗi người nên thực sự xuất sắc. Bởi vì đây là cuộc sống của chúng ta. Bạn biết không, cuộc sống gắn ngủi và rồi ai cũng phải ra đi. Tất cả chúng ta đã được chọn để làm điều này cho cuộc sống. Vì vậy tốt hơn hết là nó phải thật hoàn hảo, phải thật đáng giá.

19. Bí quyết của tôi là: Tập trung và đơn giản. Những điều đơn giản có thể khó giải quyết hơn những thứ phức tạp và bạn phải tập luyện lối suy nghĩ để đơn giản hóa mọi việc.

20. Là một nghệ sĩ, nếu bạn muốn sống một cuộc sống sáng tạo, bạn không cần phải nhìn lại quá nhiều. Bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì đã làm, bất kể bạn là ai và bỏ qua mọi thứ.

Ảnh minh họa: TechCrunch
Ảnh minh họa: TechCrunch

21. Sáng tạo chỉ là công việc kết nối mọi vật. Khi bạn hỏi nhà sáng tạo về những điều đã làm, thì họ sẽ cảm thấy chút tội lỗi vì không thực sự làm điều gì. Họ đơn giản chỉ nhìn thấy một thứ. Và sau một quãng thời gian, thứ đó đã trở nên rõ ràng hơn với họ.

22. Thiết kế không chỉ là ngoại hình và cảm nhận. Thiết kế còn là cách nó hoạt động.

24. Đây là những kẻ điên, bất lương, nổi loạn, gây rối và không phù hợp… Họ là những người nhìn nhận mọi thứ một cách khác biệt – họ không thích các luật lệ… Bạn có thể trích dẫn hoặc phản bác họ, tôn vinh hoặc phỉ báng họ; nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là phớt lờ vì họ đã thay đổi mọi thứ… Họ thúc đẩy loài người tiến lên phía trước. Trong khi một số coi họ là kẻ điên, thì chúng tôi thấy thiên tài bởi những người đủ điên rồ mới có thể thay đổi thế giới.

25. Thà làm cướp biển còn hơn tham gia hải quân.

26. Trong cuộc sống, những điều tôi thích làm đều không tốn tiền. Rõ ràng, tài nguyên quý gia nhất chúng ta có chính là thời gian.

27. Tôi luôn bị thu hút bởi những thay đổi mang tính cách mạng. Bản thân tôi cũng không rõ vì sao. Có thể bởi thay đổi là điều khó khăn. Chúng khiên bạn cảm thấy căng thẳng. Và bạn thường phải nếm trải giai đoạn tất cả mọi người cho rằng bạn đã thất bại hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Wired
Ảnh minh họa: Wired

28. Tôi tự hào về những điều tôi bằng với những thứ đã làm. Sáng tạo là nói không với 1.000 thứ.

29. Trở thành người giàu nhất trong nghĩa trang không có nhiều quan trọng đối với tôi. Trước khi đi ngủ, tôi có thể tự nhủ rằng chúng tôi đã tạo ra một điều gì đó tuyệt vời.. đó mới là điều có ý nghĩa.

30. Trong suốt 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, tôi có muốn làm những gì sắp tới hay không?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là “Không” trong nhiều ngày liên tiếp, thì tôi biết cần phải thay đổi điều gì đó.

31. Có những thứ không nhất thiết phải thay đổi thế giới để trở nên quan trọng.

32. Công nghệ chẳng là gì. Điều quan trọng là bạn có niềm tin vào con người. Về cơ bản, con người rất tốt và thông minh. Nếu được cung cấp công cụ, con người sẽ làm nên điều tuyệt vời.

33. Sống khao khát, sống dại khờ.

Theo Inc.