27 bị cáo đồng loạt kháng án vụ đại gia lừa đảo gần 800 tỷ đồng

Ngày 19/8, 27 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Cty Phương Nam (Sóc Trăng) đã kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên ngày 3.8.
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Phó giám đốc) Cty Phương Nam khóc sau khi bị kết án, đã kháng cáo sau đó.
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Phó giám đốc) Cty Phương Nam khóc sau khi bị kết án, đã kháng cáo sau đó.

Theo đó, 27 bị cáo đã đồng loạt kháng án, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và chuyển đổi tội danh.

Cụ thể, Lâm Minh Mẫn (nguyên Kế toán trưởng) và Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Phó giám đốc) Cty Phương Nam đều cho rằng mình không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo buộc của Viện kiểm sát.

Cả hai cho rằng, bản án sơ thẩm tòa tuyên (Mẫn 14 năm tù giam, Phượng12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) là oan cho các bị cáo.

Ngoài việc kêu oan bản án sơ thẩm, Mẫn và Phượng còn đề nghị cấp phúc thẩm chuyển đồi tội danh từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thành tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”, đồng thời xin được hưởng án treo.

Riêng 25 bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng cũng kháng cáo tội danh “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, và xin giảm án hoặc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi tòa tuyên án, 27 bị cáo trong vụ lừa đảo của Cty Phương Nam đã đồng loạt kháng cáo. Ảnh: Thành An

Như đã đưa tin: Chiều 3.8, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt Lâm Minh Mẫn 14 năm tù giam và Trịnh Thị Hồng Phượng 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 25 bị can còn lại là cán bộ ngân hàng có chi nhánh tại Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu bị tuyên án từ 2-7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo hồ sơ tố tụng vụ án: Cty Phương Nam được thành lập năm 1998, và trở thành công ty cổ phần vào năm 2010, vốn điều lệ 295 tỷ đồng. NgoàiLâm Ngọc Khuânlàm Chủ tịch HĐQT còn có 3 cổ đông khác là bà Trần Thị Mỹ; Lâm Ngọc Hân (vợ và con gái ông Khuân) và người cháu trai Huỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Từ 2008 -2012, Cty Phương Nam thua lỗ trên 996 tỉ đồng và tổng tài sản thế chấp chỉ giá trị gần 640 tỉ đồng. Khuân, Hân đã chỉ đại Mẫn, Phượng lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh có lãi gần 41 tỉ đồng. Đồng thời, nâng khống khối lượng hàng hóa tồn kho có giá trị từ 123 tỉ đồng lên 747 tỉ đồng để thế chấp vay vốn và chiếm đoạt số tiền 784,8 tỉ đồng của 5 ngân hàng (NH Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (VDB Sóc Trăng), NH TMCP Bưu điện Liên Việt Sở Giao dịch Hậu Giang (LPB Hậu Giang), NH TMCP An Bình chi nhánh Bạc Liêu (ABBank Bạc Liêu), NH TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Sóc Trăng (Sacombank Sóc Trăng), NH TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (VCB Sóc Trăng).

Đến cuối năm 2011, Khuân bỏ trốn ra nước ngoài với lý do cùng vợ sang Mỹ chữa bệnh. Giữa tháng 7.2012 con gái Khuân là Lâm Ngọc Hân cũng xuất cảnh sang Mỹ, khi dư nợ các ngân hàng trên 1.700 tỉ đồng, được trừ tài sản thế chấp và giá trị hàng tồn kho gần 41 tỉ, còn lại hơn 1.679 tỉ đồng. Qua điều tra, nhà chức trách xác định đến thời điểm này, Phương Nam không có tài sản bảo đảm để hoàn trả vốn vay cho 5 ngân hàng với số tiền gần 785 tỉ đồng.

TheoLao động