300 người đang giải cứu thợ mỏ Hòn Gai ở độ sâu 165m

Theo thông tin từ thành viên trong đội cứu hộ trung tâm cấp cứu mỏ sáng 21-8, nạn nhân đang bị kẹt tại vị trí có độ sâu khoảng 165m so với mực nước biển.
Nhiều xe gỗ được chở đến để các công nhân mang vào chống hầm lò
Nhiều xe gỗ được chở đến để các công nhân mang vào chống hầm lò

16g

Một tốp công nhân vừa ra khỏi lò, tốp khác đã được điều động vào thay thế. Khoảng 300 công nhân vẫn đang tích cực đào bới mong tìm kiếm nạn nhân. Hiện lượng đất bùn vẫn khá nhiều khiến lực lượng xử lý gặp khó khăn.

Khi được hỏi về khả năng sống sót của nạn nhân dưới hầm lò, một thành viên ban chỉ đạo ngập ngừng nói: “Vẫn phải hi vọng nạn nhân còn sống”.

14g45

Các tốp công nhân mới được huy động đến ngày một nhiều. Gần trăm người đã có mặt tại lều chỉ huy sẵn sàng xuống lò.

14g30

Một thành viên ban chỉ huy cho biếthai mũi cứu nạn vừa đào xúc, vừa chằng chống hầm nên tiến độ công việc tiến triển ở mức vừa phải. Khoảng 3-4 tiếng nữa có thể tiếp cận vị trí dự kiến có nạn nhân.

Hiện nay, đội 1 đã đào thêm được gần chục mét, chuẩn bị đến ngã tư đường lò ở độ sâu160m so với mực nước biển. Đội 2 còn cách điểm ngã ba khoảng 10m.

14g

Nhiều tốp công nhân vẫn đang được huy động thay nhau đào. Khối lượng đất đá hiện còn rất lớn.

Nhóm cứu hộ còn cách khu vực cónạn nhân khoảng 8m.

12g10: Còn cách khu vực cónạn nhân khoảng 8m

Một thành viên trong ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cho biếtđến giờ,hai mũi làm việc vẫn chưa có tín hiệu của nạn nhân. Vị trí của công nhân dự kiến nằm trong đoạn từ ngã 4 hầm lò (độ sâu khoảng160m so với mực nước biển) đến đoạn ngã 3 (sâu165m so với mực nước biển).

Hiện nay, nhóm 1 còn cách khu vựcdự kiến có nạn nhân là 8m, mũi 2 cách 20m.

5 phút một lần, điện thoại của ban chỉ huy lại réo lên báo cáo tình hình, tiến độ công việc dưới hầm. Đây là đường dây nội bộ chuyên nhận thông tin từ 3 điện thoại dưới hầm lò và thông tin chỉ đạo xuống các nhóm làm việc.

11g45

Một cuộc điện thoại từ dưới hầm điện lên,ban chỉ huy liền cho điều động 200m ống cấp khí nén cho bơm thoát nước ở độ sâu165m so với mực nước biển.

Ngoài ra, gỗ chống lò, quạt thông gió, thức ăn cũng được chuyển đi nhờ những cuộc điện thoại từ…lòng đất.

Các vật dụng đèn pin, mũ bảo hộ… trang bị cho công nhân xuống lò được tập kết tại vị trí gần lều chỉ huy
Các vật dụng đèn pin, mũ bảo hộ… trang bị cho công nhân xuống lò được tập kết tại vị trí gần lều chỉ huy

11g20

Hai mũi cứu hộ vẫn đào hết năng suất, tuy nhiên chưa tiếp cận được khoảng dự kiến có công nhân mất tích.

11g05:Đưa 200 suất cơm xuống lò

Hai xe goòng bình thường chở than được tận dụng để vận chuyển thức ăn, sữa và nước cho hơn 200 công nhân đang cứu nạn dưới hầm lò.

Một công nhân vừa đẩy xe vừa nói với đồng nghiệp: “Mới gần 11g, nhưng phải đưa đồ ăn xuống cho người dưới lấy sức làm. Mình ở trên ăn sau”

Cùng lúc đó, nhóm khoảng 30 thợ lò phía trên cũng ăn vội, chờ thay ca. Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cho biết, tiến độ đào lò phụ thuộc vào những người bên dưới, các kíp làm việc luôn sẵn sàng thay nhau làm việc.

Tính từ ngày 20-8, khoảng 900 lượt công nhân đã được huy động tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

10g20

Một tốp công nhân được điều động thay ca để đào lò, tìm kiếm nạn nhân. Các công nhân đều được ghi danh trước khi xuống lò.

Những khẩu phần ăn nhẹ gồm bánh mì, sữa, nước khoáng được chuẩn bị cho những công nhân đi xuống.

Hai xe goòng xếp đầy gỗ chống cũng chuẩn bị được đưa xuống.

9g45

Một thành viên của Trung tâm cấp cứu mỏ nhận định, khối lượng đất đá còn trong hầm lò khoảng 90m3.

Do lò yếu nên các công nhân vừa phải đào vừa chống lò để đảm bảo an toàn. Dự kiến khoảng 13g đến 14g chiều nay sẽ tiếp cận được vị trí nghi có nạn nhân bị vùi lấp.

9g30 sáng 21-8,việc cứu nạn công nhân duy nhất còn mắc kẹt lại trong hầm lò thuộc công trường Thành Công, Công ty than Hòn Gai -TKV (thuộc P. Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)vẫn đang được gấp rút tiến hành.

Khoảng 200 công nhân dưới hầm lò đang tích cực đào, xúc dọn đất đá. Tại lán trại chỉ huy cứu hộ, gần 100 công nhân khác sẵn sàng xuống thay ca.

Theo ông Đỗ Văn Kiên, phó giám đốc công ty than Hòn Gai, nạn nhân Phan Anh Vân dự kiếm nằm ở độ sâu từ160m đến 165m so với mực nước biển. Hiện nay, nước trong hầm lò đã rút hết, các lực lượng sẽ đào đất, tiếp cận vị trí nạn nhân. Từ điểm này đến vị trí bục túi nước khoảng 165m.

Hơn 200 suất ăn được chuyển xuống bằng xe goòng - Ảnh; ĐH

Hơn 200 suất ăn được chuyển xuống bằng xe goòng - Ảnh; ĐH

Ban chỉ huy họp bàn phương án chỉ đạo
Ban chỉ huy họp bàn phương án chỉ đạo
Gần trăm công nhân đã có mặt tại lán chỉ huy
Gần trăm công nhân đã có mặt tại lán chỉ huy
Công nhân chuẩn bị xuống lò
Công nhân chuẩn bị xuống lò
Gỗ được chất lên xe goòng để đưa xuống chống lò
Gỗ được chất lên xe goòng để đưa xuống chống lò

Như đã thông tin,khoảng 1g30 sáng 20-8, tại công trường Thành Công thuộc Công ty than Hòn Gai -TKVxảy ra sự cố bục túi nước trong lò.

1 công nhân thiệt mạng, 10 người khác được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Người tử vong là anh Triệu Quang Việt. Hiện còn 1 công nhân mắc kẹt dưới hầm lò là Phan Anh Vân (phân xưởng số 5, công trường Thành Công).

Trao đổi vớiTuổi Trẻ, ông Đỗ Văn Kiên, phó giám đốc Công ty than Hòn Gai cho biết, tai nạn xảy ra đầu ca làm việc, khi đó có 12 công nhân đang khai thác tại khu vực - 95 vỉa 61 Thành Công thì túi nước đường lò bất ngờ bị bục. Đã có 11 công nhân được đưa ra ngoài, trong đó 1 người đã bị tử vong, 2 người bị thương nặng.

Sau sự cố, các lực lượng công an, quân đội, cấp cứu mỏ đã có mặt tại hiện trường. Các đơn vị cứu hộ vẫn đang tiếp tục bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn người cuối cùng mắc kẹt.

Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định hỗ trợ 6 triệu đồng cho gia đình nạn nhân tử vong và 3 triệu đồng cho người bị thương.

ĐỨC HIẾU theo Tuổi Trẻ