16 tướng Nga bị tổng thống Putin cách chức

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cách chức 16 tướng bộ Trình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra, thông tin trên được đăng trên cổng thông tin pháp luật chính thức.

Ông Putin

Ông Putin

Theo sắc lệnh này, tất cả 16 tướng đều bị bãi nhiệm khỏi vị trí đương chức, hai trong số các tướng lĩnh bị sa thải khỏi ngành. Những lý do dẫn đến việc cách chức hàng loạt này không được thông báo.

Đồng thời, Tổng thống bổ nhiệm hai thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp, đó là ông Vladlen Aksenov và Pavel Baryshev. Trước đó ông Aksenov giữ chức vụ Phó giám đốc cục các đơn vị cứu hỏa – cứu hộ của Bộ, trung tướng Barishev đứng đầu Học viện phòng vệ dân sự Tình trạng khẩn cấp ở Novogorske thuộc vùng ngoại ô Moscow.

Ông Putin cũng phê chuẩn chức vụ Công tố viên Cộng hòa Crimea đối với ông Oleg Kamshilova và cùng chức vụ này trong vùng Leningrad với ông Boris Markov. Bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan điều tra Nga tại Sevastopol, có thời hiệu 5 năm cho ông Victor Tanifu.

Trước đây người giữ chức vụ Công tố viên bán đảo Crimea là Natalia Vladimirovna Poklonskaya, đã từ nhiệm sau khi được bầu vào Duma Quốc gia. Phó phòng công tố Crimea Andrey Fomin thay thế tạm quyền. Cuối tháng 12.2016, Quốc hội Crimean chấp thuận bổ nhiệm Kamshilov, được đề cử bởi Trưởng công tố  công tố Yury Chaika. Kamshilov đã giữ vị trí phó Công tố viên thứ nhất của Moscow.

Trong thời gian gần đây, tổng thống Nga Putin đã không còn gây ngạc nhiên cho cộng đồng về những quyết định cách chức hàng hoạt các quan chức cao cấp chính phủ, những lý do chủ yếu thường là không hoàn thành nhiệm vụ, hoạt động của ban ngành phụ trách bị đình trệ và nhiều nguyên nhân khác.

Q.A