16 khám phá khoa học có thể thay đổi thế giới trong tương lai

VietTimes -- Nhờ hàng ngàn nhà khoa học đến từ các lĩnh vực khác nhau, thế giới đang tiến gần hơn tới tương lai như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà chúng ta thường xem. Các khám phá mới trong vài năm trở lại đây là một bước đột phá thực sự cho nền khoa học thế giới. Sau đây là danh sách những khám phá khoa học quan trọng nhất của năm 2017 và 2018 có khả năng làm thế giới thay đổi tốt đẹp hơn.

16. Phục hồi chức năng đi lại cho người tàn tật

Nguồn: BrightSide

Một nhóm các nhà khoa học về thần kinh từ Nga và Mỹ đã thực hiện thành công một điều gần như không thể - phục hồi chức năng đi lại cho người bị liệt. Phương pháp này được các nhà khoa học thử nghiệm lần đầu tiên trên một người đàn ông bị liệt do ngã xe từ vài năm trước.

Bệnh nhân đã được chữa khỏi bằng các chất kích thích điện vốn dùng cho mục đích giảm đau. Mặc dù có thể gây ra những tác hại đáng kể nhưng nó giúp người bệnh di chuyển trở lại. Theo các nhà khoa học, việc phục hồi thử nghiệm này kéo dài 44 tuần, bệnh nhân có thể đứng và đi lại nhẹ nhàng trên máy đi bộ.

15. Chụp X-quang màu đầu tiên trong lịch sử

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Các nhà khoa học đến từ New Zealand đã tạo ra công nghệ chụp X-quang màu 3D đầu tiên trong lịch sử. Thiết bị mới này được chế tạo dựa trên máy X-quang đen trắng truyền thống, sử dụng công nghệ phát hiện điểm ảnh hạt gọi là Medipix.

Medipix hoạt động giống như máy ảnh ở cấp độ hạ nguyên tử. Kết quả nó cho chúng ta hình ảnh có độ tương phản cao. Trên các tia X màu, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cơ, xương và sụn, bao gồm kích thước và vị trí của các khối u hay các khối tế bào ung thư.

14. Chiếc áo dự đoán cơn đau tim

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Smart Vest trông khá đơn giản nhưng bên trong có những cảm biến và điện cực đặc biệt có thể theo dõi ECG (điện tâm đồ), ghi nhận huyết áp và nhịp tim. Quá trình này được thực hiện 24/7, người sở hữu chiếc áo sẽ kết nối với một ứng dụng đặc biệt trên smartphone để lưu trữ dữ liệu theo dõi sức khỏe tim hàng ngày.

Chủ nhân của sáng chế cho biết, ứng dụng chiếc áo này có thể đưa ra chẩn đoán chính xác, thậm chí còn dự đoán được những bất thường trên kết quả điện tâm đồ. Áo Smart Vest đã được thử nghiệm thành công trên các tình nguyện viên.

13. Thuốc nhỏ mắt phục hồi giác mạc

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Đây là ý tưởng đang được một nhóm các bác sĩ nhãn khoa Israel nghiên cứu. Thử nghiệm trên động vật như lợn cho kết quả tuyệt vời. Thuốc nhỏ có hiệu quả trong việc điều trị cận thị và viễn thị. Theo các nhà khoa học, thuốc nhỏ mắt này có thể thay thế kính hoàn toàn trong tương lai.

12. Kính thông minh với công nghệ nhận diện khuôn mặt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Đầu năm 2018, cảnh sát tại Trịnh Châu, Trung Quốc được trang bị kính GLXSS thông minh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Kính có thể chụp ảnh, quay video chất lượng HD, đồng thời hiển thị thông tin trên ống kính nhờ công nghệ tương tác thực tế AR. Thiết bị này đã chụp lại gần 40 tên tội phạm. GLXSS có giá 635 đô la Mỹ, tuy nhiên thiết bị này chưa được phép sử dụng vào mục đích cá nhân.

11. Dép tự di chuyển về chỗ cũ

Nguồn: Nissan

Vấn đề liên tục bị mất dép có thể được giải quyết nhờ phát minh mới đến từ Nissan. Dép được gắn động cơ và cảm biến dựa trên công nghệ ProPilot, giúp đôi dép có thể tự động di chuyển về một vị trí được xác định trước. Hiện nay mọi người có thể thử nghiệm đôi dép này tại một số khách sạn ở Nhật Bản.

10. Taxi bay

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide 

Aerocar EHang 184 trông giống như một chiếc máy bay không người lái thông thường nhưng thực chất có thể làm được nhiều hơn thế. Thiết bị có thể vận chuyển 2 hành khách trên quãng đường lên đến 15 km với vận tốc 130 km/h nếu được sạc đầy đủ.

Các nhà phát triển cho rằng phiên bản thương mại của xe taxi bay này sử dụng hệ thống lái tự động. Hành khách cần cung cấp thông tin điểm đến. Chẳng bao lâu nữa, phương tiện này sẽ phần nào giải quyết ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

9. Trí tuệ nhân tạo bảo vệ nhân loại

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Vào tháng 1 năm 2018, một người phụ nữ từ Argentina đã đăng dòng trạng thái tiêu cực lên Facebook với ý định tự tử. Thông điệp của cô được theo dõi bởi các thuật toán AI của phương tiện truyền thông xã hội. Nhận ra điều chẳng lành, chương trình đã gửi tín hiệu đến các nhà quản lý trang web ở Hoa Kỳ và họ đã liên hệ với dịch vụ khẩn cấp của Buenos Aires. Đội cứu hộ tìm thấy người phụ nữ bất tỉnh và nhanh chóng cứu được cô.

