14 di tích đáng kính nể của nền văn minh Maya

Viettimes – Nền kiến trúc hàng ngàn năm tuổi của người Maya nổi tiếng với những kim tự tháp đá bậc thang được xây dựng ứng với những tính toán của thiên văn học, nhất là với hạ chí. 
Đền thờ cao chót vót, bốn phía đều có 91 bậc thang.
Đền thờ cao chót vót, bốn phía đều có 91 bậc thang.

1. Chichen Itza, Mexico

Nằm cách khu nghỉ dưỡng Cancun không xa, thành phố cổ của người Maya không nằm sâu trong rừng nhưng nó chứa đựng rất nhiều hấp dẫn để bạn khám phá. Nổi bật nhất ở thành phố là kim tự tháp El Castillo. Đây là một đền thờ cao chót vót, bốn phía đều có 91 bậc thang. Nếu tính cả bậc trên cùng, sẽ có tổng cộng 365 bậc thang – tương ứng với 365 ngày trong lịch của người Maya.

14 di tích đáng kính nể của nền văn minh Maya ảnh 1

2. Tulum, Mexico

Tulum có thể không hùng vĩ như những thành phố cổ khác của người Maya nhưng với vị trí gần biển, nó có một vẻ đẹp bình dị rất riêng với phần còn lại của đế chế Maya. Nơi đây từng là cảng biển quan trọng trong giai đoạn suy tàn của văn minh Maya. Giờ đây, nó là khu nghỉ dưỡng thu hút được rất nhiều khách du lịch với các bãi tắm tuyệt đẹp

3. Palenque, Mexico

Mãi tới cuối thế kỷ 18, người châu Âu mới tìm ra Palenque, Mexico. Với những khu đền đài và lăng mộ kim tự tháp bằng đá vôi là nơi an nghỉ của Pakal Đại đế, cùng khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, nơi đây được ví như "Thành phố mất tích của người Atlantis". 

4. Uxmal, Mexico

Uxmal là một trong 32 di sản thế giới ở Mexico. Đây là thủ phủ của vùng Yucatan với 25,000 dân. Vị trí của các tòa nhà được xây dựng từ năm 700 đến năm 1000 cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên văn. Kim tự tháp Soothsayer (theo cách gọi của người Tây Ban Nha) là trung tâm của cả khối kiến trúc. Bên trong kim tự tháp được trang trí rất nhiều họa tiết mang tính biểu tượng và các tác phẩm điêu khắc miêu tả Chaac – thần mưa. Các kim tự tháp ở Uxmal, Kabah, Labna và Sayil được coi là đỉnh cao nghệ thuật và kiến trúc của người Maya.

5. Tikal, Guatemala

Tikal từng là đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử Maya, nó tồn tại từ năm 100 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 9. Đây có thể là thành phố thủ phủ của  nền văn minh Maya, những nghiên cứu ở đây cho thấy sự phát triển ấn tượng của nền văn minh Maya.

6. Lamanai, Belize

Thành phố 3000 năm tuổi này được tìm thấy và khai quật từ năm 1970. Tâm điểm của thành phố là bộ ba đền thờ đền Mask, đền Jaguar và đền High. Du khách có thể đăng kí tham quan các di tích của thành phố hoặc ngắm động vật hoang dã về đêm.

7. Yaxchilan, Mexico

Nằm sâu ở miền nam Mexico, chỉ cách biên giới Guatemala một con sông, di tích này cách khách sạn gần nhất hàng tiếng đi xe, và chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Để đi đến được thành phố, du khách cần một người dẫn đường thành thạo và phải đi qua hàng loạt lối đi dưới ánh sáng lờ mờ từ ánh mặt trời xuyên qua những nhánh cây leo màu xanh ngọc bích. uy nhiên, chính sự xa xôi biệt lập này càng làm tăng vẻ đẹp của thành phố cổ Yaxchilan, đem lại cho du khách cảm giác như phát hiện ra một vương quốc bí mật.

8. Topoxte, Guatemala

Nằm trong một khu vực hẻo lánh trong lưu vực Peten phía bắc Guatemala, thành phố này có mối liên kết chặt chẽ với thành phố Mayapan ở phía bắc của bán đảo Yucatán. Giống như Tulum, thành phố này không có được quy mô và sự hùng vĩ so với các nơi khác nhưng nó là một cái nôi của nghệ thuật.

9. Calakmul, Mexico

Nằm trong khu rừng nhiệt đới của Tierras Bajasok, Calakmul là nơi trị vì của vương quốc Snake. Thành phố nổi tiếng với hệ thống tưới tiêu xuất sắc và một kim tự tháp nghi lễ lớn - cả hai đều là công trình lớn nhất tại thời điểm đấy. Du khách còn có thể tham gia các tour ngắm báo, khỉ hay hươu từ khu di tích này.

10. Copán, Honduras

Nổi tiếng với sân bóng lớn và các cột trụ khắc hình thành viên hoàng gia, Copán phát triển rực rỡ nhất từ thế kỷ 5 tới thế kỷ 9. Tuy nhiên, với vị trí ở rìa phía đông của đế chế Maya, nơi này không thuận tiện cho du lịch nên thường khá vắng vẻ.

11. Bonampak, Mexico

Thành phố này không có kiến trúc nổi bật, cũng không có được địa thế hùng vĩ nhưng các nhà nghiên cứu lại chết mê chết mệt nơi này vì những bức bích họa trang trí, tranh tường hoành tráng được phát hiện trong một số tòa nhà.

12. Coba, Mexico

Khu thành cổ rộng lớn này có hệ thống 16 đường đắp cao nối với các di tích lân cận. Trong đó, đường dài nhất là 96 km (60 dặm), đi về phía tây tới Yaxuna.

13. Yaxha, Guatemala

Thời điểm phồn vinh nhất của thành phố vào khoảng năm 250 đến năm 600 sau công nguyên, khi đó, nó là thủ phủ lớn nhất của đế chế Maya. Năm 1904, thành phố này lần nữa hiện ra dưới ánh mặt trời. Thời điểm đó, rất nhiều di tích của thành phố được bảo quản một cách nguyên vẹn. Hiện tại, đây là chỗ tuyệt vời cho các nhà khoa học nghiên cứu về nhện, khỉ, cáo xám…

14. Quirigua, Guatemala

Được hình thành từ thế kỷ thứ II nhưng thành phố này phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ VIII trong triều đại của Cauac Sky. Nơi đây vẫn những bức lịch điêu khắc, zoomorphs ( tảng đá hình con vật)… Hiện tại, rất ít du khách đến với khu du lịch nhỏ này.

Theo Telegraph