11 binh sĩ Mỹ nhập viện vì uống nhầm chất chống đông

VietTimes –  11 binh sĩ Mỹ đã phải nhập viện sau khi uống thứ chất lỏng mà họ tin là rượu, nhưng hóa ra lại là chất chống đông, khiến họ phải vào phòng điều trị tích cực.

Các binh sĩ Mỹ tại Fort Bliss (Ảnh: RT)

Các binh sĩ Mỹ tại Fort Bliss (Ảnh: RT)

Số binh sĩ trên đã uống nhầm phải độc chất hóa học vào hôm 28/1 khi đang tham gia khóa huấn luyện thực địa kéo dài 10 ngày ở Khu phức hợp McGregor Range, Fort Bliss ở Texas. Quân đội Mỹ thêm rằng các binh sĩ này uống thứ độc chất kia vì nghĩ rằng nó là “đồ uống có cồn”. Sau khi uống, họ nhanh chóng cảm thấy các triệu chứng và nhập viện để điều trị.

“Tất cả các binh sĩ bị ảnh hưởng vẫn đang được điều trị tại Trung tâm y tế quân đội William Beaumont. 2 binh sĩ đang trong tình trạng nguy kịch và đã chuyển tới phòng điều trị tích cực” – Allie Payne, phát ngôn viên của Fort Bliss, nói trong một tuyên bố hôm 30/1, thêm rằng 9 binh sĩ “đang được theo dõi sát sao”.

Các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các binh sĩ này đã bị ngộ độc ethylene glycol.

Ông Payne nhấn mạnh rằng các quy định quân ngũ “nghiêm cấm uống rượu trong môi trường huấn luyện thực địa”, nói trong một tuyên bố khác rằng hóa chất mà nhóm binh sĩ uống nhầm “được lấy từ bên ngoài các kênh phân phối thực phẩm được cho phép” của họ.

Tất cả 11 binh sĩ đã “có cải thiện đáng kể” về sức khỏe kể từ hôm thứ Năm; theo người đứng đầu Trung tâm y tế William Beaumont, Shawna Scully. Bà nói rằng, mặc dù 1 binh sĩ đã được luồn ống thở trong hôm thứ Sáu, nhưng giờ tình trạng đã ổn định và phục hồi.

Việc hấp thụ ethylene glycol vào cơ thể có thể nhanh chóng dẫn đến tổn hại cho thận và thậm chí gây suy thận nếu đủ lượng; bà Scully nói. Hiện chưa rõ liều lượng độc chất mà mỗi binh sĩ hấp thụ.

Vụ việc này hiện đang được chính thức điều tra bởi các sĩ quan quân đội địa phương, cùng Cục Điều tra tội phạm quân đội, mặc dù ông Payne nói rằng không có bằng chứng cho thấy vụ việc là “mối đe dọa đối với cộng đồng ở Fort Bliss”.