2 vụ khởi tố, thí sinh 3 tỉnh miền núi phía Bắc vẫn đỗ thủ khoa Học viện An ninh

VietTimes --  Theo danh sách trúng tuyển, thí sinh có điểm cao nhất ở các khối thi của Học viện An ninh Nhân dân năm nay đến từ ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn.
Khởi tố vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Nguồn: Zing
Khởi tố vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Nguồn: Zing

Tối 5/6, Học viện An ninh Nhân dân công bố danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2018. Tuy nhiên sau đó, danh sách này đã bị gỡ.

Theo số liệu phân tích ban đầu của Học viện An ninh Nhân dân, thí sinh trúng tuyển rải đều các tỉnh. Tuy nhiên, nổi lên một số tỉnh thuộc miền núi phía Bắc có thí sinh trúng tuyển với điểm khá cao.

Cụ thể, năm nay tỉnh Lạng Sơn có 23 thí sinh trúng tuyển, chiếm 10,5%, Hòa Bình và Cao Bằng lần lượt xếp thứ 3 và thứ 4 khi mỗi tỉnh có 14 em trúng tuyển, chiếm 6,4%.

Đặc biệt, theo danh sách đã bị gỡ, thủ khoa khối A01 của Học viện An ninh Nhân dân là thí sinh đến từ Lạng Sơn với tổng điểm 28,5 (nếu tính cả điểm ưu tiên thì tổng điểm là 31,25). Điểm chi tiết là Toán 9,2; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,8. Xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27. 

Thủ khoa khối C03 là một thí sinh nam ở Hòa Bình với tổng điểm 29,25 điểm. Cụ thể, Ngữ văn 8 điểm, Toán 9 điểm vào Lịch sử 9,5 điểm. Thí sinh này đạt 9,2 điểm môn Ngoại ngữ. Cộng ưu tiên đối tượng 2 điểm, theo khu vực là 0,75. Thủ khoa nữ ở khối C03 cũng đến từ Hòa Bình với tổng 28,7 điểm.

Nếu không xét điểm ưu tiên, thí sinh có điểm cao nhất ở Sơn La với tổng điểm xét tuyển khối C03 là Ngữ văn 8 điểm, Toán 9,6 điểm và Lịch sử 10 điểm. Em này cũng đạt 9,6 điểm môn Ngoại ngữ.

Đứng đầu danh sách điểm chuẩn khối D01 là thí sinh ở Lạng Sơn với Toán: 9,4; Ngoại ngữ: 9,4 và Ngữ văn 8,5. Thí sinh này được cộng đối tượng ưu tiên 2 điểm và ưu tiên khu vực 0,75 điểm.

Theo thống kê, trong 6 thí sinh có tổng điểm cao nhất theo các khối (tính cả điểm ưu tiên này), có 3 người đến từ Hòa Bình và 2 thí sinh đến từ của Lạng Sơn.

Báo CAND dẫn lời lãnh đạo Phòng đào tạo, Học viện An ninh nhân dân cho biết, đây mới là kết quả thống kê dữ liệu dưới dạng định lượng từ danh sách thí sinh trúng tuyển. Số lượng thí sinh trúng tuyển năm nay vào học viện phần lớn tập trung vào các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Ngược lại, các địa phương có truyền thống hiếu học và có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cao hằng năm lại có tỷ lệ thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, Hà Nội chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 3,2%; Thanh Hóa có 6 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 2,7%, Nghệ An cũng chỉ có 5 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 2,3%.

Theo Lãnh đạo Phòng đào tạo, Học viện An ninh Nhân dân, kết quả thống kê dữ liệu này có những khác thường so với diễn biến thực tế của kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018, nhà trường đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên đề nghị tiến hành nghiên cứu và rà soát lại.

Đặc biệt, kiến nghị, trong trường hợp cần thiết, có thể đối chiếu điểm với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPTQG nhằm đảm bảo tính chính xác, công bằng cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường bởi chất lượng đầu vào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đầu ra - Báo CAND cho biết.

Đáng lưu ý, đại diện Học viện An ninh Nhân dân khẳng định quan điểm của nhà trường là mong muốn sớm có kết quả rà soát điểm ở Sơn La và Hòa Bình. Nếu có trường hợp thí sinh trúng tuyển gian lận, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ GDĐT.

Hiện tại, trường vẫn chấp nhận sử dụng kết quả này và chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của thí sinh. Lý do vì không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Sắp tới, Bộ Công an sẽ có hội nghị công tác tuyển sinh, nhà trường sẽ kiến nghị để kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia của Bộ GDĐT được tổ chức khách quan, chính xác trong những năm tiếp theo.

Trước đó, khi những thông tin bất thường về điểm thi tại Hà Giang xuất hiện, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có chỉ đạo rà soát lại kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia trên toàn quốc. Kết quả rà soát cho thấy những bất thường tại kết quả thi các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn và Hòa Bình là có thật.

Tiếp tục làm rõ, Bộ Công an có những quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trực tiếp can thiệp sửa điểm tại các địa phương trên.

Cụ thể, tại Hà Giang, ngày 19/7, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự. Ngày 20/7, Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT) vì tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" để điều tra làm rõ vụ việc.

Tại Hòa Bình, ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 bị can: Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT H.Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự. Cả 2 bị can đều là thành viên của tổ chấm trắc nghiệm, Ban chấm thi thuộc Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Tại Lạng Sơn, dư luận quan tâm đến việc 35 chiến sỹ công an nghĩa vụ của tỉnh đều đạt kết quả cao trong kỳ thi lần này. Kết quả chấm thẩm định lại cho thấy điểm của các chiến sĩ là điểm thật.