20 ngày, 8B Lê Trực mới tháo dỡ được 50m2

Do chủ đầu tư không đáp ứng tiến độ phá dỡ phần sai phạm, thành phố Hà Nội đã tính đến phương án cưỡng chế.

Sau 20 ngày, Chủ đầu tư mới phá dỡ được 50m2 phần sai phạm nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Giang Huy.

Sau 20 ngày, Chủ đầu tư mới phá dỡ được 50m2 phần sai phạm nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Giang Huy.

Trao đổi với báo chí chiều 15/12, Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Lưu Quang Huy cho hay, ngày 14/12 lãnh đạo thành phố cùng với Sở Xây dựng và quận Ba Đình đã có cuộc họp liên quan đến công trình 8B Lê Trực.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo 2 đơn vị trên yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần sai phạm; chỉ đạo các đơn vị liên quan cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tại nhà 8B nếu tiến độ không được cải thiện.

Theo ông Huy, ngày 10/12 Công ty cổ phần may Lê Trực đã báo cáo về công tác chuẩn bị phá dỡ. Theo đó, chủ đầu tư đã chuẩn bị phá dỡ cho giai đoạn 1 (tầng tum và tầng 19), nhưng do phần phải phá dỡ nằm ở tầng cao, công trình lại ở sát nhiều nhà dân nên khó đáp ứng tiến độ thành phố đề ra. Sau 20 ngày, mới phá dỡ được 50 m2 vi phạm trên tầng tum.

Trả lời về thời hạn cụ thể phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực, ông Lưu Quang Huy cho hay, vì liên quan đến kỹ thuật, thành phố chưa làm việc với đơn vị phá dỡ nên chưa có thời hạn cụ thể.

Trước đó sáng 21/11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực bắt đầu phá dỡ phần sai phạm với sự chứng kiến của đại diện các cơ quan liên quan và truyền thông. Giám đốc Ban quản lý dự án, ông Đỗ Thế Hùng cho hay sẽ tháo dỡ theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là dỡ tầng tum và tầng 19 tòa nhà trong 8 tháng. Giai đoạn 2 sẽ dỡ phần công trình sai phép còn lại. Thời hạn 8 tháng để thực hiện phá dỡ giai đoạn 1 đã không được Sở Xây dựng đồng tình.

Sau 3 ngày Công ty cổ phần may Lê Trực phá dỡ, báo cáo từ các cơ quan chịu trách nhiệm giám sát tại công trường cho thấy, chủ đầu tư mới phá được 23 m2 phần tum. Các đơn vị giám sát cho rằng nguyên nhân của sự chậm chễ trên là chủ đầu tư chưa tập trung nhân lực, máy móc. Cụ thể, trong ngày 21-22/11 chỉ có 3 thợ, 3 máy khoan làm việc. Đến ngày 23/11, thợ và máy móc được tăng cường, nâng tổng số thợ làm công việc phá dỡ lên 5.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố Hà Nội đã kiểm tra công trình 8B Lê Trực. Kết quả kiểm tra chỉ ranhiều sai phạm củachủ đầu tư.

Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép

Theo Vne