15 tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA hạ súng đầu hàng ở Darayya, Damascus

VietTimes -- Chiều ngày 27.04.2016, 15 tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA) thuộc lữ đoàn Hồi giáo Martyrs đã đến hạ vũ khí đầu hàng và đăng ký với chính quyền Syria theo thỏa thuận xá mà theo đó, họ tránh bị truy tố vì tội khủng bố và chống chính quyền.

15 tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA hạ súng đầu hàng ở Darayya, Damascus

Tất cả 15 chiến binh FSA là công dân Syria và chủ yếu là người dân địa phương; họ cho biết là một chỉ huy quân đội Syria đã thuyết phục hạ vũ khí để hưởng lượng khoan hồng.

Darayya được coi là một trong những địa phương có các cuộc giao chiến ác liệt nhất của quân đội Syria với các lực lượng Hồi giáo cực đoan kể từ mùa hè năm 2012 khi phiến quân Hồi giáo biến thành phố vệ tinh này thành căn cứ địa phòng thủ cứng rắn của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy.

Darayya hiện là một trong vài khu vực ở Syria mà thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian ngày 27.02 vẫn còn hiệu lực, tình hình tương đối dễ thở với cả hai bên.

2 tháng ngừng bắn đủ để giải thích lý do vì sao 15 chiến binh  FSA treo cờ trắng, các chiến binh nổi dậy đã kiệt sức, họ mong muốn quay lại với gia đình và cuộc sống bình thường sau nhiều năm chiến tranh đô thị, kéo dài dường như vô tận.

Nhưng vẫn còn hàng trăm tay súng cực đoan của Lữ đoàn Hồi giáo Martyrs và Lữ đoàn Rahman cố thủ bên trong Darayya, sống dựa hoàn toàn vào các đường hầm để có được nguồn tiếp vận thực phẩm và đạn dược trong thành phố vệ tinh hoàn toàn bị bao vây.

Trong lúc đó, các cuộc giao chiến ác liệt lại bùng phát ở những nơi khác ngoại ô Damascus như vùng Đông Ghouta. Khu vực bị bao vây này của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã bị cắt thành hai vòng vây nhỏ hơn sau một cuộc tiến công ác liệt của lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ và chịu đựng tất cả các cuộc tập kích hỏa lực từ quân đội Syria.

QA