3 vấn đề sống còn của Apple

Doanh số iPhone 7 đang có vấn đề, nhưng đó không phải điều duy nhất khiến họ phải suy nghĩ.
Hiện tại, chỉ còn mảng dịch vụ của Apple là có lợi nhuận.
Hiện tại, chỉ còn mảng dịch vụ của Apple là có lợi nhuận.

Không cần phải nói về mức độ quan trọng của iPhone với Apple. Thậm chí, nếu đổi tên thành công ty iPhone, điều đó cũng không phải quá đáng.

Vấn đề của Apple ở chỗ, iPhone không giữ vững doanh thu khổng lồ như trước đây nữa, và iPhone 7 rất ít hi vọng kéo lại danh tiếng cho họ.

Không chỉ iPhone, những mảng kinh doanh khác của Apple cũng đang sụt giảm. Hiện tại, chỉ còn mảng dịch vụ là có lợi nhuận.

Toàn bộ các sản phẩm phần cứng của Apple đang có xu hướng giảm. Ảnh:Business Insider.
Toàn bộ các sản phẩm phần cứng của Apple đang có xu hướng giảm. Ảnh:Business Insider.

Nói về iPhone, vấn đề đầu tiên của dòng máy này nằm ở 2 chữ Trung Quốc. Hiện tại, sức hấp dẫn của iPhone 7 đang giảm mạnh ở quốc gia tỷ dân, khi người dùng không xem nó lựa chọn đầu tiên.

Đây là vấn đề lớn của Apple, bởi Trung Quốc từ lâu trở thành động lực về doanh thu, lợi nhuận của họ.

Vấn đề thứ 2 đến từ chính công ty này, iPhone 7 Plus đang cháy hàng và trở nên khan hiếm. Khi được hỏi trong buổi báo cáo tài chính mới nhất, Apple dường như chưa thể giải được bài toán cung/cầu của bộ đôi iPhone 7.

"Tôi tin chúng tôi giải quyết được iPhone 7. Còn với 7 Plus, chưa có gì chắc chắn. Tôi sẽ không khẳng định vào thời điểm này, bởi nhu cầu đang là quá lớn với cả 2 sản phẩm. Tuy vậy iPhone 7 Plus vẫn có mức độ khan hiếm cao hơn", Tim Cook trả lời.

Đây là vấn đề sống còn bởi doanh số dòng Plus đang giảm. Song song với đó,  giá bán trung bình của sản phẩm, kết quả doanh thu của họ giảm mạnh.

Bộ đôi iPhone 7 Plus đang gặp quá nhiều vấn đề. Ảnh:Forbes.
Bộ đôi iPhone 7 Plus đang gặp quá nhiều vấn đề. Ảnh:Forbes.

Chưa kể, chờ đợi quá lâu có thể khiến người dùng chuyển sang Galaxy S7 Edge hoặc Google Pixel.

Còn về lâu dài, khi người dùng buộc phải mua những chiếc iPhone bản thấp hơn vì đã hết bản cao cấp, rất khó bắt họ đổi sang thiết bị mới trong thời gian dài.

Cuối cùng, họ gặp vấn đề ở chất lượng iPhone 7, nhiều scandal về việc camera dễ xước và vấn đề phần mềm camera trên 7 Plus. Trước đó, họ bị than phiền về tiếng ồn lạ trên iPhone 7 hay trục trặc với chế độ máy bay.

Những tin tức này một mặt gây bất lợi người dùng iPhone, mặt khác khiến khách hàng tiềm năng bỏ đi nơi khác.

Theo Zing