25/50 doanh nghiệp có lãi từ cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người mắc HIV

VietTimes -- Các hoạt động phát triển thị trường thương mại về hàng hóa và dịch vụ HIV đã được Việt Nam quan tâm, triển khai từ năm 2014. Trải qua gần 5 năm thực hiện, những kết quả thu về đã chứng minh tính đúng đắn của chính sách này.
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long tại buổi hội thảo sáng 30/8.
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long tại buổi hội thảo sáng 30/8.

Thông tin được chia sẻ tại hội thảo về sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và đổi mới nhằm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”, do Bộ Y tế phổi hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổ chức phi chính phủ PATH, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội ngày 30/8.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế giảm mạnh, một thách thức lớn đặt ra đó là phải đảm bảo duy trì chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong nước. Vì vậy, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đã được thực hiện từ năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Sau 1 năm thực hiện chính sách mới, Việt Nam có thị trường bao cao su bền vững, đáp ứng nhu cầu của những người mắc HIV. Hơn 140,000 người được xét nghiệm, tỷ lệ người lần đầu xét nghiệm phát hiện mắc HIV cao nhờ các dịch vụ y tế đến từ tư nhân.

Năm 2016, Việt Nam có thêm 8 phòng khám tư nhân để đáp ứng nhu cầu về y tế của cộng đồng những người mắc HIV.

Ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, khu vực tư nhân có nhiều điểm vượt trội hơn khi tham gia cung ứng dịch vụ. Đó là dễ tiếp cận với người dân, người bệnh; bảo mật tốt hơn; quy trình, thủ tục đơn giản, linh hoạt, có nhiều mô hình mới. Đồng thời, các tổ chức tư nhân cũng mang lại những luồng gió mới trong đầu tư phòng, chống AIDS.

Đến nay, đã có hơn 50 doanh nghiệp xã hội, các tổ chức cộng đồng và các phòng khám tư nhân tham gia cung cấp những lựa chọn mới, nhằm đáp ứng nhu cầu những người mắc HIV. Tính tới tháng 3/2019, đã có hơn 82 triệu bao cao su được bán ra, một nửa trong số đó có lãi từ việc cung cấp các dịch vụ về HIV. 

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát 9 đối tác đại diện cho các mô hình kinh doanh khác nhau cũng cho những kết quả tích cực. Chỉ trong 5 năm, mức doanh thu hàng năm của 9 đối tác này đã tăng hơn gấp đôi: từ 355,886 USD lên đến 863,033 USD trong giai đoạn 2016-2018.

Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, tổ chức tư nhân ở trong và ngoài nước.
Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, tổ chức tư nhân ở trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, các tổ chức cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vật dụng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, như phân phát bơm kim tiêm, bao cao su.

Hiện nay, hơn 50% số vật dụng can thiệp này được cấp phát thông qua mạng lưới đồng đẳng viên và các tổ chức cộng đồng; các doanh nghiệp trong nước cung cấp 100% nhu cầu thuốc ARV trong diện bảo hiểm y tế...

Sự tham gia của y tế tư nhân đã cung cấp cho người bệnh thêm nhiều lựa chọn, giúp mở rộng điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam. Trong thời gian tới, khi các nguồn viện trợ giảm dần, sự tham gia của khối tư nhân và cộng đồng ngày càng quan trọng hơn.