2 vạn quân nhân Mỹ sắp được cấp siêu tai nghe

Sản phẩm này không chỉ lọc được tiếng ồn lớn, ví dụ như tiếng bắn súng, mà vẫn giúp cho các chiến sỹ nghe được những âm thanh cần thiết xung quanh.

2 vạn quân nhân Mỹ sắp được cấp siêu tai nghe

Hơn một nửa số quân nhân trở về từ các khu vực chiến sự đều gặp phải một số vấn đề thính lực. Thế nhưng, hiện nay 20.000 quân nhân này đang được sử dụng một loại tai nghe thông minh vừa giúp giảm tiếng ồn ở cường độ cao lại vừa giúp nâng cao các âm thanh có cường độ thấp, đem đến khả năng nghe siêu đẳng cho người bình thường.

2 vạn quân nhân Mỹ sắp được cấp siêu tai nghe ảnh 1

Tai nghe TCAPS

Với tên gọi Tactical Communication and Protective System (TCAPS), thiết bị dành cho quân đội này dự kiến được sử dụng trong tai nghe cho những người làm việc ở môi trường xây dựng hoặc những fan âm nhạc.

TCAPS lần đầu được phát triển năm 2007 bởi Trung tâm Đào tạo và Chỉ huy Quân sự tại Fort Monroe. Nhóm này hy vọng những chiếc tai nghe nói trên có thể xử lý được những vấn đề về thính lực bằng cách giúp giảm tiếng ồn trên chiến trận và nâng cao khả năng nghe cũng như giao tiếp để tao ra những lợi thế chiến thuật, theo Đại úy Jack Moore, một thành viên của nhóm Dự án Quản lý binh lính.

Đại úy cho hay: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã chứng kiến những khoản tiền lớn được chi trả cho những binh sỹ bị mất khả năng thính lực trong chiến trận hoặc trong tập luyện. Giờ chúng tôi đang cố gắng để xử lý vấn đề đó theo hướng không chỉ bảo vệ thính lực mà còn nâng cao khả năng giao tiếp”.

2 vạn quân nhân Mỹ sắp được cấp siêu tai nghe ảnh 2

Sau khi được đeo vào tai, đầu tai nghe sẽ cần 15 đến 20 giây để mở rộng cho vừa khít với tai người dùng


Sau khi được đeo vào tai, đầu tai nghe sẽ cần 15 đến 20 giây để mở rộng cho vừa khít với tai người dùng. Những chiếc đầu này có thể được giữ trong tai từ một tuần cho tới một tháng, tùy độ sạch của tai và độ vừa vặn của thiết bị với tai người dùng. TCAPS có khả năng giảm tiếng ồn lên tới 85 decibel, cho phép binh sỹ nghe và giao tiếp với nhau giữa tiếng súng có cường độ âm thanh 150 decibel.

Lt. Col. Kristen Casto, cố vấn âm thanh cho các bác sỹ phẫu thuật của quân đội, cho biết: “Những âm thanh lớn sẽ khiến phần tai trong của bạn bị tổn thương cơ học, gây mất thính lực vĩnh viễn”. Các binh sỹ đã tìm ra nhiều cách để giảm tổn thương cho tai, ví dụ như sử dụng các loại bọt biển có khả năng phồng ra để bít kín tai. Thế nhưng khi muốn nghe những âm thanh cần thiết thì cách này lại phản tác dụng, Casto lý giải.

TCAPS không chỉ đem đến cho các binh lính khả năng bảo vệ khỏi tiếng ồn mà còn giúp cho họ vẫn nghe được những âm thanh cần thiết và còn cho phép giao tiếp âm thanh hai chiều giữa radio và người sử dụng.

Sản phẩm này có hình dáng giống như một đôi tai nghe bình thường nhưng đã được bổ sung thêm các tính năng công nghệ cao, một số model còn có thể kết nối với các máy liên lạc của binh sỹ.

2 vạn quân nhân Mỹ sắp được cấp siêu tai nghe ảnh 3

Một số model còn có thể kết nối với các máy liên lạc của binh sỹ.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

VietTimes – Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".