130 người Myanmar chết trận gần biên giới Trung Quốc

Quân đội Myanmar hồi cuối tuần cho biết, hơn 130 người đã thiệt mạng trong trận chiến ác liệt với quân phiến loạn ở khu vực đông bắc đất nước, gần với biên giới của Trung Quốc.

130 người Myanmar chết trận gần biên giới Trung Quốc

Quân đội Myanmar tuyên bố họ sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi khôi phục lại được sự ổn định ở khu vực biên giới – nơi hàng chục nghìn người dân đã phải chạy trốn trong thời gian qua.

Cuộc đụng độ đã nổ ra ở khu vực xa xôi Kokang thuộc bang Shan từ hôm 9/2 bắt đầu từ những cuộc tấn công dồn dập của lực lượng phiến quân, dẫn đến một chiến dịch quân sự dữ dội, quyết liệt và làm ít nhất 30.000 dân thường phải chạy trốn vào biên giới Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi các cuộc đụng độ bùng lên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Myanmar – Trung tướng Mya Htun Oo cho hay, cuộc xung đột ở khu vực biên giới gần Trung Quốc với phiến quân đã cướp đi sinh mạng của 61 sĩ quan quân đội và cảnh sát cùng khoảng 72 chiến binh phiến loạn. Ngoài ra, còn có hơn 100 binh lính của Myanmar bị thương.

"Cuộc chiến diễn ra rất ác liệt. Do những cuộc đụng độ, giao tranh ác liệt, chúng tôi đã phải tung cả trực thăng tham chiến. Chúng tôi sẽ không rút lui cho đến khi khôi phục được sự ổn định", ông Mya Htun Oo khẳng định kiên quyết như vậy trước các phóng viên.

 Ông Mya Htun Oo không cung cấp con số thương vong trong dân thường ở trong và xung quanh thành phố Laukkai – nơi tập trung các cuộc giao tranh, đụng độ. Nỗ lực sơ tán dân thường ra khỏi vùng chiến sự đã vấp phải cản trở bởi một cuộc tấn công diễn ra hồi giữa tuần trước nhằm vào một đoàn xe của Hội chữ Thập đỏ, khiến 2 nhân viên bị thương. Vụ việc này đã dẫn đến việc các nhóm nhân đạo chính thức ngừng nhiệm vụ giải cứu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Myanmar đổ lỗi cuộc tấn công vào đoàn xe của Hội chữ Thập đỏ là do lực lượng phiến quân gây ra, nói rằng “quân đội chúng tôi bảo vệ các đoàn xe dân sự và chúng tôi chỉ hành động chống lại phiến quân”.

Trong khi đó, lực lượng phiến quân ly khai Kokang gốc Hoa hay còn gọi là Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Kokang (MNDAA) phủ nhận lời cáo buộc về việc họ tấn công đoàn xe nhân đạo.
Không rõ còn bao nhiêu người dân mắc kẹt ở vùng chiến sự trong khi đó đa số người dân chạy thoát khỏi khu vực đã đi vào biên giới tây nam Trung Quốc.

Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực khi xảy ra cuộc xung đột khiến nước láng giềng Trung Quốc lo ngại. Bắc Kinh cho biết, họ đã tăng cường công tác kiểm soát khu vực biên giới và kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar ngừng làm leo thang cuộc xung đột.

Theo: VnMedia

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm