10 động vật được bảo tồn kịp thời trước nguy cơ tuyệt chủng (P2)

VietTimes – Những khám phá thú vị về các loài động vật trên trái đất luôn là đề tài hấp dẫn đối với giới nghiên cứu. Tiếp nối phần trước, phần này tiếp tục đề cập đến những loài động vật đã được bảo tồn thành công.

6. Linh dương sừng kiếm Ả Rập

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Loài linh dương Ả Rập là loài sống trên sa mạc. Trước đây, loài này đã từng nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, cùng với nhiều “cư dân” hoang dã khác của Bán đảo Ả Rập và Bán đảo Sinai.

Đối mặt với thách thức này, mọi nỗ lực đã được đưa ra để bảo tồn linh dương sừng kiếm. Đến năm 2011, số lượng cá thể dần tăng trưởng ổn định trở lại. Có thể nói rằng, các giải pháp bảo vệ loài động vật hoang dã này đã đạt được những thành công nhất định.

7. Gà nước đảo Guam

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đúng như tên gọi, đây là một loài chim không biết bay đặc hữu của đảo Guam, Tây Thái Bình Dương. Tính đến nay, đây là loài chim thứ hai trong lịch sử được phục hồi trên bờ vực tuyệt chủng trong tự nhiên. Sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng gà nước đảo Guam diễn ra sau Thế chiến II do những biến động lớn của môi trường sống. Hiện tại, loài này đã thoát khỏi nguy hại, tuy nhiên vẫn cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

8. Tắc kè mào

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tắc kè mào đến từ vùng New Caledonia của Pháp, trên bờ biển Australia. Chúng được tái phát hiện vào năm 1994 sau khoảng một thế kỷ bị tuyên bố tuyệt chủng. Không có nhiều thông tin về loài bò sát bí ẩn này. Kể từ khi xuất hiện trở lại, loài này được xếp loại dễ bị tổn thương và được bảo tồn nghiêm ngặt.

9. Lợn biển Tây Ấn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một loài động vật biển khác đã may mắn khỏi danh sách sắp bị tuyệt chủng, đó là loài lợn biển Tây Ấn. Tuyên bố này được Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) đưa ra vào năm 2017. Mặc dù vẫn là một loài trong ngưỡng bị đe dọa, tuy nhiên bước tiến quan trọng này là tín hiệu khả quan chứng minh các quần thể sinh vật đang được khôi phục.

10. Khỉ đột núi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khỉ đột núi là một trong hai phân loài của họ khỉ đột sống ở các vùng Trung Phi, đặc biệt là ở dãy núi Virunga (còn gọi là Mufumbiro), dãy núi đi qua 3 quốc gia và 4 công viên quốc gia.

Mặc dù bị đe dọa nghiêm trọng, số lượng khỉ đột núi đang dần tăng lên nhờ các nỗ lực bảo tồn. Trở lại năm 2008, người ta ước tính rằng có 680 cá thể, sau đó tăng lên 1.000 cá thể vào năm 2018. Mặc dù tốc độ tăng trưởng rất chậm, tuy nhiên đây là tín hiệu khả quan trong chiến dịch cứu loài linh trưởng quý hiếm này.

Theo BrightSide