8. Bộ khung cánh tay nhân tạo điều khiển bằng suy nghĩ

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide

Các kỹ sư tại viện nghiên cứu EPFL thuộc đại học Lausanne, Thụy Sĩ đã tạo ra một nguyên mẫu của một bộ khung cánh tay có thể điều khiển bằng suy nghĩ. Các điện cực được đặt trên một chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt. Trong các phiên bản đầu tiên của phát minh, các điện cực phải được đặt dưới da.

Bộ khung này dễ kiểm soát và có thể thiết lập để vận hành trong vòng vài phút. Thiết bị đã được thử nghiệm bởi những người bị thương tủy sống hoặc đột quỵ. Hiện tại, các kỹ sư đang cải tiến bộ khung để đưa vào sản xuất đại trà.

7. Ô tô không người lái

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide 

Trong tương lai, xe không người lái sẽ trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tại Mỹ, Tesla là công ty hàng đầu trong ngành này và đang cải thiện các dòng xe điện tự lái. Khách du lịch và người dân địa phương ở Paris đã có thể thử chiếc xe buýt mini không người lái thử nghiệm với động cơ điện.

Trong tương lai gần, các quy tắc giao thông quốc tế có nhiều khả năng sẽ thay đổi để tương thích với sự phát triển của các phương tiện không người lái trên mọi cung đường.

6. Tiền ảo sẽ trở thành xu hướng mới của nền kinh tế

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide 

Trong năm 2017, nền kinh tế thế giới đã có sự chuyển biến lớn, đó là sự gia tăng phổ biến của tiền ảo. Trên thực tế, đồng tiền ảo đầu tiên và nổi tiếng nhất là Bitcoin được phát minh vào năm 2009, tuy nhiên chưa gây tiếng vang lớn.

Bitcoin quay trở lại mạnh mẽ và phổ biến vào năm 2017 và gây ảnh hưởng thực sự tới nền kinh tế. Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2017, tỷ giá hối đoái đã thay đổi rất nhanh, từ 2.000 đô la đến 20.000 đô la, và sau đó giảm xuống còn 6.500 đô la cho một bitcoin. Các chuyên gia dự đoán rằng tương lai tiền ảo có khả năng phát triển mạnh trong nền kinh tế thế giới cùng với đồng euro và đô la.

5. Phát hiện tiểu hành tinh di chuyển ngang qua Hệ Mặt Trời

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide 

Ở Hawaii, các nhà thiên văn học đã phát hiện một tiểu hành tinh có hình thù kì dị xâm nhập Hệ Mặt Trời. Tiểu hành tinh này được gọi là Oumuamua, có nguồn gốc ở đâu đó trong không gian thiên hà. Tốc độ di chuyển của tiểu hành tinh quá lớn nên nó không chịu lực hấp dẫn của Hệ Mặt Trời. Nhiều giả thuyết cho rằng đây là thiết bị thăm dò của người ngoài hành tinh.

4. Nhân bản vô tính

Ảnh: BrightSide
 Ảnh: BrightSide 

Các nhà sinh học phân tử tại Trung Quốc đã thí nghiệm nhân bản thành công 2 cá thể khỉ từ một mẹ, với cùng cấu trúc ADN. Thí nghiệm này sẽ giúp nhân loại tìm ra cách chữa bệnh ung thư, tránh các bệnh di truyền và nhân bản các động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

3. Chỉnh sửa gen

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vào tháng 8 năm 2017, các chuyên gia về sinh học đã thay đổi gen của một người đang sống. Các chuyên gia tại Đại học Oregon đã nỗ lực thử chữa bệnh tim di truyền bằng cách loại bỏ một gen bệnh khỏi phôi. Phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi.

Ngoài ra, một công ty khác đã phẫu thuật thay đổi bộ gen của lợn bằng công nghệ CRISPR. Nhờ phẫu thuật, 37 con lợn hoàn toàn khỏe mạnh được sinh ra mà không có bất kỳ loại vi rút có hại nào trong cơ thể.

Bước đột phá là sửa đổi gen di truyền thực hiện trên một người đang sống. Bệnh nhân là một người đàn ông 44 tuổi mắc hội chứng Hunter. Các nhà khoa học vẫn đang chờ kết quả điều trị. Nếu kết quả khả quan, phương pháp này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng.

2. Các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra cách chữa bệnh ung thư

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các chuyên gia y tế hiện đại đang trên đường làm cho mọi người quên đi nỗi ám ảnh mang tên “ung thư”. Tất nhiên, không thể chữa trị ung thư hoàn toàn, nhưng nó có thể trở nên dễ dàng như chữa cảm lạnh.

Vào năm 2017, một số cách chống lại các tế bào ung thư đã được thử nghiệm nhưng đột phá nhất là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Tinh trùng sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển một loại thuốc đặc biệt đến các khu vực có tế bào ung thư. Kết quả là, hơn 90% các tế bào ung thư đã được loại bỏ. Phương pháp này cho phép bệnh nhân tránh những tác hại từ hóa trị.

1. Phẫu thuật cấy ghép đầu người thành công đầu tiên trên thế giới

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các bác sĩ ngoại khoa tại Trung Quốc, do nhà giải phẫu thần kinh Sergio Canavero điều hành đã thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên từ xác chết này sang xác chết khác. Phẫu thuật mất 18 giờ và đem lại kết quả như ý. Tủy sống, dây thần kinh và mạch máu được kết nối thành công từ cơ thể này sang cơ thể khác. Canavero dự đoán rằng vào năm 2018 cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu tiên của cho một người sống sẽ được thực hiện.

Theo BrightSide