10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả

VietTimes -- Tức giận là một cảm xúc tự nhiên và nó phản ánh trạng thái bên trong của chúng ta. Nó giúp chúng ta xác định và phản ứng theo bản năng các tình huống nguy hiểm. Cơn giận cũng có thể là một động lực lớn để giúp ta bắt đầu thực hiện những điều tốt. Thông thường, sự tức giận không kiểm soát được là nguyên nhân gây căng thẳng và các vấn đề trong mối quan hệ với đồng nghiệp, người thân, bạn bè, thế giới bên ngoài và thậm chí với chính bạn.

Brightside đã thu thập được 10 lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia tâm lý giúp bạn có thế “chế ngự” được cơn giận dữ của mình.

1. Viết lý do khiến bạn giận dữ lên giấy và xé chúng

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 1

Viết trong cơn tức giận của bạn: ghi lại chi tiết mọi lý do khiến bạn tức giận và thất vọng. Điều này có thể làm giảm một lượng lớn căng thẳng từ cơ thể của bạn. Hãy chú ý đến mọi điều nhỏ bé làm bạn khó chịu và mô tả nó càng chi tiết càng tốt. Sau đó, bạn có thể ném tờ giấy đi hoặc thậm chí là đốt, làm giảm căng thẳng một lần cho tất cả.

2. Ôm ai đó

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 2

Một cái gì đó đơn giản như một cái ôm thân thiện có thể dễ dàng giúp bạn xua tan cơn giận vì nó làm tăng nồng độ oxytocin, một chất dẫn truyền thần kinh làm giảm căng thẳng và khó chịu. Nó sẽ khiến bạn hạnh phúc và vui hơn nhiều bất kể tình hình như thế nào.

3. Nhai kẹo cao su

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 3

Khoa học đã chứng minh rằng kẹo cao su có thể giúp bạn vượt qua sự thù địch khủng khiếp đối với tất cả mọi thứ xung quanh bạn. Đó là bởi vì khi bạn chủ động di chuyển hàm răng, các cơ trong khuôn mặt của bạn và trong cơ thể của bạn từ từ làm giảm sự căng thẳng. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn vài viên kẹo cao su tiện dụng cho những ngày đặc biệt khủng khiếp và bạn sẽ thấy một sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với các tình huống khác nhau.

4. Đi dạo hoặc chạy bộ

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 4

Bạn cần trải nghiệm một số bài tập thể chất dưới dạng này hay dạng khác. Chạy một cây số, đi bộ khoảng 20 phút, hoặc tập những bài tập nhẹ mỗi ngày sẽ giúp não của bạn tạo ra endorphins hay còn gọi là hooc-môn hạnh phúc đốt cháy năng lượng có thể biến thành hận thù và bực mình.

5. Hát bài hát yêu thích

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 5

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng âm nhạc thực sự là một cách tuyệt vời để giảm một lượng lớn căng thẳng và tức giận. Hãy mở hoặc hát bài hát yêu thích của bạn khi bạn đang trong tâm trạng khủng khiếp, ở đâu đó hẻo lánh, và hát càng to càng tốt. Điều này có thể làm giảm căng thẳng từ cơ bắp và giúp bạn dễ chịu hơn nhiều.

6. Ăn gì đó giòn

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 6

Tất nhiên đừng ăn quá nhiều vì bạn có thể không muốn giận bản thân sau này, nhưng hãy ăn nhẹ thứ gì đó giòn khi bạn cảm thấy đặc biệt giận dữ. Con người thích nghe những âm thanh giòn, do đó, nó xoa dịu tinh thần bạn.

7. Thổi ngón cái

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 7

Nếu bạn cảm thấy tim mình đang đập nhanh vì sự tức giận và thất vọng, bạn có thể muốn thử một thứ gì đó bất ngờ, nhưng khá hiệu quả - hãy thổi vào ngón cái của bạn. Nghe có vẻ vui nhộn, nhưng ngón tay cái của bạn có mạch riêng và bằng cách thổi vào nó, bạn sẽ bình tĩnh hơn và giúp nhịp tim trở lại bình thường.

8. Làm một số công việc nhà

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 8

Bạn có thể thấy ý tưởng này không phù hợp nhưng nó đã được khoa học chứng minh. Làm công việc nhà không có ý thức hoặc lặp đi lặp lại sẽ thực sự khiến bạn bình tĩnh lại. Trồng cây trong nhà của bạn, chăm sóc thú cưng, sắp xếp tủ quần áo hoặc dọn dẹp ngăn kéo và bạn sẽ ngạc nhiên về trạng thái yên bình trong tâm.

9. Đứng gần một cái cây nhỏ.10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 9

Đứng gần một cái cây nhỏ trong khoảng 10 phút sẽ giúp một lượng oxy rất cần thiết đi vào não. Từ đó, bạn sẽ suy nghĩ tích cực hơn dễ dàng thoát khỏi cơn tức giận hơn. Hơn nữa, bạn trang trí cho ngôi nhà hoặc bàn làm việc một bó hoa nhài hoặc hoa oải hương với mùi hương rất tốt để giải tỏa lo lắng.

10. Hẹn giờ để đối phó với sự tức giận

10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn kiểm soát cơn giận hiệu quả ảnh 10

Cách dễ nhất và có lẽ nhanh nhất để kiềm chế cơn giận là cài đặt hẹn giờ. Khi bạn thực sự nhận thấy bạn không có đủ thời gian để tức giận bởi nhiệm vụ tiếp theo đang chờ đợi, bạn sẽ nhanh chóng nguôi ngoai. Vì vậy, hãy nhìn vào thời gian trên điện thoại hoặc đồng hồ và thấy rằng bạn có thể làm được nhiều điều tuyệt vời hơn thay vì chỉ tức giận.

Theo Bright Side