close Đăng nhập

3 bệnh nhân người Việt đầu tiên nhiễm virus Corona là ai?

VietTimes -- Sức “tàn phá’ của virus Corona cuối cùng cũng lan đến người Việt Nam, dù Chính phủ và ngành y tế đã hết sức ngăn chặn. Đó là 3 người Việt từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về. Đây là thông tin mới nhất về diễn biến của dịch do virus Coronam, được Thứ trưởng Bộ Y tế Vũ Xuân Tuyên cho biết tại cuộc họp Chính phủ chiều nay, ngày 30/1.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BVCC
Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BVCC

Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ là cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Ba bệnh nhân này gồm: Chị Nguyễn Thị Tr, nữ, 25 tuổi, là công nhân ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân khởi phát ngày 24/1/2020, được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu ngày 24/1/2020 chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng ngày.

Ngày 17/1/2020, chị Tr. về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/1, chị Tr. bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bàng xe khách về Yên Định. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện, bệnh nhân đang được được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, tình trạng ổn định.

Anh Phạm Văn Ch., 29 tuổi, sống tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân phát hiện bệnh vào ngày 21/1, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26/1.

Ngay sau khi phát hiện các triệu chứng nghi mắc bệnh, ngày 21/1, anh Ch. đã đi khám tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Do trị bệnh không khỏi nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng để thăm khám. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng.

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân Nguyễn Thị D, nữ, 23 tuổi, sống tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 25/1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/ đến khi nhập viện, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Kết quả xét nghiệm tại Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, cả 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân đều dương tính với virus nCoV.

Mặc dù đã làm nhiều xét nghiệm khác nhau nhưng mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân vẫn cho ra kết quả dương tính. 

Y tế

Não mô cầu tấn công trở lại

Não mô cầu tấn công trở lại

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa ghi nhận một ca tử vong do não mô cầu. Trong khi đó, cả nước đã có 95 ca mắc từ đầu năm, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ, khiến cơ quan y tế cảnh báo nguy cơ lây lan trong mùa đông - xuân.

Trường Đại học Y Hà Nội có thêm 38 GS, PGS

Trường Đại học Y Hà Nội có thêm 38 GS, PGS

Chiều 24/12, Trường Đại học Y Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho 38 nhà giáo được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn trong đợt xét năm 2025.

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng

Bản lĩnh báo chí vì sức khỏe cộng đồng


Kiên định đồng hành cùng Bộ Y tế trong những chính sách khó khăn, VietTimes đã chứng minh vai trò của báo chí không chỉ là đưa tin, mà còn là bảo vệ sự thật và lợi ích của người dân.