27 tàu hàng của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ tổng cộng 27 tàu thương mại của Nga trên lãnh hải của mình ở Biển Đen từ ngày hai nước xảy ra mâu thuẫn từ vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, báo Habertürk ngày 16.12 đưa tin.

Tàu Nga tại cảng Zonguldak, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9.12.2015 - Ảnh chụp màn hình DailySabah

Tàu Nga tại cảng Zonguldak, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9.12.2015 - Ảnh chụp màn hình DailySabah

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch bắt giữ tàu hàng của Nga với lý do “có vấn đề về  giấy phép hoạt động trong vùng biển nước sở tại” là để trả đũa việc Nga bắt giữ 8 tàu hàng của Thổ với lý do tương tự

Cũng trong ngày 16.12, báo Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin chính quyền hai nước đã bắt đầu trao đổi thông tin về vấn đề này qua thư tín điện tử, nhưng chủ yếu là để trách cứ nhau. Tuy nhiên, tờ báo cũng dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao cho biết Nga sẵn sàng đàm phán.

Hiện tại vẫn chưa rõ thời gian và địa điểm cuộc đàm phán, nhưng điều quan trọng nhất là đôi bên đã thể hiện thiện chí giải quyết vấn đề một cách êm đẹp,Daily News cho biết.

Theo số liệu báo cáo của cơ quan quản lý hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ tại Biển Đen, từ cuối tháng 11, phía Thổ đã bắt giữ 15 tàu hàng mang quốc tịch Nga, nhưng đã thả 14 tàu sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ. Hiện nay còn một tàu hàng mang tên Piotr Strelkov thuộc sở hữu của hãng Onegaship (Nga), bị bắt vào ngày 11.12, đang bị tạm giữ tại cảng Samsun.

Thông tin về 12 con tàu khác của Nga bị phía Thổ bắt giữ hiện chưa được cập nhật.

Phạm Bá Thủy - Theo Thanh Niên