32 đội tuyển tham gia vòng chung kết Robocon 2017

VietTimes -- Đây là năm thứ 16 Việt Nam tổ chức cuộc thi Robocon, là năm thứ 2 liên tiếp vòng chung kết được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Đây là bước tập dượt quan trọng để chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức cuộc thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 tại Việt Nam, dự kiến vào tháng 8/2018.
Đại học SPKT Hưng Yên liên tiếp giành chiến thắng tuyệt đối APPARE
Đại học SPKT Hưng Yên liên tiếp giành chiến thắng tuyệt đối APPARE

Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam năm 2017 (Robocon 2017) với chủ đề "Chinh phục đĩa bay" vào tối qua (9/5).

Tham dự vòng chung kết có sự góp mặt của 32 đội tuyển với 224 thí sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước. Các đội tuyển được bốc thăm chia thành 8 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, chọn 2 đội Nhất, Nhì bảng vào vòng 1/8 đấu loại trực tiếp chọn ra các đội thi đấu vòng tứ kết, bán kết và chung kết để lựa chọn ra nhà vô địch Robocon 2017.

Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương 2017.

Chủ đề "Chinh phục đĩa bay" dựa trên một trò chơi dân gian của Nhật Bản - nước đăng cai tổ chức cuộc thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương năm 2017. Chủ đề này hứa hẹn sẽ có nhiều trận thi đấu hấp dẫn, mang tính tương tác cao, đem lại không khí vui vẻ, thoải mái, song cũng đầy những yếu tố bất ngờ chờ đón các thí sinh và khán giả khi cùng tham gia một trò chơi dân gian thú vị thông qua sân chơi Robocon.

Theo đó, robot phải chinh phục 7 vị trí đáp đĩa bay với các cột có độ cao khác nhau, mỗi cột có một quả bóng đặt trên đó. Mỗi đội có 50 chiếc đĩa bay, nhiệm vụ của các robot là phải ném đĩa chính xác để làm rơi quả bóng, sau đó ném các đĩa lên khu vực đáp đĩa để ghi điểm.

Mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong thời gian 3 phút, có 2 cách để giành chiến thắng. Cách thứ nhất, nếu đưa được đĩa bay lên cả 7 vị trí cột sẽ giành chiến thắng tuyệt đối dù chưa hết thời gian thi đấu, gọi là Appare; cách thứ 2, nếu không đội nào đạt Appare thì đội chiến thắng sẽ là đội có số điểm cao nhất khi trận đấu kết thúc.

Vòng chung kết Robocon 2017 sẽ có 1 giải Nhất với phần thưởng 50 triệu đồng và 1.400 USD; 1 giải Nhì 30 triệu đồng; 02 giải Ba 20 triệu đồng/giải; bên cạnh đó còn có nhiều giải phụ khác.

Vòng chung kết Robocon 2017 diễn ra đến hết ngày 14/5 và sẽ được truyền hình trực tiếp.